Cán bộ, nhân viên trong cơ quan vui mừng đón tiếp Bộ trưởng và các cán bộ lãnh đạo một số cơ quan chức năng của Bộ: Cục Quản lý PTTH và TT điện tử; Cục Xuất bản; Cục Thông tin đối ngoại, Vụ Tổ chức cán bộ; Báo VietnamNet; Báo Bưu điện Việt Nam; Trung tâm Thông tin và Đài truyền hình VTC…

Dự buổi làm việc, về phía cơ quan T.Ư Hội CCB Việt Nam, có đồng chí Trần Hanh, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; đồng chí Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam; cùng cán bộ lãnh đạo một số ban, đơn vị trực thuộc cơ quan T.Ư Hội.

Chủ tịch Trần Hanh chân tình phát biểu: Bộ trưởng Lê Doãn Hợp và Đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông đến thăm là ngày vui của cơ quan T.Ư Hội; thể hiện sinh động tình cảm và sự quan tâm của bộ đối với Hội CCB Việt Nam. Hơn nữa, Bộ trưởng lại là một CCB có thời gian dài trực tiếp chiến đấu ở chiến trường ác liệt, điều đó đối với Hội CCB càng rất quý và đáng trân trọng. Tiếp đó, Phó chủ tịch Phùng Khắc Đăng báo cáo tình hình thông tin tuyên truyền và công nghệ thông tin của Hội CCB Việt Nam, nêu khái quát vài nét về Hội CCB Việt Nam. Là một đoàn thể chính trị - xã hội, hơn 20 năm qua, kể từ ngày thành lập, Hội luôn luôn được sự lãnh đạo và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước. Hiện nay, Hội là chỗ dựa vững chắc của cấp uỷ và chính quyền trong nhiều hoạt động ở 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Về hoạt động thông tin tuyên truyền, hằng năm, Hội có hướng dẫn kế hoạch giáo dục chính trị, tuyên truyền thi đua đến cơ sở; các cấp Hội coi công tác tư tưởng, giáo dục, tuyên truyền, thi đua là nội dung hàng đầu trong nhiệm vụ thường xuyên của mình. Tất cả các cấp Hội đều có đội ngũ báo cáo viên tuyên truyền miệng, tham gia tích cực, truyền đạt nghị quyết Đảng, giáo dục chuyên đề, tuyên truyền thời sự, giáo dục pháp luật cho hội viên và nhân dân.

Về báo chí, xuất bản, Hội CCB Việt Nam có “Báo CCB Việt Nam” ra hằng tuần, hằng tháng và trang báo Điện tử. Trong hơn 20 năm qua, Báo luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, đi đúng định hướng; là tiếng nói của CCB Việt Nam, giúp thông tin và chỉ đạo mọi hoạt động của T.Ư Hội. Báo đã và đang khắc phục nhiều khó khăn để nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ phóng viên, xây dựng cơ sở vật chất, tự chủ về tài chính. Báo đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba và Huân chương Lao động hạng nhất. Tuy nhiên, tòa soạn còn gặp khó khăn vì chưa có trụ sở làm việc và trang thiết bị còn thiếu thốn.

Ngoài ra, hằng tháng Ban Tuyên giáo T.Ư Hội còn biên soạn, xuất bản Bản tin “Thông tin CCB”. Đây là tài liệu sinh hoạt nội bộ, tự hạch toán, rất thiết thực, phù hợp với CCB, được bạn đọc hoan nghênh. Về báo chí ở địa phương, Hội CCB Việt Nam còn có 2 tờ báo “CCB Thủ đô” và “CCB TP Hồ Chí Minh” do hai Thành hội quản lý. Đài TNVN có “Chương trình phát thanh CCB”; Đài THVN có “Chương trình truyền hình CCB”, do hai đài quản lý; Hội phối hợp nội dung tuyên truyền.

Về công tác xuất bản, hằng năm T.Ư Hội xuất bản từ 5-7 đầu sách, phục vụ cho công tác nghiệp vụ và nêu gương các điển hình tiên tiến. Hiện nay, Hội CCB Việt Nam có quan hệ hữu nghị với 30 tổ chức CCB ở nhiều quốc gia, châu lục; là thành viên của Liên đoàn CCB thế giới và Liên đoàn CCB các nước Đông Nam Á (VECONAC). Hội đã góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình cảm hữu nghị của bạn bè quốc tế với Việt Nam. Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn về ngôn ngữ, Hội tuyên truyền miệng là chủ yếu; chưa thường xuyên đưa được thông tin vào Website của VECONAC cũng như vào báo chí, xuất bản, Website của các tổ chức CCB quốc tế.

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH”, nhận thức của đa số cán bộ, nhân viên các cấp Hội về việc đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) đã nâng lên rõ rệt. Song, dự án phát triển CNTT theo quy định chưa được thực hiện. Bởi lẽ còn gặp khó khăn về trang thiết bị CNTT, kể cả chất lượng và số lượng; về phát triển nguồn nhân lực CNTT cũng như phát triển hạ tầng CNTT. Vì vậy, việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của Hội CCB ở các cấp còn rất hạn chế.

