Mặc dù đây là một bệnh truyền nhiễm nhưng chúng ta có thể dự phòng bệnh bằng những chiến lược phòng ngừa nghiêm ngặt. Điều này không chỉ giảm sự lây lan của bệnh mà còn có thể giúp giảm số trường hợp tử vong do bệnh.

Theo PGS,TS Nguyễn Viết Nhung-Bệnh viện phổi TƯ, chúng ta cần làm những việc sau đây để giảm nguy cơ lây bệnh.

 1. Phát hiện sớm và điều trị sớm. Khi phát hiện bị bệnh, cần chủ động phòng ngừa cho người khác như khi nói chuyện không nhìn đối diện, không ho, khạc nhổ bừa bãi, đeo khẩu trang khi ra ngoài. Cần có biện pháp cách ly ngay từ ở nhà để tránh lây lan cho người thân.

 2. Tránh tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Tránh tiếp xúc gần với những người bị bệnh lao. Nếu bạn không thể tránh hãy đeo khẩu trang và găng tay bảo vệ. Nếu bạn làm ở bệnh viện, hãy đeo khẩu trang chất lượng tốt. Rửa tay với chất sát trùng sau khi tiếp xúc với bệnh nhân. Tránh những nơi đông đúc, ngột ngạt và thiếu vệ sinh.

 3. Tăng cường khả năng miễn dịch. Tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách duy trì chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa. Ăn ít nhất 4-5 khẩu phần rau xanh và hoa quả mỗi ngày. Nếu bạn không thể ăn do nguyên nhân nào đó, hãy đảm bảo nhận được liều hằng ngày các chất chống oxy hóa, vitamin tổng hợp sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ. Các chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do sản sinh trong tế bào do bệnh tật, căng thẳng và giúp tái tạo tế bào.

 4. Duy trì khẩu phần protein. Ăn ít nhất 2 phần protein trong chế độ ăn hằng ngày. Chúng giúp hình thành các khối tế bào và tái tạo tế bào.

 5. Duy trì bữa ăn lành mạnh giàu dinh dưỡng. Bạn cần kết hợp tốt tất cả các thành phần của thực phẩm để khỏe mạnh. Carbohydrat, protein, vitamin và chất béo đều có vai trò trong việc duy trì hệ miễn dịch của cơ thể.

 6. Tạo thói quen tập thể dục thường xuyên. Hãy tập luyện hằng ngày. Bạn có thể đi bộ thường xuyên ít nhất 45 phút mỗi ngày. Tập luyện sẽ cải thiện tuần hoàn máu và hệ miễn dịch.

 7. Tập thiền. Hãy dành vài phút để ngồi thiền mỗi ngày. Cách này giúp bạn giảm căng thẳng hằng ngày và tăng cường hệ miễn dịch.

 8. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ. Giữ gìn vệ sinh tốt ở bất cứ nơi nào bạn đến. Rửa tay với xà phòng khử trùng thường là một thói quen bị đánh giá thấp nhưng trên thực tế rất có lợi. Khi phải tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, bạn không thể bỏ qua thói quen đơn giản này.

 9. Tuân thủ dùng thuốc (không bao giờ tự ý dừng thuốc). Khi người bệnh không tuân thủ điều trị, vi khuẩn lao có thể trở nên nên kháng thuốc. Khi các vi khuẩn kháng thuốc này bắn vào không khí, chúng có thể lây bệnh cho những cá nhân khỏe mạnh. Điều này sẽ dẫn tới tăng số người bị bệnh lao đa kháng thuốc. Do vậy hãy uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 10. Tránh xa căng thẳng. Bạn có thể không nhận thức được rằng stress làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh trong đó có bệnh lao. Do vậy, bạn nên tránh xa mọi căng thẳng.

 11. Ngủ đủ giấc hằng ngày. Mất ngủ không phải là chuyện hiếm gặp trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, việc ngủ đủ giấc là rất quan trọng để duy trì sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Hãy tránh xa những thực phẩm cản trở giấc ngủ, đồng thời cố gắng ăn những thực phẩm giúp phục hồi chu kì thức ngủ.

Thành An