Sản phẩm mứt tết nhà làm được chào bán trên mạng.

Trong thời đại mà hầu như tất cả các nguồn thực phẩm không rõ nguổn gốc, xuất xứ nói chung, bánh mứt kẹo nói riêng đều luôn trong tình trạng bị "nhiễm bẩn" hoặc không đảm bảo an toàn về chất lượng vệ sinh thực phẩm, thì người tiêu dùng quả thực là rất lo ngại! Nhiều người chỉ nghĩ đến lợi nhuận, nên họ bất chấp tất cả để sản xuất thực phẩm, đồ ăn bằng nguồn nguyên liệu kém chất lượng, rồi bỏ vào đó cả vô vàn những chất kích thích, chất hóa học, chất bảo quản...

Với những loại nguyên liệu không rõ nguồn gốc dễ gây độc tố, ảnh hưởng cho sức khỏe, thậm chí là gây nguy hiểm cả đến tính mạng cho cộng đồng. Hẳn mọi người đều bàng hoàng và không thể tin nổi, nhưng đó lại là sự thật, khi báo chí đưa những thông tin kèm theo bằng chứng về việc người ta nuôi lợn thịt bằng chất tạo nạc đầy nguy hiểm. Rồi thì người sản xuất tương ớt, khô mực, khô bò, khô cá... dùng những loại nguyên liệu ôi thiu, thậm chí thối nát, kết hợp với phẩm màu, hóa chất... để cho ra lò những loại sản phẩm bắt mắt, đánh lừa người tiêu dùng...

Với riêng loại bánh mứt tết thì cứ vào dịp cuối năm là nguồn hàng loại này lại có sức tiêu thụ mạnh, bởi hầu như gia đình nào cũng cần đến một khối lượng nhất định để sử dụng trong việc ăn, đãi khách. Như đã nói, mấy năm gần đây do tâm lý của các bà nội trợ, người tiêu dùng luôn tỏ ra "sợ" với các loại bánh mứt kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi sản xuất; hoặc những sản phẩm có chứng minh nguồn gốc, nhưng chứa quá nhiều chất bảo quản..., chính vì vậy mà người ta đổ xô nhau đi tìm kiếm nguồn bánh mứt kẹo do "nhà làm".

Nguồn hàng bánh mứt kẹo tết "nhà làm" đã, đang là xu thế tiêu dùng của 5-7 năm gần đây, với quy trình sản xuất theo kiểu thủ công, bằng nguồn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, cùng với quy trình, công nghệ sản xuất, nấu không cho thêm bất kỳ một loại hóa chất, phẩm tạo màu độc hại nào vào, chính vậy nên loại sản phẩm này luôn cực kỳ hút hàng, khi người mua dùng cảm thấy yên tâm.

Chị Thu Hoài ở quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết: Nhiều năm nay gia đình chị luôn đặt mua bánh mứt kẹo, nhất là các loại mứt trái cây tại một nhà người quen, cực kỳ có uy tín. Phải công nhận một điều rằng, các loại bánh mứt được nấu, chế biến thủ công đó, dẫu hình thức, bao gói không được bắt mắt nhưng chất lượng rất ngon, sạch sẽ và đặc biệt là không hề sợ nguy hiểm vì chắc chắn không có chứa phẩm màu cũng như hóa chất độc hại. Không riêng gì gia đình chị Thu Hoài, mấy năm gần đây, nhiều các gia đình cũng tìm đến với các loại bánh kẹo, "mứt nhà làm" cũng chỉ vì sự mộc mạc cùng chất lượng, sự đảm bảo an toàn đó...

Nhưng chính vì người tiêu dùng ngày càng ưu ái với các loại bánh kẹo, mứt theo kiểu tự làm ấy mà cũng đã "phát sinh" ra một mánh lới làm ăn, kiếm tiền mới của một số thương lái, khi họ lợi dụng "mứt nhà làm" để mà lừa gạt không ít người. Thực tế thì đã có khá nhiều bà nội trợ, người tiêu dùng bị mắc mưu khi mua phải các loại bánh, mứt mà thương lái quảng cáo là do “nhà làm", nhưng kỳ thực thì đó chỉ là các loại sản phẩm do Trung Quốc sản xuất đại trà, hay các lò tư nhân thủ công ở ta chế biến không đảm bảo chất lượng, cũng như không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở dĩ các thương lái lừa gạt người tiêu dùng là do giá thành của loại hàng "mứt tết nhà làm" thường khá cao, có khi lên tới cả một, vài trăm nghìn đồng/kg sản phẩm, trong khi hàng cùng chủng loại bán ở cửa hàng, quầy, sạp... ngoài chợ giá chỉ rẻ bằng phần nửa. Chính vì vậy, khi nhờ người quen giới thiệu hay đưa thông tin lên các trang mạng xã hội để quảng bá sản phẩm, các thương lái thường nói chắc như đinh đóng cột là tự tay nhà làm, chất lượng thì tuyệt hảo, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm... Có nhiều thương lái mua sản phẩm bánh kẹo, mứt trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ ngoài thị trường, rồi mang về "phù phép" và nói với mọi người là "mứt nhà làm" để bán lấy giá cao!

Thực trạng thương lái mua bánh kẹo, mứt trôi nổi ngoài thị trường rồi bán lại cho người tiêu dùng với cái mác "nhà làm" đã, đang là cung cách làm ăn đáng báo động mà người tiêu dùng nên thận trọng, cảnh giác, bởi một khi mà ta không tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất, hay có người thân cận, đáng tin cậy mua giúp thì không nên tin. Chất lượng các loại bánh kẹo, mứt "nhà làm" ai kiểm chứng? Vẫn đang là câu hỏi mà người tiêu dùng luôn phải tự đặt ra trước khi chọn mua sản phẩm, để không mất tiền oan với giá rất cao, trong khi lại chỉ nhận được hàng hóa gia công kém chất lượng, thậm chí là mang họa vào sức khỏe bản thân, gia đình vì nó không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên người mua phải cân nhắc kỹ trước khi mua loại sản phẩm mứt tết này.

Hoài Thu