Một sớm thu, có hai người đàn bà tìm vào nhà hỏi ông Biên:

  • Có tiêu thụ ma tuý không? Bán hết 1 bánh hê-rô-in sẽ được hưởng 10 triệu đồng?

Vì sao bọn buôn bán ma tuý chọn đúng vào nhà mình để gạ gẫm? Đúng là mình đông con, nghèo, phải làm thuê kiếm ăn, nhưng bản thân đã được Hội CCB nhắc nhở mình đã ký cam kết giữ cho gia đình không mắc tệ nạn xã hội, không thể vì túng bấn làm liều. Nghĩ vậy, song ông vẫn hẹn với chúng thời gian, địa điểm giao nhận hàng rồi báo cáo sự việc với công an, ông liền được trao 70 triệu đồng với nhiệm vụ “dẫn cáo vào bẫy”.

Ba ngày sau, hai người đàn bà tới điểm hẹn, ông nhận hàng, giao tiền, rồi đột ngột dật lại tiền bỏ vào cốp xe máy và ông hô hoán: “Cướp! Cướp!”. Trận địa mai phục đã bày sẵn, công an siết chặt vòng vây tóm gọn hai người đàn bà này.

Ngay sau đó, Chi hội CCB thôn Eabi cùng công an thôn một mặt chuyển cả gia đình ông vào sống ở nhà rẫy cách thôn 3km, đồng thời bố trí lực lượng bảo vệ. Những ngày tiếp sau, một số người lạ lai vãng gần nhà ông nghe ngóng tin tức song chúng luôn chạm phải lực lượng CCB, công an và dân quân tự vệ tuần tra canh gác. Biết không thể làm gì được, lại sợ sa vào “bẫy”, chúng đánh cuốn xéo...

Xin kể thêm, năm năm liên tục (2005-2009), ông Biên đều được chi hội bình là “CCB gương mẫu”.

Nguyễn Đức Thao