Sau nhiều năm được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt là sự giúp đỡ trực tiếp của BĐBP Sóc Trăng, cuộc sống của đồng bào Khmer ấp Prây Chóp, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng thay đổi nhiều. Phum sóc có điện lưới quốc gia, con em đồng bào được đi học, người dân quen dần với canh tác, sản xuất nông nghiệp thương nghiệp. Với quyết tâm giúp đồng bào Khmer từng bước vươn lên thoát nghèo, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị triển khai xây dựng nhiều mô hình kinh tế ngay tại xóm ấp. Ông Thạch Sa Ry, ấp Prây Chóp, xã Lai Hòa cho biết: “Gia đình tôi thiếu đất sản xuất, chủ yếu sống bằng làm thuê. Được hỗ trợ nuôi bò sinh sản, tôi rất mừng và chăm sóc cẩn thận, đến nay phát triển được 3 con, sau này mỗi con bán cũng được hơn 10 triệu đồng, chứ bình thường lớn tuổi như tôi biết làm gì ra tiền”.
Còn đối với Đồn Biên phòng Vĩnh Châu là đơn vị đạt nhiều thành tích tốt trong vận động phát triển kinh tế, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, bằng hình thức “cầm tay chỉ việc”, cán bộ, chiến sĩ của Đồn phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng mô hình “Nuôi bò sinh sản cho đồng bào Khmer” cho 20 hộ ở khóm Cà Lăng A Biển, khóm Cà Lăng B, phường 2, thị xã Vĩnh Châu. Là một trong những hộ được hỗ trợ bò, anh Thạch Minh Kỳ ở khóm Cà Lăng A Biển tâm sự: “Từ khi nhận nuôi bò (trị giá 15 triệu đồng) đến nay, các chiến sĩ BĐBP thường xuyên đến kiểm tra việc chăn nuôi, thăm hỏi, động viên để chúng tôi an tâm lao động. BĐBP luôn đồng hành hỗ trợ gia đình tôi cả vật chất lẫn tinh thần và xem tôi như là người thân trong gia đình”.
Song song việc chăm lo phát triển kinh tế, BĐBP tỉnh Sóc Trăng còn quan tâm tiếp sức để con em đồng bào Khmer vững bước đến trường. Điển hình là trường hợp các em Sơn Pích, Thạch Giang, Tăng Thị Muỗi Hiệt, Tăng Thị Siêu Ly (thị xã Vĩnh Châu). Các em đều sinh ra trong gia đình nghèo lại đông anh em, dù có thành tích học tập tốt nhưng phải đứng trước nguy cơ dang dở ước mơ vì điều kiện kinh tế thiếu thốn. Để tiếp sức cho hành trình tìm đến con chữ của các em, 2 Đồn Biên phòng Vĩnh Hải và Vĩnh Châu đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng, kéo dài đến khi các em học xong lớp 12 ở các Trường PTTH.
Cuối tháng 7-2018, tại xã Trung Bình, huyện Trần Đề, Đoàn thanh niên BĐBP, Công an và Bộ CHQS tỉnh phối hợp huyện Đoàn Trần Đề, Trường Quân sự Quân khu 9, tổ chức Lễ ra quân chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh năm 2018. Các đơn vị tặng 5 phần quà cho gia đình chính sách ở xã Trung Bình, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng. Tiếp đó, hơn 200 đoàn viên, thanh niên các đơn vị tham gia các công trình, phần việc ý nghĩa, như: Tuyên truyền về phòng cháy và chữa cháy, Luật An toàn giao thông, hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, phòng, chống tội phạm trộm cắp, cướp giật... cho người dân. Thực hiện chương trình “Hãy làm sạch biển” bằng việc thu gom rác thải ven biển, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân trong bảo vệ môi trường. Làm sạch các phần mộ và trồng cây xanh ở Nghĩa trang liệt sĩ huyện Trần Đề; thăm, tặng quà các đối tượng chính sách.
Theo Đại tá Nguyễn Quốc Cường - Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Sóc Trăng, trong năm qua, BĐBP Sóc Trăng xây dựng và duy trì 8 mô hình giúp 167 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó có 127 hộ Khmer với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Riêng chương trình “Nâng bước em đến trường” được BĐBP thực hiện từ năm 2016, đến nay đang nhận đỡ đầu 40 học sinh ở địa bàn biên giới biển có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn 500.000 đồng/tháng và vận động các mạnh thường quân tặng thêm học bổng, tập viết, sách giáo khoa, cặp, quần áo cho các em.
Từ những mô hình gắn kết “sâu nặng nghĩa tình” của BĐBP tỉnh Sóc Trăng góp phần tăng cường, xây dựng tình đoàn kết dân tộc, xây dựng thế trận lòng dân vì sự bình yên vùng biên giới biển.
Bài và ảnh: Phương Nghi