CCB Trần Quang Vinh (thứ hai bên trái) thăm hỏi hội viên mắc bệnh hiểm nghèo ở xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh.

Trên cương vị người đứng đầu, CCB Trần Quang Vinh - Chủ tịch Hội CCB huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận luôn gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc. Ông là tấm gương để hội viên CCB toàn huyện nhìn vào và làm theo. 7 năm làm Chủ tịch huyện Hội, Trần Quang Vinh đã dẫn dắt phong trào đi lên, Hội luôn đạt trong sạch vững mạnh, được T.Ư Hội CCB Việt Nam; UBND, Hội CCB tỉnh Bình Thuận tặng nhiều Bằng khen.

Năm 1990, sau 13 năm phục vụ trong quân đội, ông Vinh về với quê hương thứ hai ở xã Đức Phú (Tánh Linh, Bình Thuận). Những năm đầu về với hậu phương, ông tập trung ổn định cuộc sống và phát triển kinh tế gia đình. Cuối năm 1993 ông tham gia công tác ở địa phương lần lượt đảm nhận các chức vụ CHQS xã, Chủ tịch UBND xã, Bí thư Đảng ủy xã. Đầu năm 2012, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB huyện.

Huyện Tánh Linh có 2.230 hội viên CCB, sinh hoạt trong 15 cơ sở Hội. CCB Trần Quang Vinh dành nhiều tâm huyết cho phong trào Hội. Hằng tháng ông dành 1-2 buổi phổ biến thông tin thời sự cho cán bộ, hội viên ở cơ sở. Trong các buổi sinh hoạt, ông đều dành thời gian để lắng nghe những vấn đề mà hội viên quan tâm, để hiểu tâm tư nguyện vọng và giải thích cho hội viên về chế độ chính sách và những điều hội viên chưa rõ.

Ông luôn quan tâm chỉ đạo các cơ sở Hội tổ chức nói chuyện truyền thống cho thanh thiếu niên, học sinh. Đặc biệt, trước ngày thanh niên nhập ngũ, ông chuẩn bị rất kỹ nội dung truyền ngọn lửa nhiệt huyết cách mạng cho thế hệ trẻ. Từ năm 2014-2019, với cương vị là Chủ tịch Hội CCB huyện, ông tổ chức được 48 buổi thông tin thời sự cho CCB và 22 buổi nói chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ.

Trong các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương, hội viên CCB tham gia rất tích cực. Đã đóng góp trên 6,5 tỷ đồng, 1.350 ngày công, hiến 3.500m2 đất để làm đường bê tông, bắt điện chiếu sáng… Trong phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, ông động viên hội viên đóng góp xây dựng nguồn quỹ Hội trên 2 tỷ đồng hỗ trợ giúp nhau giảm nghèo. Đến nay, Hội chỉ còn 38/2.210 hộ nghèo...

 Hội thành lập 6 mô hình “cảm hóa giáo dục người lầm lỗi”, nhận giúp đỡ 85 đối tượng hết hạn tù về địa phương và đối tượng cộm cán để cảm hóa giáo dục, tái hòa nhập cộng đồng; thành lập 5 tổ, đội “CCB tuyên truyền về ANTT phòng chống tố giác tội phạm”.

Nhờ sự nỗ lực của toàn Hội, trong đó có vai trò của người đứng đầu, 5 năm liền Hội CCB huyện Tánh Linh được xếp loại: Trong sạch vững mạnh”, được T.Ư Hội, UBND và Hội CCB tỉnh tặng nhiều Bằng khen.

CCB Trần Quang Vinh còn là đại biểu Hội đồng nhân dân huyện luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của dân, trả lời giải đáp các thắc mắc của dân, giúp dân làm nhiều việc có ý nghĩa.

Với những việc làm thiết thực của mình, ông luôn được nhân dân và đồng đội tin yêu và mến phục, xứng đáng là cánh chim đầu đàn gương mẫu.

Ngô Hải