Borobudur - kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới.

Borobudur được biết đến như một kỳ quan Phật giáo lớn nhất thế giới toạ lạc tại phía bắc T.P Yogyakarta, trung tâm của đảo Java, quốc gia Indonesia và đã được UNESCO xếp vào di sản thế giới vào năm 1991.

Ngôi chùa cao 42m, bao gồm 12 tầng to, nhỏ, vuông, tròn xem kẽ, kế tiếp nhau, được xây dựng bằng 300.000 viên đá xếp trên một mặt bằng hình vuông rộng 2.500m2, theo mô hình của một Mạn-đà-la, tức sơ đồ về khái niệm vũ trụ của Phật giáo Tây tạng.

Nhìn từ xa, ngôi đền giống như một ngọn đồi hay một kim tự tháp với nhiều tượng Phật và bảo tháp, công trình hoàn toàn được xây dựng và tạc bằng một loại đá núi lửa màu xám khai thác trên đảo Java.

Kiến trúc tổng quát của ngôi đền có thể chia làm ba phần từ thấp lên cao, tượng trưng cho ba cảnh giới của Ta-bà: các tầng thấp nhất là Dục giới, tiếp theo là Sắc giới và những tầng trên hết là Vô sắc giới. Đối với các tín đồ Phật giáo dưới vương triều Sailendra, thì Borobudur là đại diện cho Phật giáo thực nghiệm. Họ có thể dễ dàng hình dung quá trình tu luyện của bản thân qua kiến trúc đền.

Ngày nay, Borobudur là thắng cảnh thu hút nhiều khách du lịch nhất tại Indonesia. Borobudur không chỉ là một kỳ quan đáng ngưỡng mộ của Indonesia mà còn là công trình nghệ thuật kiến trúc vĩ đại nhất và giá trị nhất của thế giới Phật giáo và của cả nhân loại.

Mai Hương