Năm 1990, đất nước sôi nổi bước vào nền kinh tế thị trường cũng là khi anh nghỉ hưu, liền mở cửa hàng vật liệu xây dựng, sau đó ít lâu thì lập nên Công ty thương mại xây dựng số 1 này.

Mở công ty rồi, anh càng thấy nếu chỉ có ý chí, tiền vốn, sự cần cù, chịu khó là chưa đủ, mà cần phải có kiến thức về kinh tế và quản lý. Do vậy, tuy gần 50 tuổi, anh vẫn phấn đấu thi đỗ và theo học đại học kinh tế. Nhờ vậy, thời kỳ đầu, doanh số hoạt động chỉ hơn 1 tỷ đồng/năm, nay công ty đã có một trung tâm giao dịch, ba nhà máy sản xuất, thu hút trên 130 người và doanh số đạt gần 100 tỷ đồng. Đặc biệt, công ty đã đa dạng được mặt hàng tôn xà gồ, khung nhà zamin, nhà tiền chế cho các xưởng máy, khu công nghiệp, tạo bước đột phá về quy mô, thương hiệu, mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh lân cận, được khách hàng rất yêu mến, tín nhiệm.

Từ bàn tay trắng, sau 10 năm hoạt động, Công ty thương mại xây dựng của CCB Đoàn Xuân Luyến đã đạt được những thành quả đáng kể, rút ra được nhiều bài học và bí quyết thành công. Do xuất thân từ một người lính, nên Đoàn Xuân Luyến luôn lấy đạo đức kinh doanh làm nền tảng và giáo dục cho nhân viên quán triệt tiêu chí này; luôn ưu tiên tiếp nhận những người lính sau xuất ngũ và con em CCB vào làm việc. Chất lượng con người như thế, nên chất lượng sản phẩm vì thế mà càng cao. Không chỉ vậy, do lấy chữ tâm và đạo đức làm gốc, nên bản thân anh cũng như tập thể người lao động của anh những năm qua rất quan tâm đến công tác từ thiện: đã xây dựng được 20 nhà tình nghĩa, chi hàng trăm triệu đồng giúp đồng bào bị lụt, hỗ trợ các phong trào ở địa phương và nhiều hoạt động khác, như đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ người nghèo…

CCB Đoàn Xuân Luyến đã từng được đi dự "Hội nghị CCB làm kinh tế giỏi toàn quốc" và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

NGUYỄN XUÂN TÚ