<!-- /* Style Definitions */ p.MsoNormal, li.MsoNormal, div.MsoNormal {mso-style-parent:""; margin:0cm; margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-fareast-font-family:"Times New Roman";} @page Section1 {size:612.0pt 792.0pt; margin:72.0pt 90.0pt 72.0pt 90.0pt; mso-header-margin:36.0pt; mso-footer-margin:36.0pt; mso-paper-source:0;} div.Section1 {page:Section1;} -->   <!-- /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} -->   

Tuy nhiên, trong việc thực hiện chính sách, chế độ với người bị nhiễm độc hóa học do quân đội Mỹ sử dụng ở chiến trường miền Nam, chúng tôi thấy ở một số nơi cơ quan chức năng các cấp triển khai và xét duyệt rất chậm trễ, hướng dẫn không chặt chẽ và thiếu công bằng. Ta đều biết Nghị định 54 của Chính phủ, mục nói về: “Điều kiện để được hưởng chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học”, có hai “gạch đầu dòng” quan trọng là:

  • “Đã công tác, chiến đấu, phục vụ chiến đấu từ tháng 8-1961, đến 30-4-1975, tại các vùng mà quân đội Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học”.

  • “Bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động, sinh con dị dạng, dị tật, hoặc vô sinh do hậu quả của chất độc hóa học”.

Thế nhưng trong công văn hướng dẫn của Sở LĐ-TBXH tỉnh nọ lại bỏ mất một điều kiện mà Nghị định 54 đã nêu là “Bị mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động”... Chính vì công văn hướng dẫn này mà rất nhiều cán bộ, hội viên CCB ở tỉnh đó bị suy giảm khả năng lao động do bệnh tật, ốm đau không dược đi khám.

Thế nhưng, có xã biết có điều kiện trên vẫn nhận hồ sơ giấy tờ, đưa vào vào danh sách xét duyệt có “người nhà” làm cán bộ ở trên hoặc “hợp gu” với lãnh đạo. Vì thế mà có hiện tượng: nhiều người vào chiến trường miền Nam chiến đấu từ năm 1963 đến những người vào Nam từ năm 1966, 1967, 1968... hoặc từ năm 1969 đến năm 1973, ở đúng các vùng Mỹ rải chất độc hóa học, nay ốm đau bệnh tật thường xuyên, sức khỏe suy giảm, tuổi đời đã 60, 70, qua mấy lần xét duyệt vẫn chưa được, trong khi nhiều người nhập ngũ tháng 2, tháng 3, thậm chí tháng 4-1975, hiện vẫn còn sức khỏe lao động tốt, thì được xét hưởng chế độ này từ lâu rồi... Như vậy thì làm sao mà không bức xúc?

Thiết nghĩ, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về chế độ với người công với cách mạng ngày càng được bổ sung, hoàn chỉnh, nhưng việc quan tâm thực hiện, nhất là cơ sở còn nhiều bất cập. Mong các cơ quan chức năng Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra và xử lý thật nghiêm minh những trường hợp khai man, không trung thực (kể cả những đợt đã xét duyệt trước đây sai đối tượng), đồng thời thực hiện xét duyệt đúng đối tượng, kịp thời và công bằng như Bác Hồ kính yêu dã nói: “Không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”.

NGUYỄN DUY CÁCH