Tuy nhiên, theo báo Hoàn cầu, các nước khác đã đưa máy bay quân sự vào vùng phòng không (ADIZ), bao gồm Mỹ và Hàn Quốc, thì sẽ được bỏ qua.

“Chúng ta cần những biện pháp đáp trả đúng lúc không chậm trễ với Nhật Bản nếu nước này thách thức vùng ADIZ vừa tuyên bố của Trung Quốc,” tờ báo cho biết trong một bài xã luận.

ADIZ của Trung Quốc được nước này đơn phương tuyên bố hôm 23/11, yêu cầu các máy bay phải cung cấp trước lịch trình bay, tuyên bố quốc tịch và duy trì liên lạc vô tuyến hai chiều, nếu không sẽ phải đối mặt với “các biện pháp phòng vệ khẩn cấp.”

Vùng ADIZ này chồng lấn với các vùng phòng không do Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố, và bao gồm không phận trên quần đảo tranh chấp giữa Bắc Kinh và Tokyo. Động thái này của Trung Quốc đã bị Mỹ và Nhật Bản cáo buộc là một hành động khiêu khích, đồng thời bị Hàn Quốc và Australia chỉ trích.

Tokyo và Seoul nói ngày thứ Năm rằng họ đã bác bỏ ADIZ của Trung Quốc bằng một hành động thực tế với các chuyến bay của máy bay quân sự qua vùng trời này, ngay sau khi Mỹ cử hai máy bay ném bom B-52 bay qua ADIZ của Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã cử vài máy bay phản lực chiến đấu và một máy bay phát tín hiệu cảnh báo vào vùng này hôm 28/11 và có các cuộc tuần tra bước đầu vào thứ Bảy tới.

Theo TTXVN

TH