Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện kiểu lừa đảo mạo danh cán bộ y tế nhằm trục lợi bất chính gây bức xúc trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng xấu tới uy tín những cán bộ công tác trong Ngành Y tế.

Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là gọi điện đến số điện thoại của người dân tự xưng là cán bộ đang công tác tại Sở Y tế Quảng Ninh (địa chỉ ở phường Hồng Hà, T.P Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) nói là anh, chị đang bán thuốc Covid-19 giả và dọa phải gặp riêng hoặc chuyển tiền cho đối tượng nếu không sẽ bị xử lý theo quy định. Ngoài ra, các đối tượng còn gọi điện quảng cáo và bán thuốc, thực phẩm chức năng để điều trị Covid-19.

Chị Nguyễn Thị Minh, ở phường Trần Hưng Đạo, T.P Hạ Long cho biết: Mới đây, chị nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ, tự xưng là cán bộ hiện công tác tại Sở Y tế Quảng Ninh thông báo chị đang bán thuốc Covid-19 giả và yêu cầu chuyển một số tiền đến số tài khoản của đối tượng nếu không muốn bị xử lý theo quy định. Khi tôi yêu cầu đến Sở Y tế gặp trực tiếp cán bộ để nộp tiền thì đối tượng không nói gì rồi tắt máy. Biết là đối tượng lừa đảo, tôi đã báo cáo phản ánh với các cơ quan chức năng...

Trước tình trạng trên, sau khi nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân, Sở Y tế Quảng Ninh có văn bản do Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh - Nguyễn Trọng Diện ký khẳng định không triển khai việc gọi điện thoại với nội dung như trên tới người dân. Nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Sở Y tế sẽ thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định. Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các đơn vị y tế trực thuộc thông tin đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn về các nội dung nêu trên. Nếu có các cuộc gọi với nội dung này thì liên hệ với cơ quan công an hoặc phản ánh đến số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế: 0966631313 để xử lý theo quy định...

Để tránh mắc mưu các đối tượng lừa đảo, mọi người tuyệt đối không chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời có biện pháp giải quyết. Đề nghị các cơ quan chức năng điều tra phát hiện, kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo theo quy định.

Cao Thanh Đông