*** ![](/Pictures/Anh dulieu/thang7/40t72009.jpg) ![](/Pictures/Anh dulieu/thang7/39t72009.jpg) *Ảnh phải: Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam Phùng Khắc Đăng phát biểu trong phần giao lưu. * *Ảnh trái: Tiết mục biểu diễn nghệ thuật của Đoàn ca múa Quân đội. *

***Cuộc giao lưu nghệ thuật này là tình cảm tri ân, là món quà thiết thực đến các thương binh và gia đình chính sách, là “nén tâm nhang” tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã quên mình hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Trần Hanh và các Phó chủ tịch Phùng Khắc Đăng, Đỗ Công Mùi; Phó chủ tịch Hội Thanh niên xung phong Việt Nam Nguyễn Tiến Năng cùng nhiều đại biểu các ban, ngành, đoàn thể ở T.Ư và Hà Nội, nhiều tướng lĩnh và cán bộ cao cấp trong và ngoài quân đội, các đồng chí nguyên là cán bộ lãnh đạo T.Ư Hội CCB Việt Nam và đông đảo CCB, nhân dân Thủ đô đã về dự cuộc giao lưu nghệ thuật này. Cuộc giao lưu cũng thu hút sự đồng cảm, quan tâm theo dõi của đông đảo CCB và nhân dân cả nước qua kênh truyền hình VTC1 ngày 25-7-2009.

  ![](/Pictures/Anh dulieu/thang7/41t72009.jpg)  *Các CCB, thương binh nhiệt tình tới xem chương trình “Nghĩa tình đồng đội”. *

Nhớ ơn các liệt sĩ, thương binh đã quên mình hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, phát biểu khai mạc cuộc giao lưu, Đại tá Trần Nhung, Tổng biên tập báo CCBVN nêu rõ: Tổ chức chương trình giao lưu- biểu diễn nghệ thuật “ Nghĩa tình đồng đội” lần thứ hai này nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào đền ơn đáp nghĩa và gây quỹ giúp các đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công, CCB, các đối tượng chính sách. Cuộc giao lưu, một lần nữa khẳng định sự cố gắng hết lòng của Ban biên tập, cán bộ, nhân viên của Báo CCB Việt Nam và sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị, công ty trong công tác đền ơn đáp nghĩa.

Cuộc giao lưu nghệ thuật “Nghĩa tình đồng đội-2009” đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho đông đảo khán giả đến dự, ngồi chật kín Nhà hát Quân đội trong niềm xúc động sâu lắng về nghĩa tình đồng đội. Sự cao đẹp đó không chỉ được thể hiện qua lời ca, tiếng hát, điệu múa ca ngợi sự hy sinh cao cả của các thương binh, liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam anh hùng… mà còn gây niềm xúc động sâu sắc trong lòng mọi người về tinh thần, trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp trong công tác “đền ơn đáp nghĩa” của CCB, nhân dân cả nước. Những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc, nồng ấm của Đoàn ca múa Quân đội trong buổi giao lưu đã thực sự chinh phục tình cảm người nghe, người xem.

Sự sâu sắc được thể hiện trong phần giao lưu khi Trung tướng Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội CCBVN nói về quá trình 20 năm qua, Hội CCBVN đã luôn chăm lo tới đời sống vật chật, tình thần CCB, CQN trong đó có các gia đình thuộc đối tượng chính sách là thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước. Hội thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” sâu rộng trong CCB cả nước, với vai trò chủ động tích cực. Tiêu biểu trong công tác đó là Báo CCB Việt Nam, Thông tin CCB, thường xuyên có mục: Nhắn tìm đồng đội, đưa gương người tốt, việc tốt, thông tin về thực hiện chính sách, trợ giúp pháp lý... đặc biệt tại Làng Hữu nghị do Hội CCB quản lý, nơi đây nuôi dưỡng, chữa bệnh, phục hồi chức năng thường xuyên cho 40 CCB và 150 con CCB, bị phơi nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin; mở trường dạy nghề thu hút con em CCB...

Từ năm 2005 đến nay, các cấp Hội đã vận động xây dựng được 2000 nhà tình nghĩa, tặng 4.150 sổ tiết kiệm, đóng góp vào các hoạt động tình nghĩa 60 tỷ đồng, tặng 170 xe lăn; vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội 7.550 tỷ đồng giúp cho 85 vạn hộ được vay vốn, góp phần khắc phục khó khăn, vươn lên thoát nghèo...

Trong phần giao lưu đã gây xúc động trong lòng khán giả khi đồng chí Nguyễn Sĩ Lương, Phó giám đốc Trại điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành-Bắc Ninh nói về công tác quản lý, nuôi dưỡng thương binh nặng và đồng chí thương binh Lại Mạnh Cử kể về sự quan tâm tới đời sống vật chất tinh thần của Trại điều dưỡng trong thời gian qua.

Sau khi lãnh đạo Tổng công ty VINACONEX lên trao tặng 55 triệu đồng cho Trại điều dưỡng thương binh nặng Thuận Thành, đại diện các đơn vị tài trợ đã được Ban tổ chức chương trình trao tặng Kỷ niệm chương và những bó hoa tươi thắm vì sự giúp đỡ tận tình cho thành công của cuộc giao lưu này, thiết thực giúp đỡ bằng vật chất và tinh thần cho cuộc sống của các thương binh và gia đình chính sách.

Sau gần 2 giờ đồng hồ, buổi giao lưu đã thành công tốt đẹp, rộn ràng và hấp dẫn, sâu nặng nghĩa tình. (Ảnh trong bài: Doãn Chiêu-Đoàn Anh Hải)

Doãn Chiêu - Đình Quý