Ông Trường chăm vườn mắc ca sắp thu hoạch của gia đình.

Hơn 30 năm lập nghiệp trên mảnh đất Tây Nguyên, cuộc sống của gia đình doanh nhân CCB Ngô Mạnh Trường, thôn 1, xã Hải Yang (Mang Zang, Gia Lai) được cải thiện rất nhiều và không ngừng phát triển.

Ông Trường quê gốc ở Nam Định. Sau xuất ngũ, ông cùng gia đình vào Gia Lai lập nghiệp. Những ngày đầu trên vùng “đất khách quê người” không dễ dàng với ông. Nhưng với bản lĩnh người lính được tôi rèn qua chiến tranh, ông không nản chí.

Để ổn định đời sống gia đình, vợ chồng ông tập trung cải tạo trồng cây ngắn ngày trên 5000m2 đất được cấp và chăn nuôi bò sinh sản. Vừa làm ông vừa nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm làm ăn. Đất lúc đó khá nhiều và rẻ, ông vay mượn thêm để mua, đến năm 1990 ông có 50ha đất rẫy. Sau đó, ông bán dần còn 30ha để sản xuất. Cũng năm này, ông trồng 8ha cà phê, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên thu hoạch thất thường. Năm 2004, ông giữ lại 1ha, còn lại chuyển sang trồng cao su và keo. Thị trường biến động, ông chuyển đổi trồng 5ha mắc ca; đào 5000m2 ao nuôi các loại cá trắm, chép, trôi, mè; đất còn lại chia cho các con. “Tôi trồng xen mít, bơ trong mắc ca, trồng xen sầu riêng trong cà phê. Năm 2017, mắc ca thu vụ đầu trên 500 triệu đồng; từ 2018, ngoài mắc ca cho thu nhập ổn định 1 tỷ đồng/năm, tôi còn có hơn 400 cây sầu riêng, 1ha cà phê, hàng trăm cây bơ, mít đang cho thu hoạch. Từ năm 1988 đến nay, tôi duy trì đàn bò sinh sản trên 30 con…” - CCB Ngô Mạnh Trường chia sẻ.

Mô hình trang trại VAC của gia đình ông Trường cho thu hoạch bình quân từ 1,5 tỷ đồng/năm trở lên; tạo việc làm cho 8 lao động thường xuyên và 20-30 lao động thời vụ với mức lương từ 6-7 triệu đồng/người/tháng. Từ năm 2022, ông thành lập Tổ nông hội mắc ca gồm 30 người để hỗ trợ kỹ thuật giúp nhau cùng phát triển.

Chị Lê Thị Thu, 43 tuổi, ở thôn 3 xã Hải Yang cho biết: “Ba năm nay làm cho bác Trường, tôi có thu nhập ổn định 6 triệu đồng/tháng. Cuối năm bác Trường còn thưởng 10 triệu đồng; riêng năm 2023, ngoài tiền thưởng, trước Tết Giáp Thìn, bác còn tặng một bao gạo 50kg và gói quà Tết trị giá 500.000 đồng. Nhờ vậy, gia đình tôi ổn định cuộc sống, có điều kiện nuôi con ăn học!”.

Đồng chí Trần Văn Lợi - Chủ tịch Hội CCB xã Hải Yang thì nhận xét: “Doanh nhân CCB Ngô Mạnh Trường là tấm gương vượt khó, năng động, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đầu tư, làm ăn hiệu quả, trở thành hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh”.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Trường còn giúp nhiều hội viên và người dân trên địa bàn về kỹ thuật chăm sóc vườn cây. Ông cũng thường giúp đỡ những hội viên và bà con có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số trong xã. Ông Trường luôn được cấp ủy, chính quyền và bà con địa phương tin cậy, yêu mến.

Hùng Tấn