Bộ đội Trung đoàn 82 xây dựng cảnh quan khuôn viên chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới năm 2022.

Ngày 16-2, các đơn vị trong toàn quân tiếp nhận chiến sĩ mới (CSM) năm 2022 theo đúng kế hoạch. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, thời gian qua, các đơn vị chủ động làm tốt công tác chuẩn bị hậu cần, bảo đảm về ăn, mặc, ở và các mặt sinh hoạt cho CSM ngay sau khi đón nhận về đơn vị cũng như trong thời gian huấn luyện tại đơn vị.

Tại Quân khu 2, ngay từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Cục Hậu cần Quân khu chỉ đạo các đơn vị rà soát thật kỹ công tác đảm bảo mọi mặt. Trong đó tập trung đảm bảo thật tốt về doanh trại, các vật chất, trang thiết bị cần thiết. Các đơn vị được giao huấn luyện CSM năm nay đã có sự chủ động sắp xếp, dồn dịch nhà ở; tiến hành rà soát số lượng, chất lượng giường, phản, đệm, chăn bông… ưu tiên điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho CSM. Chủ động tiếp nhận và sẵn sàng cấp phát đầy đủ các loại quân trang đúng cỡ số cho CSM. Để chủ động bảo đảm tốt nguồn lương thực, thực phẩm, kế hoạch tăng gia, chăn nuôi được xây dựng, triển khai ngay từ quý 3 năm 2021. Đặc biệt, nằm trong vùng khí hậu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, địa hình núi cao nên công tác phòng, chống rét cho CSM được các đơn vị chú trọng thực hiện. Thượng tá Đinh Minh Khuê - Phó trưởng phòng Doanh trại, Cục Hậu cần Quân khu 2 cho biết: “Đối với các đơn vị vùng sâu vùng xa, chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị rà soát toàn bộ doanh trại, nhất là nơi ăn ở của CSM, tập trung vào doanh, dụng cụ đồng bộ, thống nhất. Hai là nhà cửa phải đảm bảo an toàn, khang trang sạch đẹp. Ba là hệ thống điện, nước phải đảm bảo an toàn”.

Theo Đại tá Trương Đức Vọng - Trưởng phòng Tham mưu - Kế hoạch, Cục Hậu cần Quân chủng Phòng không - Không quân: Toàn Quân chủng năm nay có trên 20 điểm huấn luyện CSM, đóng quân rải khắp cả nước. Do điều kiện đảm bảo hậu cần ở từng đơn vị có những đặc thù khác nhau, vì thế Cục Hậu cần Quân chủng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, căn cứ vào điều kiện khí hậu, thời tiết tại địa bàn đóng quân để chủ động đảm bảo về lương thực, thực phẩm. Ngay từ trước Tết Nguyên đán, đã tổ chức tập huấn đội ngũ nuôi quân, và yêu cầu các bếp ăn có tinh thần, thái độ phục vụ tận tình, chu đáo; tích cực cải tiến chế biến món ăn, đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt là tuân thủ nghiêm các quy định, biện pháp phòng dịch Covid-19, để đảm bảo chọn đúng đối tượng, không để lọt vào đơn vị những trường hợp không đủ điều kiện.

Tại các địa phương, trước khi bộ đội nhập ngũ, 12 mặt hàng quân trang theo quy định đã được cấp phát đầy đủ đến tận tay thanh niên nhập ngũ. Với sự chủ động chuẩn bị một cách chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành trong công tác thâm nhập, tuyển chọn, nên cơ bản thanh niên nhập ngũ đều được cấp phát quân trang đúng cỡ số, mang mặc vừa vặn.

Việc chủ động nguồn lương thực, thực phẩm cho huấn luyện CSM cũng được Bộ CHQS T.P Hải Phòng đặc biệt coi trọng. Thượng tá Bùi Văn Hậu - Chủ nhiệm Hậu cần Bộ CHQS T.P Hải Phòng, Quân khu 3 khẳng định: “Chúng tôi đã chủ động nguồn thực phẩm để đảm bảo đủ cho huấn luyện tân binh 3 tháng, theo tính toán, các đơn vị đảm bảo đủ được 100% rau xanh, cá tươi, thịt gia cầm, khoảng 70% thịt lợn và các mặt hàng khác…”.

Tại Quân đoàn 3, theo Đại tá Bùi Xuân Mười - Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân đoàn: Ngành Hậu cần Quân đoàn đã chỉ đạo cơ quan hậu cần các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai kịp thời các mặt công tác hậu cần, đẩy mạnh tăng gia chăn nuôi. Nhờ vậy, các đơn vị đều đã tự túc và đảm bảo tốt nguồn dự trữ phần lớn các loại thực phẩm, nhất là rau xanh, củ, quả, thịt, cá, trứng. Đồng thời bảo đảm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa dịch bệnh xảy ra. Đại tá Bùi Xuân Mười cho biết: “Tập trung chỉ đạo các đơn vị tái đàn heo, hai là đẩy mạnh tăng gia, tập trung vào các loại cây ngắn ngày, hệ thống giàn, phát huy hiệu quả hệ thống mái che, ngâm ủ giá đỗ, rau củ quả. Về lâu dài sẽ tập trung phát triển vườn rau trong mùa khô và các loại rau chất lượng cao”.

Có thể nói, để CSM làm quen và gắn bó, yêu mến đơn vị thì công tác bảo đảm hậu cần, đời sống cho bộ đội trước và trong những ngày đầu tiên đặt chân đến đơn vị là rất quan trọng. Chính vì thế, sự chủ động của các cơ quan, đơn vị trong việc chăm lo đời sống cho bộ đội sẽ là nền tảng quan trọng để công tác huấn luyện CSM năm 2022 thành công.

Nguyễn Pháp