Và anh kể: “Nhớ ngày mới xuất ngũ về quê (1990) 3 anh em trong nhà đi vay mượn vốn đóng một chiếc tàu có công suất 33CV, trọng tải 15 tấn, tôi làm thuyền trưởng hành nghề lặn đêm, ngư trường là Hoàng Sa, Trường Sa. Mới khai thác một năm chưa trả hết nợ thì bị bọn xấu bắt đem về đảo Hải Nam thủ tiêu toàn bộ tàu và ngư lưới rồi cho tôi cùng 12 lao động về Việt Nam. Thế là tài sản trị giá 500 triệu đồng bị mất trắng. Nhưng không nản chí, tôi bàn và động viên 2 người em trai tiếp tục vay vốn cùng nhau đóng mới chiếc tàu khác công suất 120CV, trọng tải 20 tấn và lấy ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa để đánh bắt hải sản.
Qua 25 năm làm nghề trên biển, 20 năm làm thuyền trưởng, tôi tích luỹ được nhiều kinh nghiệm đánh bắt để đạt hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm thu hàng trăm tấn hải sản các loại, tạo việc làm cho 12 lao động, mỗi người hàng năm thu từ 60 đến 70 triệu đồng. Trong thời gian làm biển, anh Vinh đã trực tiếp cứu hộ lai dắt 4 tàu gặp nạn từ Hoàng Sa, 2 tàu từ Trường Sa về Sa Kỳ an toàn cả người và phương tiện.
Ngoài việc làm kinh tế, Nguyễn Đức Vinh còn là một cán bộ Hội CCB gương mẫu, trách nhiệm cao, đóng góp tích cực vào việc thực hiện phong trào của thôn, xóm, vận động CCB và bà con tham gia vào nghiệp đoàn nghề cá, vận động nhân dân đóng góp công sức tiền của, bê tông hóa các con đường nội bộ để đi lại tiện lợi.
Bài và ảnh: THIỀU QUANG LĨNH