Trong một trận đánh công đồn chuẩn bị cho Tổng tiến công mùa Xuân năm 1975 ở đồng bằng sông Cửu Long, anh bị thương nặng, được đưa về khu điều dưỡng thương binh nặng ở Hà Bắc.

Bị mất một mắt, một chân, chế độ ở khu điều dưỡng cũng khá, song anh viết đơn xin về an dưỡng tại gia đình. Được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, anh em, bạn bè, người giúp công, kẻ giúp vốn, anh nhận 1ha ruộng hoang hoá, thuê người đào ao thả cá, lấy đất màu tôn lên làm vườn trồng cây ăn quả, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Công việc tưởng chừng xuôi chèo mát mái, nhưng ngay sau đó anh đã gặp vô vàn trắc trở. Cá ở trong ao cứ nổi lên chết dần, đàn lợn đẹp thế cũng lăn đùng ra chết. Cây thì có mà không có quả. Lúc này, anh mới hiểu rằng muốn làm được mô hình kinh tế VAC phải hiểu biết khoa học, kỹ thuật. Không nản chí, anh động viên vợ đi học lớp thú y. Còn anh lên huyện, xuống tỉnh tìm tài liệu, sách báo khoa học kỹ thuật về nghiên cứu. Trời không phụ lòng người, vườn vải thiều Thanh Hà vừa thu hoạch xong, vườn bưởi Diễn của anh giờ đang trĩu quả. Gần mẫu ao hàng năm cho thu nhập hơn một tấn cá. Trong chuồng lúc nào anh cũng có 5 đến 10 đầu lợn nái, 30-40 con lợn thịt. Vợ anh tốt nghiệp lớp thú y vừa tự phòng dịch cho gia đình, vừa giúp đỡ bà con hàng xóm, lại còn mở cửa hàng bán thuốc thú y và thức ăn gia súc. Bình quân thu nhập hằng năm của anh chị từ 80 đến 100 triệu đồng; anh xây được hai ngôi nhà mái bằng khang trang; cả 5 đứa con đều được ăn học đến nơi đến chốn, giờ các cháu đều là cán bộ viên chức Nhà nước. Gia đình anh gồm 7 người, hai vợ chồng anh và cả 5 người con đều là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Không chỉ làm giàu cho riêng mình, anh còn tham gia công tác phong trào rất năng nổ. Là chi hội trưởng CCB, anh mạnh dạn đề xuất với chính quyền địa phương đứng ra làm việc với Ngân hàng CSXH vay được gần 300 triệu đồng tiền vốn ưu đãi của Nhà nước cho các hội viên. Nhờ thế, trong số 99 gia đình hội viên của chi hội, chỉ còn hai gia đình nghèo do tai nạn bất thường và có người tàn tật, còn lại đa số các gia đình hội viên có mức sống khá giả. Ảnh: Anh Tiến (thứ hai từ trái sang) đang cùng anh em thu hoạch cá trong ao nhà mình Vũ Đình Tiến