Uống quá nhiều rượu bia, chất độc không thể thoát ra mà tích tụ trong gan làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính 50 % các trường hợp tử vong do xơ gan là lạm dụng rượu. Một số bệnh về gan do rượu bia gây ra là:

- Bệnh gan nhiễm mỡ: Đây là biểu hiện sớm của bệnh gan do rượu, thường hiếm khi có triệu chứng, đôi khi thấy mệt mỏi, đầy hơi, khó tiêu, nặng tức vùng hạ sườn phải, nặng hơn có thể thấy vàng da, buồn nôn, nôn hay sờ thấy gan to. Gan nhiễm mỡ tuy lành tính, nhưng tỉ lệ phát sinh xơ hóa cao.

- Bệnh viêm gan do rượu: Đây là bệnh lý tổn thương lan tỏa ở gan do rượu gây nên, biểu hiện bởi thâm nhiễm tế bào viêm và hoại tử tế bào gan. Là tiền đề của xơ gan do rượu. Người bệnh ít khi có triệu chứng, đôi khi có cảm giác mệt mỏi thoáng qua, biếng ăn, khó tiêu, đầy bụng, ngứa, có khi đau khớp, đau cơ. Nhiều trường hợp rất nặng và có nguy cơ tử vong. Ngoài ra người bệnh còn có biểu hiện đau bụng, sốt, vàng da, gan to…

- Bệnh xơ gan do rượu: Đây là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu. Xơ gan giai đoạn đầu ít khi có triệu chứng rõ rệt. Xơ gan điển hình với hội chứng suy tế bào gan và tăng áp tĩnh mạch cửa, người bệnh thường có biểu hiện chán ăn, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, rối loạn chức năng tình dục. Xạm da, vàng da, vàng mắt. Phù, chuyển giai đoạn xơ gan cổ trướng, rối loạn đông máu, giãn tĩnh mạch thực quản,... Bệnh nhân xơ gan tử vong vì: vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, bệnh gan thận, nhiễm trùng và suy kiệt.

Lạm dụng bia rượu rất có hại cho gan vì vậy, để tăng cường sức khỏe cho gan, nên hạn chế rượu bia. Cần hạn chế ăn thực phẩm như: đồ nóng, chiên, xào, nhiều gia vị… Bởi chúng là nguyên nhân làm suy yếu và gây nên những bệnh lý ở gan như ung thư, viêm gan, xơ gan… Ngoài ra, cần ăn nhiều thực phẩm có chứa các loại vitamin như A, B, C, E giúp làm sạch gan, ngăn ngừa bệnh.

Thùy Linh