Sau 9 năm phục vụ trong quân ngũ, năm 1989, người chiến sĩ đặc công Trịnh Minh Tiến phục viên, trở về quê hương, xã Yên Thái, huyện Yên Mô (Ninh Bình) với nhiều huân, huy chương các loại… Đối diện với cuộc sống mới còn nhiều khó khăn, qua tìm hiểu từ các nguồn, anh Tiến bàn với vợ - chị Phạm Thị Lý, rồi hai vợ chồng cùng thống nhất xin phép chính quyền địa phương chuyển về vùng kinh tế mới Quèn Thờ (nay là thôn 12, xã Đông Sơn, thị xã Tam Điệp) khai hoang lập nghiệp.

Những năm tháng đầu tiên đối với hai vợ chồng ở vùng quê mới thật biết bao khó khăn, thử thách giữa vùng rừng núi rậm rạp, hoang vu chỉ có đường mòn và ngọn đèn dầu khi màn đêm đến…Tuy nhiên, khó khăn không đè nổi ý chí của người lính Cụ Hồ. Bằng sự suy nghĩ, tính toán làm ăn của mình, bằng sức lao động cần cù của hai vợ chồng suốt ngày đêm, rừng hoang đã mở lòng với anh, cây cối hoang dại đã dần nhường chỗ cho những rừng bạch đàn, ruộng lạc, ruộng mía, ao cá, chuồng nhím, chuồng hươu… Đến nay, sau hơn 10 năm lao động cần cù, vợ chồng anh đã có khu vực trang trại rộng hơn 6ha, nuôi gần 300 con nhím, 20 con hươu, hàng trăm con bò, dê, thỏ, lợn cùng 3ha cây bạch đàn, mía…cho thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng.

Không chỉ sản xuất giỏi, có thu nhập ổn định, vợ chồng anh Trịnh Minh Tiến còn là tấm gương sáng về các công việc xã hội và luôn nhớ đến đồng đội, bà con nhân dân trong thôn. Trước đây, ở địa phương còn hay xảy ra những chuyện mất trật tự an ninh như đánh chửi nhau, trộm cắp vặt và tệ nạn xã hội… Cùng với các cấp chính quyền và cơ quan chức năng, anh Tiến đã bàn bạc với các đồng chí trong chi hội CCB của thôn và lãnh đạo thôn, động viên các gia đình cùng tham gia giữ gìn tốt an ninh trật tự từ mỗi gia đình, rồi cùng nhau tổ chức tuần tra canh gác tại những điểm thường hay xảy ra vụ việc, góp phần xóa bỏ tận gốc những mầm mống mất trật tự an ninh, đem lại bầu không khí an toàn cho nhân dân địa phương. Không chỉ ban đêm tuần tra canh gác mà trong thời điểm ban ngày, hễ có chuyện gì huyên náo, anh Tiến cũng đều có mặt sớm để cùng giải quyết. Những thanh niên xấu, hễ thấy bóng anh Tiến “đặc công” đều bảo nhau cao chạy xa bay. Những năm qua tình hình an ninh trật tự ở địa phương được đảm bảo, trong đó có sự đóng góp đáng kể của anh Tiến.

Không chỉ vậy, vợ chồng anh Trịnh Minh Tiến còn là tấm gương về công tác tình nghĩa ở địa phương, đã dành một phần đáng kể từ nguồn thu nhập của mình để làm công tác xã hội. Anh chị đã ủng hộ 8 triệu đồng giúp các anh em CCB và CQN trong thôn tổ chức đi thăm quê Bác ở Nam Đàn (Nghệ An) và nghỉ mát ở Cửa Lò; ủng hộ mỗi năm 500.000 đồng cho các cháu thiếu nhi trong thôn tổ chức Trung thu. Thấy bà con trong thôn còn nhiều khó khăn, vợ chồng anh đã ủng hộ 5 triệu đồng giúp bà con tổ chức đi tham quan, học tập các mô hình làm kinh tế trong và ngoài tỉnh, giúp giống vật nuôi và cây trồng cho hội viên CCB và nhân dân trong thôn hàng vạn cây bạch đàn trị giá hàng trăm triệu đồng để bà con phủ xanh đất trống, đồi trọc; mở đường đi và kéo đường dây điện về thôn 70 triệu đồng; tạo công ăn việc làm cho 7 lao động địa phương với thu nhập ổn định… Không giấu giếm những bí quyết thành công của mình, anh thường đón nhận các đoàn đại biểu trong tỉnh và ngoài tỉnh về tham quan, học tập kinh nghiệm, tư vấn cho họ về cách thức nuôi trồng cây con đặc sản… Gia đình anh nhiều năm liền đạt “Gia đình văn hóa”, ba con của anh chị đều chăm ngoan, học giỏi và nay đã theo học đại học, cao đẳng; anh được Thị ủy Tam Điệp mời dự Hội nghị tổng kết cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của địa phương.

Nói về hội viên CCB Trịnh Minh Tiến là bà con nhân dân trong vùng nói về một tấm gương sản xuất kinh doanh giỏi và giàu lòng tình nghĩa.

Lê Doãn Chiêu