…Đúng 9 giờ 30, chương trình được bắt đầu với phát biểu khai mạc của đồng chí Nguyễn Duy Tường-Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam. Với tôn chỉ, mục đích hoạt động của Báo CCB Việt Nam và với tình cảm đồng đội thiêng liêng trong trái tim mỗi người, những năm qua, công tác tình nghĩa, tri ân đồng đội luôn được các thế hệ cán bộ, nhân viên Báo CCB Việt Nam thực hiện tốt trong đời sống cũng như trong từng trang báo và vận động các đơn vị, các nhà hảo tâm cùng thực hiện, cùng tạo nên phong trào giúp đỡ các đồng đội, các thương binh và gia đình liệt sĩ, các đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Chương trình “Nghĩa tình đồng đội” năm 2014 là bước tiếp nối của 6 chương trình “Nghĩa tình đồng đội” đã được Báo CCB Việt Nam tổ chức thành công trong những năm gần đây. Qua 7 lần tổ chức chương trình “Nghĩa tình đồng đội”, Báo CCB Việt Nam đã trở thành cầu nối tin cậy giữa hàng nghìn doanh nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với các đối tượng chính sách, đã tài trợ hàng chục tỷ đồng; thông qua đó, Ban Tổ chức chương trình trao tặng hàng nghìn suất quà, sổ tiết kiệm, xây dựng hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa tặng các đối tượng chính sách còn khó khăn trong cuộc sống. Ban Tổ chức cũng đã hỗ trợ kinh phí cho hàng trăm gia đình tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ, giám định AND để xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, hỗ trợ những nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam… Nhiều cuộc hành trình “Trở lại chiến trường xưa-Tri ân đồng đội” đã được tổ chức, đưa các CCB thăm lại những vùng đất đã một thời chiến đấu, công tác, tìm lại kỷ niệm xưa; thắp hương tưởng nhớ đồng chí, đồng đội thân yêu đã anh dũng chiến đấu, hi sinh. Những phần quà, số tiền mà chương trình dành tặng các đối tượng chính sách tuy giá trị vật chất còn khiêm tốn nhưng giá trị lớn hơn là tình nghĩa, là sự tri ân đồng chí, đồng đội. Đây không chỉ là báo cáo kết quả hoạt động mà còn là sự ghi nhận của các CCB và nhân dân cả nước với hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” của Báo CCB Việt Nam cùng các cá nhân, các tổ chức cùng đồng hành trong những năm qua.
Các hoạt động “Nghĩa tình đồng đội” đã, đang và sẽ mãi còn diễn ra, còn gắn kết bền chặt với Báo CCB Việt Nam, các CCB và tổ chức Hội CCB cũng như các tập thể, cá nhân hảo tâm trên cả nước. Cũng như những lần tổ chức trước đây, với chương trình “Nghĩa tình đồng đội” năm 2014 này, vừa qua, Ban tổ chức đã cùng 70 đại biểu là các CCB tiêu biểu trong cả nước và những nhà hảo tâm đã tiến hành cuộc “Hành trình về nguồn”: về Pắc Bó (Cao Bằng) nơi suối nguồn cách mạng; về An toàn khu Định Hóa (Thái Nguyên); về Khu di tích đặc biệt quốc gia Tân Trào (Tuyên Quang) - Thủ đô kháng chiến 9 năm; tri ân quê hương cách mạng, đồng bào các dân tộc Việt Bắc từng cưu mang, che chở Bác Hồ, T.Ư Đảng đứng chân hoạt động và lực lượng vũ trang nhân dân ta thời còn trứng nước. Tại đây, đoàn đã tặng 300 suất quà cho các đối tượng chính sách và nhiều hiện vật cho các Khu di tích với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng, để lại nhiều tình cảm sâu đậm cho nhân dân địa phương. Cùng với phóng sự “Hành trình về nguồn” này là các phóng sự về Đại hội thi đua yêu nước lần thứ V của Hội CCB Việt Nam, là buổi gặp mặt đầy cảm động của Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với các Mẹ VNAH, các thương binh, bệnh binh tham dự hành trình Trở lại chiến trường xưa- Tri ân đồng đội vừa qua. Tôi chắc không chỉ các đại biểu dự buổi giao lưu mà các CCB và nhân dân cả nước theo dõi truyền hình trực tiếp đều cảm thông và hòa cùng nhịp đập với những trái tim thiện nguyện, với Báo CCB Việt Nam trong các hoạt động Nghĩa tình đồng đội này.
Cả Nhà hát như chìm trong tiếng vỗ tay khi diễn ra các cuộc giao lưu với các vị khách mời. Nói khách mời nghe xa, nhưng thực ra toàn những người thân thiết cả. Đây: Trung tướng Nguyễn Quốc Thước-nguyên Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam cùng tình cảm máu thịt với những đồng đội đã hi sinh nhưng chưa tìm thấy và Đại tá, Anh hùng Lao động Nguyễn Đăng Giáp-Tổng giám đốc Tổng công ty 36 Bộ Quốc phòng; rồi Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nhân CCB Việt Nam-Lê Quốc Phong-Tổng giám đốc Công ty phân bón Bình Điền (Long An) với những nỗ lực giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ trong cuộc sống. Và đây, hội viên CCB Nguyễn Ngọc Khôi-Tổng giám đốc Tập đoàn KAT, Chủ tịch quản lý Quỹ Tấm lòng vàng Việt Nam với những trăn trở trong hoạt động hỗ trợ các CCB và con em CCB còn khó khăn… Nỗ lực rất nhiều, kết quả đóng góp thực hiện “Nghĩa tình đồng đội” là khá lớn, nhưng ai cũng cảm thấy như chưa đủ mà như dốc bầu tâm sự của các đại biểu, luôn cần nhiều, nhiều nữa. Anh Nguyễn Phú Cường-Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Thụy (Gia Lâm, Hà Nội); bác Mùi Văn Pượn-CCB huyện Phù Yên (Sơn La); bác Đỗ Thị Rụt-vợ liệt sĩ ở Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội); CCB Hoàng Văn Mộng ở Thạch Bàn (Gia Lâm, Hà Nội), CCB Nguyễn Mạnh (Yên Mỹ, Hưng Yên) cùng cả hội trường vỗ tay như sấm dậy.
Xen giữa các nội dung chương trình là những bài ca đi cùng năm tháng “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”, “Qua miền Tây Bắc”, “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”, “Hát mãi khúc quân hành”, “Về thăm đồng đội”… do các ca sĩ Thu Trang, Việt Hoàn, Lan Anh, CCB Lê Quốc Phong và Dàn hợp xướng Trung tâm văn hóa UNESCO Hà Nội, CLB ca khúc Đồng đội biểu diễn. Tiếng hát trầm ấm như đi vào lòng mỗi người. Ban tổ chức đã trân trọng trao tặng 20 suất quà (trị giá 3 triệu đồng/suất) cho 20 CCB và gia đình chính sách tiêu biểu, cùng đó là trao kỷ niệm chương cho các đơn vị, cá nhân đã tài trợ, cùng đồng hành với Báo CCB Việt Nam thực hiện thành công các hoạt động và chương trình giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình đồng đội” lần thứ 7 này..
Những hoạt động tình nghĩa, đặc biệt là “Nghĩa tình đồng đội” phải chăng không bao giờ là đủ nên khi kết thúc buổi giao lưu, ai cũng cảm thấy chương trình như ngắn quá. Hẹn tiếp năm sau, cùng Báo CCB Việt Nam, chúng ta cùng chung tay để “Nghĩa tình đồng đội” ngày càng ngát hương và bay xa.
LDC