Đến ngày 13-1-1968, từ khu căn cứ phía tây Thừa Thiên, tiểu đoàn làm lễ xuất quân cùng các lực lượng đi chiến dịch. Riêng đại đội 20 vô tuyến điện được hành quân về miền tây Hương Trà, nơi đặt Sở chỉ huy tiền phương của quân khu. Ngày 15-1, tới vị trí tập kết, trung đội 1 do đồng chí Hồng Kỳ làm trung đội trưởng, được trực tiếp vào gần khu vực Sở chỉ huy, còn trung đội 2 và trung đội 3 về địa điểm dự bị nhưng cũng tổ chức đài để sẵn sàng thay thế. Khi triển khai nhiệm vụ, cả 3 đài 15W của ba trung đội đều bắt ngay được liên lạc với đài cấp trên của Bộ Tổng tham mưu và các đơn vị trong quân khu. Từ thời gian này, liên lạc của Bộ tư lệnh quân khu tiền phương xuống các trung đoàn, tiểu đoàn, các đơn vị pháo binh, đặc công… được bảo đảm thông suốt. Ba đài được Bộ Tham mưu đặt tên cho là QT1, QT2 và QT3 (QT là Quyết Thắng) và đều phải trực 24/24 giờ.

Đêm giao thừa Tết Mậu Thân 1968, Đài QT1 do đồng chí Trần Văn Quyết làm đài trưởng, bỗng nghe đài cấp trên của Bộ Tổng tham mưu gọi tên liền bắt liên lạc ngay. Sau khi trao đổi mật khẩu thấy an toàn, đài chỉ huy của Bộ Tổng tham mưu phát một bức điện gồm 28 nhóm. Chỉ phát một lần nhưng QT1 đã nhận đủ và chính xác, bức điện mang mã số TKZN (có nghĩa là Tối khẩn – dịch ngay), Đài trưởng Trần Văn Quyết đã khẩn trương đọc bức điện qua điện thoại cho bộ phận cơ yếu đang trực trong Sở chỉ huy tiền phương của quân khu. Cả ca trực của đại đội ai cũng hồi hộp chờ đợi. Đột nhiên những tiếng nổ ầm ào vang dậy ở phía sân bay Phú Bài, trận địa pháo Bồng Bồng, đồn Mang Cá, huyện lỵ Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc và cả TP Huế, bầu trời rực sáng. Các quầng lửa và đám cháy bốc cao trong các vị trí đóng quân của Mỹ, ngụy.

Vài giờ sau, Đài QT1 được các đồng chí cơ yếu cho biết bức điện 28 nhóm, mã số TKZN do đồng chí Trần Văn Quyết nhận là Mệnh lệnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi cho đồng chí Lê Trưởng, Tư lệnh Quân khu Trị Thiên, ra lệnh bắt đầu nổ súng tiến công, mở màn cho cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của quân và dân toàn miền Nam. Đến 6 giờ sáng ngày mồng một Tết, Đài trưởng Trần Văn Quyết được Bộ tư lệnh Quân khu tặng bằng khen. Sau chiến dịch, Tiểu đoàn thông tin 813 được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhất.

Khánh Minh

(Theo “Trị Thiên Huế, hồi ức chiến trường”)