Những ngày nắng nóng đỉnh điểm dạo gần đây, nhiều người thường tìm đến việc tắm rửa liên tục, nhất là vào ban đêm. Bởi họ nghĩ, tắm đêm cho mát và giúp dễ ngủ hơn.

Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người chẳng ngờ đến. Ít ai biết rằng liệt mặt, chóng mặt, thậm chí đột quỵ nửa đêm đều bắt nguồn từ việc tắm đêm.

Do thời điểm ban đêm, nhiệt độ bên ngoài giảm xuống thấp, tạo ra sự chênh lệch về nhiệt độ so với cơ thể. Tắm đêm hoặc tắm khi nhiệt độ cơ thể có chênh lệch lớn với nhiệt độ nước như: tắm nước lạnh ngay khi vừa đi ngoài trời nóng về hoặc tắm, ngâm bồn nước nóng lúc trời lạnh… rất dễ rơi vào trạng thái sốc nhiệt.

Khi nhiệt độ nước tắm không phù hợp với nhiệt độ cơ thể, cơ thể sẽ tự điều chỉnh bằng cách co hoặc giãn mạch để thích nghi. Khi mạch máu não bị co lại nguy cơ đột quỵ do nhồi máu não hoặc mạch vành co thắt đột ngột. Đặc biệt ở những người có bệnh lý đau thắt ngực do co thắt mạch vành khi tắm đêm rất dễ xảy ra cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim cấp.

Ngoài ra, tắm đêm dễ làm phổi nhiễm lạnh. Khi phổi bị suy yếu, bạn dễ mắc các bệnh liên quan tới đường hô hấp như viêm phổi, phổi tắc nghẽn... Hoặc gây đau đầu. Một số người thường tắm gội muộn và đi ngủ khi tóc chưa khô. Điều này làm da đầu bị nhiễm lạnh, các mạch máu khó lưu thông dẫn đến đau đầu mãn tính…

Một số trường hợp không được tắm đêm là: Sau khi vận động mạnh hoặc tập luyện cường độ cao; sau khi uống rượu bia, trong người đang có men cồn, chất kích thích; khi cơ thể quá mệt mỏi, vừa trải qua một cơn ốm nặng; khi đang mang thai; phụ nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt; sau khi cạo gió (giác hơi); khi quá no hay quá đói không nên tắm; trước và sau khi massage 1 tiếng đồng hồ; khi huyết áp thấp.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh những rủi ro, bạn nên tạo thói quen tắm sớm, nhất là ngày nắng nóng cơ thể dễ mệt mỏi, giảm sức chống chịu. Thời điểm tốt nhất để tắm nên vào buổi sáng hoặc buổi tối trước 20 giờ, tuyệt đối không tắm sau 23 giờ. Từ 19 giờ trở đi, nên gội bằng nước ấm và sấy thật khô tóc trước khi ngủ, tránh dội nước ngay lên người hoặc từ trên đầu xuống mà nên dội nước vào tay, chân trước để tránh tình trạng cơ thể bị hạ nhiệt đột ngột, tăng nguy cơ đột quỵ.

                                                                                         Hải Tiến