Buổi gặp mặt có sự tham dự của hơn gần 150 CCB, TNXP, dân công hỏa tuyến là con em tỉnh Nghệ An đã trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 24/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã tổ chức gặp mặt tri ân các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến những người trực tiếp tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024).

 Nhiều cụ tuổi đã cao, sức khỏe yếu nhưng vẫn được người thân đưa đến tham dự buổi gặp mặt ý nghĩa này

Tham dự chương trình, có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông, PBT Thường trực Tỉnh ủy; Hoàng Nghĩa Hiếu, PBT Tỉnh ủy; Nguyễn Nam Đình, PCT Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Võ Thị Minh Sinh, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tư Lệnh Quân khu 4 cùng các đại biểu các cơ quan cùng lãnh đạo các Sở, Ban, Nghành và lãnh đạo các huyện, thành, thị của tỉnh Nghệ An.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, PBT tỉnh ủy Nghệ An phát biểu tại buổi gặp mặt

Đặc biệt là 150 đại biểu chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến đại diện cho những người con ưu tú của quê hương Nghệ An đã cống hiến sức lực, máu thịt của mình để làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ. Dù tuổi cao, sức yếu, nhưng đã có hơn 100 đại biểu đại diện chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của tỉnh Nghệ An tham gia Chiến dịch về tham dự.

Các CCB, TNXP, dân công hỏa tuyến Chiến dịch Điện Biên Phủ đang hồi ức lại 56 ngày đêm hào hùng của chiến dịch làm nên chiến thắng “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”

Ngày 6/12/1953, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp và quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ. Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh được giao nhiệm vụ chi viện tối đa nhân lực, vật lực, phục vụ trận quyết chiến chiến lược này. Để tiếp tế từ hậu phương liên khu IV ra chiến trường Điện Biên Phủ phải trải qua chặng đường dài đầy khó khăn. Với phương châm “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng!”, tỉnh Nghệ An đã huy động 6.600 dân công, thực hiện sửa chữa và mở các tuyến đường mới với chiều dài 320km, bắc hàng chục cây cầu lớn, nhỏ qua các địa bàn trọng yếu dẫn ra tiền tuyến.

Trong không khí ấm áp của buổi gặp mặt, các đại biểu đã được giao lưu với các nhân chứng lịch sử để cùng nhau ôn lại những năm tháng chiến đấu hào hùng của dân tộc trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa. Đó là các ông Nguyễn Cảnh Thìn, Ngô Xuân Quyền, Chiến sỹ Điện Biên; ông Phan Ngọc Hòa - Cựu thanh niên xung phong…

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tặng quà tri ân các CCB, TNXP, dân công hoả tuyến tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Những ký ức về năm tháng chiến tranh khốc liệt qua lời kể của những chiến sĩ, thanh niên xung phong trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ đã mang đến cho những người tham dự chương trình nhiều cung bậc cảm xúc xen lẫn niềm tự hào về một thế hệ tiên phong đi trước, không tiếc máu xương, hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Trong 56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt, chiến đấu và phục vụ chiến đấu dưới mưa bom bão đạn của thực dân Pháp nhân dân Nghệ An đã nhập kho 1.460 tấn thóc phơi khô, quạt sạch; vận chuyển 5.000 tấn lương thực; bổ sung 5.438 thanh niên phục vụ các chiến trường của chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài ra, thanh niên xung phong Nghệ An cùng sát cánh với quân dân cả nước vượt qua đèo cao, suối sâu và bom đạn quân thù tiếp tế vũ khí, đạn dược, lương thực cho bộ đội Điện Biên. Đã xuất hiện biết bao tấm gương dũng cảm, mưu trí. Trong số cán bộ, chiến sĩ Điện Biên được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 người.

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, PBT Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh: Chương trình gặp mặt chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến nhằm tiếp tục khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tôn vinh, tri ân sâu sắc tới các thế hệ người Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng đã hy sinh xương máu và có nhiều đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Tại chương trình, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tặng quà cho các chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Xuân Hòa