Sau 22 năm phục vụ trong quân đội, năm 1993, Trung tá Tống Hùng Cừ về nghỉ hưu tại thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Thời gian đầu ông được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội CCB, sau đó làm Bí thư Đảng ủy thị trấn suốt 10 năm. Ở cương vị nào ông cũng giữ vững phẩm chất của người lính Cụ Hồ, gương mẫu trước nhân dân, cùng BCH Hội CCB và Đảng bộ xã đoàn kết, đồng thuận xây dựng thị trấn nhiều năm là đơn vị đi đầu của huyện và tỉnh.

Năm 2012, ông được bầu làm Chủ tịch Hội CCB huyện Hà Trung, nhiệm kỳ 2012-2017. Trên cương vị mới, ông tích cực tìm hiểu và xây dựng nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, thúc đẩy phong trào CCB phát triển. Nổi bật là mô hình “CCB hiến đất làm đường xây dựng NTM”, trong 5 năm qua, huyện Hội vận động hội viên và nhân dân hiến gần 5.000m2 đất để xây dựng đường làng, ngõ xóm, đường giao thông nội đồng. Do đó, hầu hết các ngõ, ngách trong huyện đều được bê tông hóa.

Mô hình “Tổ CCB xung kích bảo vệ tấm lưới thép chống lóa đặt trên dải phân cách cứng quốc lộ 1A”, được xây dựng năm 2015 với 11 tổ, 84 hội viên CCB tham gia. Trước đó có 31 tấm lưới thép chống lóa bị người dân tháo dỡ để làm đường đi lại, gây mất an toàn giao thông (ATGT). Mô hình “Tổ CCB tham gia xóa nghiện ma túy, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng”, năm 2016, Hội làm điểm tại thị trấn Hà Trung. Sau gần 1 năm hoạt động nhiều đối tượng nghiện được giúp đỡ chuyển biến tốt, uống thuốc methadon đều đặn và cắt được cơn nghiện, tự đi làm tự nuôi mình. Nay Hội có 36 tổ, với 121 hội viên nhận giúp đỡ 33 người nghiện và 5 người lầm lỗi.

Mỗi mô hình đều có dấu ấn sâu sắc của Chủ tịch huyện Hội Tống Hùng Cừ. Từ năm 2012 đến 2015, ông được bầu là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, được T.Ư Hội CCB Việt Nam, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen; năm 2016 ông được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trường Xuân