Công tác “xóa hộ nghèo, tăng hộ khá” cũng được Quận hội triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm nâng cao đời sống cho hội viện. Hiện Quận hội quản lý 14 tổ vay vốn liên kết Ngân hàng CSXH, tạo điều kiện cho 316 hộ (trong đó có 191 hộ hội viên) được vay vốn ưu đãi để kinh doanh, làm ăn. Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ nội bộ, quỹ nghĩa tình đồng đội của các cấp Hội, đã huy động được hơn 2,6 tỉ đồng, các cơ sở Hội đã cho 578 lượt hộ hội viên vay xoay vòng không tính lãi để làm ăn buôn bán; trợ giúp 33 hộ gặp khó khăn đột xuất với số tiền là 97 triệu đồng, Quận hội còn kết hợp với 19 doanh nghiệp, doanh nhân, các cơ sở dịch vụ, thương mại trên địa bàn tạo việc làm cho 405 hội viên, 572 CQN và 189 lao động; kết hợp với Đoàn thanh niên trao tặng 2.021 suất học bổng cho các học sinh nghèo vượt khó, tổ chức khám bệnh miễn phí cho 640 lượt hội viên… Đặc biệt Quận hội đã xây dựng 6 nhà tình nghĩa, 29 nhà tình thương, sửa chữa chống dột 87 nhà với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, Quận hội đã vận động các nhà hảo tâm, các ban ngành xây tặng 48 nhà tình nghĩa, 67 nhà tình thương, sửa chữa chống dột nâng cấp 99 căn nhà giúp các gia đình ăn ở ổn định.
5 năm ấy, công tác phối hợp giữ gìn ANTTcủa các cơ sở Hội trong quận cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Mỗi năm, các cơ sở Hội đều cử từ 150 đến 200 lượt hội viên tham gia “Tổ an ninh trật tự CCB”, phối hợp với 1.444 lần tuần tra, tuyên truyền hàng nghìn lượt về công tác ATGT, phòng chống tội phạm; trực tiếp bắt 6 đối tượng và tham gia bắt 141 đối tượng trộm cắp xe máy, laptop; chốt chặn giải tán hàng chục vụ đua xe; ngăn chặn 39 vụ tụ tập đá gà, đánh bài ăn tiền; tham gia bắt 8 đối tượng truy nã và xóa 1165 điểm nóng về hoạt động mại dâm, cờ bạc; tham gia hòa giải thành 502 vụ, cảm hóa 874 đối tượng và cung cấp 1.694 nguồn tin về ANTT cho cơ quan chức năng giải quyết.
Phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư càng được cơ sở Hội triển khai nhiều mô hình hiệu quả, như “khu phố không rác”, “ngày chủ nhật xanh”… Từ những mô hình này, các chi hội vận động bà con khu phố, phối hợp với Đoàn TN dọn vệ sinh, khơi thông kênh mương, dòng chảy, trồng và chăm sóc cây xanh, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng lề đường buôn bán, tháo dỡ ô dù, giữ gìn môi trường thoáng sạch, an toàn. Trong 5 năm qua, các cấp Hội ở Bình Thạnh cũng đã vận động nhân dân đóng góp nâng cấp 108 đường hẻm, làm hàng chục cống thoát nước mới trong khu dân cư và tham gia 118 công trình phúc lợi trên địa bàn, góp phần giữ gìn môi trường, mỹ quan đô thị!...
Bài và ảnh: Hồ Sơn Phấn