Người có việc ra ngoài trời nắng nóng cần có biện pháp chống nắng.

Những ngày hè, thời tiết nắng nóng gay gắt nên đã ghi nhận nhiều trường hợp sốc nhiệt. Sốc nhiệt tưởng chừng chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể khi tiếp xúc lâu dưới trời nắng nóng, nhưng thực tế thì không đơn giản như vậy.

PGS. TS. Nguyễn Văn Chi - Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Những đối tượng thường dễ bị sốc nhiệt là: Nông dân làm việc trên cánh đồng, công nhân lò cao, người tham gia giao thông đi xe đạp, xe máy trên đường trong thời gian dài, công nhân xây dựng…; người có bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch, bệnh lý hô hấp mạn tính... khi nhiệt độ cao sẽ có nguy cơ bất ổn các bệnh lý người bệnh đang mắc có thể dẫn tới những biến chứng không thể lường trước được; trẻ em chưa có ý thức về thời tiết nên mải vui chơi; người già, sức chịu đựng kém, mang nhiều nguy cơ bệnh tật, phản xạ khát kém nên dễ bị thiếu nước...

Người sốc nhiệt có các biểu hiện ban đầu như mặt đỏ bừng, da khô nóng, mệt lả, nôn mửa, đau đầu... Khi phát hiện nạn nhân bị sốc nhiệt hoặc say nắng việc cần làm đầu tiên là phải sơ cứu bằng cách: Nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi khu vực nắng nóng, đưa vào khu vực mát, cởi bớt quần áo, dùng các biện pháp hạ nhiệt bằng quạt, lau khăn ẩm nước mát toàn thân.

Nếu bệnh nhân tỉnh, cho uống nước mát để bù nước, cố gắng hạ thân nhiệt bệnh nhân và gọi cấp cứu 115.

Để phòng tránh sốc nhiệt, đột quỵ do thời tiết nắng nóng, PGS. TS. Nguyễn Văn Chi khuyến cáo: Trong những ngày nắng nóng, nếu phải ở lâu ở ngoài trời, thì cố gắng tránh thời điểm từ 11 đến 15 giờ là thời điểm cường độ nắng nóng cao nhất. Mỗi người phải có các biện pháp bảo vệ cơ thể như mặc quần áo bảo hộ lao động chống nắng, làm thông thoáng, che chắn, khi làm việc ngoài trời.

Đặc biệt cần lưu ý uống đủ nước để phòng mất nước. Nếu phải lưu thông trên đường thì cần đội mũ nón, che ô, mặc đồ chống nắng. Người lao động ngoài trời ngoài việc có đầy đủ phương tiện dụng cụ chống nắng thì cứ sau một khoảng thời gian phải vào chỗ mát tạm nghỉ 10-15 phút để cơ thể hạ nhiệt và bổ sung thêm nước. Trung bình 1 người nên uống từ 2,5-3 lít nước/ngày trong những ngày nắng nóng.

Tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây, rau xanh có tác dụng thanh nhiệt, uống nước chanh, cam, nước dừa.

Những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao không nên qua lại giữa môi trường nóng - lạnh đột ngột, đặc biệt chú ý khi sử dụng điều hòa, không để nhiệt độ chênh lệch quá cao so với môi trường bên ngoài rất dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Chúng ta chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa ở khoảng 27 độ, những ngày quá nóng nên để nhiệt độ chênh lệch với môi trường bên ngoài tối đa là 10 độ C.

                                                                                                    Thành An