Cuộc chiến chống “giặc dịch” khó thật!

Ý thức phòng, chống dịch của dân mình ở một số nơi còn kém đã đành, nhưng trách nhiệm của một số “quan” cũng nửa vời, thậm chí phải “cầm tay, chỉ việc” cũng không làm!

Chả thế mà ở cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành về phòng, chống dịch gần đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải tiếp tục “lưu ý” các ngành, các địa phương giải quyết “rốt ráo, đến cùng” những giải pháp lớn đã được nêu đầy đủ ở nhiều cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia.

Điển hình như tiêm vắc-xin, Bộ Y tế đã khẳng định đủ vắc-xin cho các loại mũi, các nhóm đối tượng được chỉ định tiêm, thì lẽ ra cơ sở phải chuyển ngay sang tiêm cho tất cả mọi người thuộc nhóm tuổi chỉ định, thay vì vẫn còn “tiêm ưu tiên” ở một số nơi như hiện nay.

Phó Thủ tướng yêu cần có văn bản khẳng định: Người xét nghiệm nhanh dương tính với Covid-19 phải được điều trị, cấp mã bệnh nhân ngay, để không còn những trường hợp bệnh nhân phải đợi mấy ngày làm thêm những thủ tục khác mới được điều trị.

Như để làm rõ thêm nguyên nhân phải “chỉ việc” như thế, vì Phó Thủ tướng nhận được nhiều ý kiến từ ngay người làm y tế tuyến dưới báo cáo và phản ánh của báo chí. Nghĩa là “đã có vênh giữa báo cáo của Bộ và phản ánh từ cơ sở”.

Vì sao lại “vênh”? Suy cho cùng là do không công khai đầy đủ, nên nơi làm, nơi không, thậm chí lợi dụng để “đục nước, béo có”. Hậu quả nhãn tiền như vụ Công ty Việt Á móc ngoặc, nâng khống bán kít xét nghiệm Covid-19 cao hơn nhiều lần giá thực để kiếm lời, đang bị cơ quan bảo vệ pháp luật khởi tố điều tra.

Dư luận rùng mình về tiền phần trăm lên tới gần 30 tỷ đồng mà Việt Á chi cho ông Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương. CDC Hải Dương chỉ là 1 trong hơn 20 “khách hàng” trên cả nước của Việt Á.

Hiện Công an đang điều tra tiếp. Sợ ra nhiều “ông Tuyến” thì nhiều người dân bị móc túi thật!

HUY THIÊM