Xông hơi mũi giúp làm ẩm ống xoang và hòa tan dịch nhầy tích tụ lâu ngày.

Những phương pháp hỗ trợ điều trị viêm mũi xoang tại nhà, người bệnh có thể áp dụng bao gồm:

Xông tinh dầu: Liệu pháp xông tinh dầu đã được chứng minh giúp làm loãng dịch mũi, làm ẩm và thông thoáng đường thở, xoa dịu tâm trí, giảm đau, giảm viêm. Các loại tinh dầu tốt nhất cho việc xông mũi xoang như tinh dầu bạch đàn, oải hương, xả.

Rửa mũi với nước muối: Một trong những cách đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất để ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về xoang là rửa mũi. Giải pháp này có thể làm giảm các triệu chứng viêm xoang, giảm sự phụ thuộc vào thuốc xịt mũi và thuốc kháng sinh. Rửa mũi đồng thời cũng giúp thông thoáng đường thở, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Người bệnh nên rửa mũi xoang ít nhất một lần/ngày theo các bước: Dùng dung dịch nước muối rửa mũi theo khuyến nghị của bác sĩ; đổ dung dịch rửa mũi vào ống tiêm nhỏ; nghiêng người trên bồn rửa mặt, đưa đầu ống tiêm vào ngay bên trong một lỗ mũi và bóp nhẹ bầu. Nước sẽ chảy ngược ra khỏi lỗ mũi và vào bồn rửa. Mỗi lần rửa hãy sử dụng ít nhất một bầu dung dịch đầy; lặp lại quy trình ở lỗ mũi còn lại.

Hít hơi nước: Người bệnh có thể xả nước nóng lên tường trong phòng tắm. Hoặc đun sôi nước và đổ vào chậu, sau đó trùm khăn lên đầu và cẩn thận cúi xuống chậu để hít hơi nước.

Hải Tiến