Anh Trần Minh Tâm (bên trái) trao bảng đồng hành cùng Cảnh sát biển tại Bình Thuận.

Những ngày này, T.P Hồ Chí Minh gồng mình chống dịch như chống giặc! Giặc Covid-19 rình rập, hù dọa sự an toàn tính mạng của từng người, từng nhà, từng ngõ phố. Tuổi cao nhưng anh Trần Minh Tâm (thường gọi Sáu Tâm) cùng vợ và các con, cháu quyết chiến với dịch, không chịu ngồi yên.

Anh Tâm liên hệ với Hải đoàn 32, Vùng Cảnh sát biển 3 bàn việc hỗ trợ ngư dân và bà con nghèo vùng ven biển Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây đang là điểm nóng chống dịch Covid -19 của tỉnh. Anh Tâm điện cho tôi: “Buồn quá em. Má ở phường 12, quận Bình Thạnh mong anh về. Thành phố mình đang dịch, về sao nổi. Thương má quá, ngoài 90 tuổi rồi, má vẫn tinh thông, nhớ con!”. Ít ai biết má anh nghỉ hưu với cấp hàm Thượng tá. Ngày 30-4-1975, má trong đội hình một cụm tình báo (thuộc Phòng Tình báo Miền) tiến vào Bộ Tổng tham mưu ngụy (nay là trụ sở Bộ Tư lệnh Quân khu 7) để giúp bộ đội ta đánh chiếm mục tiêu này. Má có 6 người con thì 5 người công tác trong Phòng tình báo Miền.

Đầu năm 2021, đồng hành cùng Hải đoàn Cảnh sát biển, anh chị Trần Minh Tâm tặng 100 triệu đồng để thăm hỏi các gia đình có công và người nghèo. Hơn 20 năm rồi, anh quen với từ “đồng hành”. Tiền của anh chị đóng góp nhưng cùng cán bộ Hải đoàn trao, vừa không phải kể về tiền của mình, vừa tạo thêm tình nghĩa quân - dân trên biển. Trước đây, khi là Giám đốc Quỹ “Hỗ trợ Giáo dục nhân đạo” thuộc Hội Khuyến học Việt Nam, anh Tâm có nhiều chương trình đồng hành với Đoàn Thanh niên T.P Hồ Chí Minh, Cảnh sát biển, bộ đội Biên phòng và một số cơ quan báo chí. Cuối năm 2019, anh chị đồng hành cùng Bệnh viện Quân y 175 khám bệnh, cấp thuốc cho bà con vũng bão lũ miền Trung. Ngày ấy, anh Tâm tham gia với cương vị Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo Doanh nhân APEC. Đương nhiên không dùng tiền của Viện, vẫn là tiền hảo tâm của anh chị.

Hai năm nay, tham gia đồng hành cùng anh chị ở vùng biên giới Tây Ninh, phòng, chống dịch, tôi biết anh chị đã chi gần 2 tỷ đồng hỗ trợ các Đồn Biên phòng củng cố doanh trại; tặng các trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang, nước diệt khuẩn... và góp quỹ “Khuyến học”, giúp bà con vùng biên giới.

Vì sao anh Sáu Tâm dốc sức chăm lo khuyến học?

Anh Tâm kể: “Tháng 3-1969, mới 15 tuổi, tôi cùng các Anh hùng Núp, Tạ Quang Tỷ, Vai, Kan Lịch… được ra Hà Nội thăm Bác Hồ. Chúng tôi xúc động khi thấy Bác yếu nhiều mà vẫn quan tâm đến Đoàn miền Nam. Bác thăm hỏi chúng tôi như người ông, người cha chăm lo đến con cháu nơi xa về. Bác dặn: “Các chú phải lo học tập. Có học mới biết, mới làm được cán bộ, mới phục vụ được cách mạng, phục vụ nhân dân tốt hơn”.

Vâng lời Bác dạy, tôi đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Luật. Hơn 20 năm làm Giám đốc Quỹ hỗ trợ Giáo dục nhân đạo, tôi đã góp phần xây dựng xã hội giáo dục, khuyến học, khuyến tài, khích lệ các cháu nghèo hiếu học...”.

Sinh ra trên quê hương Bến Tre, Trần Minh Tâm sớm được giác ngộ cách mạng. Trước ngày Sài Gòn giải phóng, anh là cán bộ Cụm tình báo H67 Anh hùng, sau này làm cán bộ chỉ huy Trung đoàn 271 và trong Ban Giám đốc Công ty miền Đông (Quân khu 7). Ngoài 70 tuổi, anh còn khỏe, nhiều lần hăng hái đồng hành cùng ngư dân trên biển.

Anh Tâm để lại ấn tượng đẹp trong chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” - phối hợp giữa APEC với Vùng Cảnh sát biển 3, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bình Thuận và Báo Người Lao động - trao 500 suất quà, tặng cờ cho ngư dân trên biển và tổ chức cho học sinh thị xã La Gi thi tìm hiểu về biển.

Năm 2020, anh quyết định dành một phần quán cà phê (số 13/5 Nguyễn Ảnh Thủ, xã Bà Điểm, Hóc Môn) làm nơi sinh hoạt văn hóa - báo chí, giáo dục truyền thống cách mạng...

Tiền làm từ thiện của anh thu từ đồng tôm ven biển Cần Giờ và các hoạt động kinh tế khác. Hầu hết những người chăm nuôi bảo vệ đồng tôm là CCB.

Ngày 15-7-2021, anh chị Trần Minh Tâm gửi tặng UBND tỉnh Tây Ninh 1.000 dụng cụ test nhanh Covid-19, trị giá 200 triệu đồng (200.000 đồng/bộ). Trước đó ít ngày, anh chị tặng Hội Khuyến học tỉnh Tây Ninh 100 triệu đồng, động viên các cháu học sinh giỏi năm học 2020-2021.

Cũng trong tháng 7, anh chị tặng Hội CCB phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa 60 triệu đồng, giúp đỡ CCB gặp khó khăn và tặng Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi phường mỗi Hội 10 triệu đồng hỗ trợ phòng, chống dịch. Tổ dân phố Mỹ Lương, phường Ninh Thủy có khá đông bà con gặp hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch bệnh, anh chị tặng 50 triệu đồng. Trước đó, anh chị hỗ trợ Quỹ hội đình làng Mỹ Lương 50 triệu đồng để bà con lo việc tín ngưỡng truyền thống của địa phương….

Và với phường 12, quận Bình Thạnh, nơi má anh - bà Trần Thị Chín đang sinh sống, anh chị đã gửi tặng 20 triệu đồng để phường chăm lo cho các hộ gặp khó khăn trong những ngày phòng, chống dịch. Riêng má từ năm 1995 đến nay, đã dành toàn bộ lương hưu hằng tháng của mình để phường chăm lo cho các đối tượng chính sách và người nghèo. Đúng là cả nhà chống dịch.

Bài và ảnh: Đào Văn Sử

(Bài tuyên truyền thực hiện  Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)