Hội đồng Hòa bình Thế giới (WPC) đã chính thức đề cử Phái đoàn Bác sĩ Quốc tế chuyên ứng phó các Tình trạng Thảm họa và Dịch bệnh nguy cấp “Henry Reeve” của Cuba cho giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Trong thư đề cử gửi Ủy ban Nobel Na Uy, WPC nhấn mạnh vai trò cốt lõi của tình đoàn kết quốc tế để hỗ trợ những người phải chịu đựng hậu quả trực tiếp và nặng nề nhất của đại dịch Covid-19. WPC nhận định: “Chúng tôi nhận thấy một ví dụ chân thật nhất về tình hữu nghị quốc tế chính là công tác mà phái đoàn y tế “Henry Reeve” của Cuba đã triển khai từ rất lâu trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát”.

Thực vậy, “Henry Reeve” được chính lãnh tụ Cuba - Fidel Castro thành lập ngày 19-9-2005 để sẵn sàng giúp đỡ khắc phục hậu quả cơn bão Katrina tại bang New Orleans của Mỹ, với số lượng ban đầu là 12.000 nhân viên y tế và tên gọi của đoàn y tế này lấy theo chiến sĩ quốc tế người Mỹ Henry Reeve - người từng tham gia và hy sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập đầu tiên của Cuba (1868-1878). Công việc do“Henry Reeve” của Cuba không mang tính tình thế mà là một phần của truyền thống lâu năm của Cuba đảm trách trong việc chăm sóc đầy tính nhân văn tới các dân tộc khác, bất chấp việc phải chịu đựng những trừng phạt vô cùng nặng nề từ hơn 6 thập niên qua và từng tước đi nhiều quyền lợi chính đáng của người dân Cuba.

Hiện tại, “Henry Reeve” gồm 3.700 chuyên gia y tế, được chia thành 46 nhóm, hoạt động tại 39 quốc gia và vùng lãnh thổ để ứng phó Covid-19.

Việc đề cử giải Nobel Hòa bình cho “Henry Reeve” là một tin vui. Đích thân Chủ tịch Cuba - Miguel Diáz-Canel đã nhấn mạnh khi công bố thông tin này trên tài khoản Twitter cá nhân: “Cuba trước thế giới: Bác sĩ thay vì bom đạn”.

Nam Long