Ông Hoàng Danh Chuyền (người đội mũ) trao đổi kỹ thuật trồng cà phê với bạn đồng ngũ.

CCB Hoàng Danh Chuyền quê ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, nhưng lại khởi nghiệp trên vùng đất đỏ bazan huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, với nghề nuôi cá.

Bước đầu khởi nghiệp, ông gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ vợ chồng ông chịu khó làm ăn, tích lũy, từng bước vươn lên làm giàu, chia sẻ cùng đồng đội kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi nên không những đứng vững, ông còn trở thành điển hình trong phong trào “CCB làm kinh tế giỏi”.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Chuyền kể: Ông khởi nghiệp từ nuôi cá. Vài năm đầu nuôi trong ao hồ bình thường, đến năm 2012 thì toàn bộ hồ nuôi cá được xây dựng bê tông, có kênh mương dẫn nước; có  điện 3 pha phục vụ chăn nuôi cá.

Khi hồ cá đã bài bản, ông đầu tư hơn 100 triệu đồng mua 5 tạ cá giống (khoảng 120.000 con) nuôi ở 9 hồ, rộng từ 800 đến 4.500m2. Quá trình nuôi, ông phân chia ra từng lứa riêng để đưa kỹ thuật nuôi cá vào từng giai đoạn, làm sao tháng nào trong năm cũng có cá xuất bán, khiến không bị thương lái ép giá, mà cá của ông lúc nào cũng có bán trên thị trường để giữ khách hàng truyền thống.

Tại hồ nuôi, ông Chuyền phân chia cá thành 3 tầng: tầng nước mặt là cá trắm cỏ, tầng nước giữa là cá rô phi và tầng đáy là cá chép để tận dụng hết thức ăn. Cách nuôi cá của ông Chuyền còn độc đáo ở chỗ, bờ quanh hồ nuôi cá, ông xây chuồng nuôi lợn, để tận dụng rác thải bón lót hồ nuôi cá. Độc đáo hơn là ông  chỉ đầu tư vốn xây chuồng trại, còn nuôi lợn và hưởng lợi  là của 4 người làm công cho ông. Sau khi bán lợn, trừ chi phí, phần lợi nhuận chia 50-50, giữa ông và người nuôi lợn. Cách làm này không những chủ hồ cá yên tâm mà ngay người lao động cũng tích cực nuôi lợn, lại bớt công quản lý, tập trung cho việc nuôi cá.

Ngoài nuôi cá, ông còn có 15ha cà phê. Nhờ học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất cà phê và nuôi cá nên vụ nào cá phê của ông cũng đạt năng suất cao. Gia đình ông còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho khoảng 15 lao động địa phương; thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ bà con trong làm ăn kinh tế, đời sống…

Với những đóng góp tích cực, CCB Hoàng Danh Chuyền vinh dự được tặng nhiều bằng khen, giấy khen, trong đó có danh hiệu “Bàn tay vàng nông nghiệp Việt Nam” do Bộ NNPTNT trao tặng năm 2020.

Nói về CCB Hoàng Danh Chuyền, ông Vũ Văn Duân - Chủ tịch Hội CCB huyện Đắk Hà cho biết: Danh hiệu “Bàn tay vàng nông nghiệp Việt Nam” đã nói lên tất cả. Đó là phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực của ông Chuyền; thông qua đó, tiếp thêm động lực để các đồng chí CCB trên địa bàn tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong phát triển kinh tế, giúp đỡ bà con địa phương.

Nguyễn Chiến