Phó chủ tịch Phùng Khắc Đăng kiến nghị với Bộ Thông tin và Truyền thông một số vấn đề chính. Trước hết, đề nghị Bộ giúp đỡ toàn diện, khẩn trương đưa Hội CCB Việt Nam vào Dự án kết nối CNTT của các cơ quan Đảng, Nhà nước với sự ưu tiên cao nhất. Bộ giúp đỡ xây dựng và phát triển Báo CCB Việt Nam, Bản tin “Thông tin CCB” và tư vấn về công tác xuất bản của Hội. Thông qua Cục Thông tin đối ngoại, Vụ hợp tác quốc tế, Báo VietnamNet, Bộ giúp Hội tuyên truyền đối ngoại.

Một số cán bộ lãnh đạo đơn vị trực thuộc trong đó có Báo CCB Việt Nam, Ban Tuyên giáo, Ban Đối ngoại... bổ sung ý kiến. Đồng chí Trần Nhung, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam nêu rõ, là cơ quan ngôn luận của một đoàn thể chính trị - xã hội, Báo luôn giữ đúng định hướng, không chạy theo thương mại hóa và phải tự chủ về tài chính. Do vậy, đối với số anh chị em viên chức, chiếm tới 40%, có khó khăn về thu nhập. Ba năm lại đây, để tăng tính toàn quốc, Báo phát triển, có cơ quan đại diện và phóng viên thường trú tại 10 tỉnh, thành ở ba miền Bắc, Trung, Nam. Hiện nay, Báo có một số khó khăn: Chưa có trụ sở làm việc, phải nhờ địa điểm của cơ quan T.Ư Hội; giá giấy tăng gấp 4 lần nên xuất bản báo bị lỗ nhiều; trang thiết bị tác nghiệp còn thiếu thốn; cước phí phát hành báo và trả nhuận bút qua bưu điện quá cao, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa. Vì thế, Báo CCB Việt Nam xin đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các Sở Thông tin và Truyền thông, giúp đỡ Cơ quan đại diện, phóng viên thường trú ở các tỉnh về mặt tổ chức cũng như công tác chuyên môn nghiệp vụ; giúp trang thiết bị CNTT cho Báo và bưu điện, tạo điều kiện thuận lợi để Báo phát hành trong toàn quốc, đặc biệt là tới vùng sâu, vùng xa…

Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chăm chú lắng nghe và ghi chép tất cả ý kiến của đại biểu CCB cơ quan T.Ư Hội. Là người lính, đã 13 năm trong quân ngũ, từng gắn bó với Sư đoàn 5, chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ, sau này, dù ở cương vị công tác nào, đồng chí luôn luôn quan tâm tới lực lượng vũ trang và CCB.

Sau khi biểu dương và đánh giá rất cao vai trò, trách nhiệm của CCB Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là việc giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng cho thế hệ trẻ và tham gia xây dựng bảo vệ Đảng, chế độ, Bộ trưởng dành nhiều thời gian nói về báo chí và công tác tuyên truyền của Hội. Đồng chí biểu dương, trong thời gian qua, Báo CCB Việt Nam cũng như các phương tiện thông tin đại chúng khác của Hội, đã khắc phục khó khăn về tài chính, trang thiết bị, tuyên truyền đúng định hướng chính trị, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Báo CCB Việt Nam cũng như Bản tin “Thông tin CCB” có hướng phát triển tốt, tăng dần về số lượng và chất lượng. Bên cạnh đó phóng viên, biên tập viên, cần cải tiến phương pháp, nâng cao chất lượng để nội dung hay hơn, hấp dẫn hơn đối với bạn đọc.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ giúp Hội CCB triển khai, ứng dụng CNTT vào hoạt động của Hội từ T.Ư đến cấp huyện. Cục Thông tin đối ngoại của Bộ giúp Hội thông tin các hoạt động CCB ra nước ngoài. Đối với các cơ quan đại diện và phóng viên thường trú Báo CCB ở các tỉnh, Bộ sẽ chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông tại 63 tỉnh, thành, giúp đỡ họ duy trì tổ chức và tác nghiệp. Hằng năm, vào các dịp 6-12 (ngày thành lập Hội CCB Việt Nam) hoặc 22-12, sẽ tổ chức buổi gặp gỡ, giao lưu giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với Hội CCB Việt Nam. Bộ sẽ thành lập Chi hội CCB trong cơ quan để tạo điều kiện quan hệ với Hội CCB Việt Nam và hội viên phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Thay mặt Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp tặng Cơ quan T.Ư Hội và các đơn vị trực thuộc 10 bộ máy vi tính.

Chủ tịch Trần Hanh chân tình cảm ơn Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, người đồng chí, đồng đội, đã từ lâu hết sức tâm huyết tới các lực lượng vũ trang và CCB trong cả nước. Qua sự hiểu biết về con người và xã hội sâu sắc, có tầm khái quát, tổng hợp cao, có những nhận xét sắc sảo, vừa tâm sự vừa trao đổi kinh nghiệm, đồng chí đã phát biểu nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích về hoạt động của CCB cũng như công tác thông tin tuyên truyền và CNTT của Hội CCB Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Thay mặt Hội, Chủ tịch Trần Hanh đã trân trọng gắn huy hiệu CCB Việt Nam cho Bộ trưởng Lê Doãn Hợp, trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của các đại biểu có mặt tại hội trường…

BÌNH VŨ