Mức khuyến cáo về muối ăn hàng ngày hiện là 6g, khoảng một thìa cà phê, nhưng theo Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF), mọi người đang ăn đến 8,6g mỗi ngày.

Quá nhiều muối làm tăng huyết áp và có thể dẫn tới bệnh tim, đột quỵ, thậm chí gây ung thư.

Chỉ riêng tại Anh hiện có khoảng 6.000 ca ung thý dạ dày được phát hiện mỗi năm. Nhưng WCRF ước tính 14% số ca bệnh này, tức là khoảng 800 người, có thể tránh được mối nguy đó nếu họ chỉ ăn 6g muối mỗi ngày.

Tuy nhiên, thực tế là phần nhiều muối ăn đưa vào cơ thể không phải từ việc bạn tẩm ướp hoặc đun nấu hàng ngày, mà là có sẵn trong thực phẩm đã chế biến. Vì vậy, các chuyên gia kêu gọi cần có hệ thống "đèn báo hiệu" trên nhãn thực phẩm, chẳng hạn đỏ cho mức cao, vàng cho mức vừa và xanh cho mức thấp.

Quỳnh Anh (TH)