CCB Lê Đức Phán đang chăm sóc vườn bưởi da xanh trong vườn.

Phó chủ tịch Hội CCB thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh - Lê Xuân Phán là người có uy tín trong cộng đồng, được đồng đội, bà con nể trọng bởi sự tận tụy trong công việc và lòng nhân ái giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn.

Ông sinh năm 1934, nhập ngũ năm 1965 và tham gia chiến đấu trên chiến trường miền Đông Nam Bộ. Năm 1990, CCB Lê Xuân Phán nghỉ hưu. Nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc, ông được cấp ủy, chính quyền và bà con khu phố tín nhiệm bầu và giao làm nhiều chức vụ ở tổ dân phố và phường. Điều đáng quý là tuy tuổi cao, sức yếu nhưng với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, ông luôn nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Ông luôn dành tình thương yêu cho các cháu thiếu nhi, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, chính vì thế mà ông được mọi người từ già đến trẻ tin yêu, quý trọng

Nắm bắt được hoàn cảnh của những học sinh THCS trên địa bàn khó khăn phải đi bộ đến trường nhất là những ngày mưa, rét. Ông tranh thủ thời gian đi gom những chiếc xe đạp cũ về và vận động hội viên CCB, người cao tuổi góp tiền sửa chữa hoàn chỉnh tặng cho các cháu. Từ tháng 6-2018 đến nay, ông đã trao được 14 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn thị trấn Tân Biên. Năm 2019, ông vận động các mạnh thường quân góp tiền mua sách vở, đồ dùng học tập cho các cháu trị giá 2,5 triệu đồng. Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ông vận động các nhà hảo tâm mua thẻ bảo hiểm y tế cho họ. Bà Đỗ Thị Mười, ngụ tổ 9, khu phố 2, thị trấn Tân Biên vui mừng nói: “Hoàn cảnh gia đình tôi quá khó khăn, một mình tôi nuôi 3 khẩu, trong đó 2 đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Nhờ ông Phán giúp đỡ, tôi và 1 cháu đã được nhận thẻ bảo hiểm y tế, 1 cháu được tặng chiếc xe đạp để cháu không phải đi bộ đến trường”. Đối với những hội viên CCB khó khăn, mỗi năm ông giúp cây giống trị giá từ 2-3 triệu đồng để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

CCB Lê Xuân Phán còn là người tiên phong trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Là Trưởng ban hòa giải của khu phố, ông Phán nắm chắc những đối tượng hay rượu chè rồi quậy phá, làm mất an ninh trật tự. Ông cho số điện thoại người thân trong gia đình, nếu đi nhậu về quậy phá là gọi điện báo ông ngay, dù ngày hay đêm. Nhờ uy tín của mình mà mỗi năm, ông hòa giải thành công từ 5 đến 6 vụ, thường là những thanh thiếu niên hư, gia đình lục đục do nhậu nhẹt. Nghe lời ông, họ dần bỏ được thói hư tật xấu, tu chí làm ăm, gia đình êm ấm

Ông Lê Huy Dụ - Chủ tịch Hội CCB thị trấn Tân Biên cho biết: Những việc làm giản dị, thiết thực của CCB Lê Xuân Phán không chỉ gần gũi, thuyết phục với người dân trên địa bàn mà còn là minh chứng thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 3 năm liền, từ năm 2016 đến 2018, ông Lê Xuân Phán được Chủ tịch UBND tỉnh khen tặng có thành tích xuất sắc trong phong trào“ CCB gương mẫu”.

Thanh Hà