Lãnh đạo Hội tặng Bằng khen cho những CCB đạt thành tích xuất sắc năm 2018.

5 năm thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” Hội CCB T.P Vinh đạt kết quả cao, toàn diện trên các công tác; có nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Cán bộ, hội viên đoàn kết, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, góp phần tích cực xây dựng Đảng bộ, chính quyền ngày càng vững mạnh, được Nhân dân tin tưởng.  

Xác định phong trào thi đua là động lực để xây dựng Hội vững mạnh toàn diện, Hội CCB thành phố đã cụ thể hóa các nội dung thi đua, đưa vào kế hoạch công tác hằng năm. Ban Chấp hành Hội chỉ đạo triển khai đồng bộ các nội dung, chương trình hành động đến các Hội cơ sở trực thuộc. Hội cơ sở triển khai các nội dung thi đua tích cực, đi vào nề nếp, đạt hiệu quả. Phong trào thi đua đã gắn với với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nên đã có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên và nhân dân.

5 năm qua cán bộ, hội viên thực hiện tốt nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn ở cơ sở; phối hợp hiệu quả với các ban, ngành, đoàn thể triển khai tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị của đất nước và của địa phương. Hội kiên quyết đấu tranh với biểu hiện tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, vạch trần những luận điệu, quan điểm sai trái, xuyên tạc sự lãnh đạo của Đảng, nhằm bảo vệ Đảng, Nhà nước và bảo vệ chế độ. Trong dịp Đại hội Đảng Khóa XII và bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đặc biệt trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XII) “Một số vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay”, hội viên CCB thành phố có hàng trăm ý kiến tâm huyết, có chất lượng, đóng góp chân thành, thẳng thắn cho lãnh đạo, chính quyền các cấp.

Hội CCB thành phố có gần 70 % hội viên tham gia các chức danh cán bộ khối, xóm, các đoàn thể. Kịp thời nắm bắt tình cảm, nguyện vọng, bức xúc của nhân dân, tham mưu,  phối hợp với chính quyền các cấp giải quyết thấu tình, đạt lý, góp phần ổn định tình hình, không để xảy ra điểm nóng.

Phong trào xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiên tiến như: Hội CCB phường Hà Huy Tập, Quán Bàu, Bến Thủy, Lê Lợi và xã Nghi Liên. Cá nhân có đồng chí Nguyễn Trần Hiền - Chủ tịch Hội CCB phường Hà Huy Tập, Hoàng Viết Diện - Phó chủ tịch CCB phường Quán Bàu, Nguyễn Đình Cát - Bí thư Đảng ủy cơ quan MTTQ và các đoàn thể, Chủ tịch ủy ban MTTQ thành phố, được Thành ủy tôn vinh 3 trong 18 cá nhân điển hình trong học tập, làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. CCB Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội CCB phường Quán Bàu nêu cao tinh thần trách nhiệm góp phần xây dựng Hội nhiều năm đạt TSVM.

Hội phối hợp với lực lượng công an, quân sự và các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động nhân dân, hội viên và con em CCB nâng cao ý thức phòng chống, không để xảy ra TNXH; làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong công tác giữ vững ANCT - TTATXH; trực tiếp tham gia vào lực lượng DQTV, bảo vệ dân phố, các tổ hòa giải ở khối xóm, xã phường. 5 năm qua, có 31.369 lượt hội viên, cựu quân nhân, cung cấp cho công an trên 1.524 nguồn tin có giá trị, phối hợp bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội, gây rối trật tự công cộng.

Điểm nổi bật của Hội CCB T.P Vinh trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tập trung  xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh trên 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Đội ngũ hội viên phát triển ngày một đông đảo. Từ 14.808  hội viên (tháng 12-2014) đến nay có 16.000 hội viên. Các cấp Hội thực hiện nề nếp chế độ sinh hoạt, 94-98% hội viên được học tập các Chị thị, Nghị quyết của Đảng các cấp, nhiệm vụ của Hội. Tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 05/của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phong trào thi đua đã nâng cao chất lượng của các cấp Hội, tỷ lệ hội viên và Hội cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm sau cao hơn năm trước. Tiêu biểu như: Hội CCB phường Bến Thủy, Hà Huy Tập, Lê Mao. Quán Bàu, Lê Lợi, Hưng Dũng, Đông Vĩnh và các xã Nghi Ân, Nghi Đức, Nghi Liên, Hưng Đông, Hưng Hòa và Hội CCB Bệnh Viện đa khoa tỉnh, Chi cục Thuế, cơ quan Ủy ban thành phố, cơ quan MTTQ. Có nhiều tấm gương cá nhân điển hình đó là các đồng chí  Nguyễn Trọng Chúc - Chủ tịch CCB phường Bến Thủy, Nguyễn Văn Hương - Chủ tịch CCB Bệnh viện đa khoa tỉnh...  

Hội phối hợp với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho hội viên vay vốn, với lãi suất ưu đãi, mặt khác phát động phong trào góp vốn cho nhau vay, nên đã giúp được nhiều gia đình hội viên vượt qua khó khăn, làm ăn có hiệu quả. Hiện nay có 2784 hộ CCB được vay vốn ngân hàng, vốn nội bộ cho nhau vay được 14,6 tỷ đồng. Hộ khá và giàu của Hội đạt trên 67%, không có hộ nghèo, chỉ còn 8 hộ cận nghèo. Thời gian qua toàn Hội huy động, đóng góp được hơn 1,6 tỷ đồng, xây được 58 “Nhà đồng đội”. Nổi bật trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi được các cấp tôn vinh: cấp T.Ư 6 đồng chí, cấp tỉnh 11 đồng chí, cấp thành phố 12 đồng chí, cấp cơ sở 69 đồng chí. Tiêu biểu được T.Ư Hội tôn vinh 3 lần là Nguyễn Thủ Thường (Hội CCB phường Cửa Nam), 2 lần là Trần Văn Bình (Hội CCB phường Đội Cung).

Thời gian qua Hội tổ chức ký kết chương trình với Đoàn Thanh niên, cùng các đoàn thể tuyên truyền giáo dục, định hướng cho tuổi trẻ phấn đấu, rèn luyện vào Đoàn, vào Đảng; tổ chức nói chuyện truyền thống 1.067 buổi cho hơn 146.000 lượt học sinh, đoàn viên thanh niên. Bồi dưỡng, giới thiệu  kết nạp 450 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Hội CCB ủng hộ các cháu hoạt động hè với tổng tiền hàng trăm triệu đồng như Hội CCB phường Hưng Bình, Hưng Dũng, Lê Mao, Quán Bàu, Bến Thủy và xã Hưng Hòa. Cá nhân có các đồng chí Đậu Quốc Phương - Chi hội CCB khối Yên Bình, Đinh Cao Như - Phó chủ tịch CCB xã Hưng Hòa...

Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đạt kết quả cao, lan tỏa nhờ gắn kết chặt chẽ với các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động của T.Ư và địa phương, thúc đẩy toàn Hội hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Đặc biệt trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội hiến 23.634m2 đất, đóng góp hơn 4.845 triệu đồng và huy động gần 19.014 ngày công, góp phần không nhỏ làm thay đổi bộ mặt thành phố.  

Với thành tích xuất sắc, 5 năm qua, Hội CCB thành phố được T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng cờ thi đua và 1 Bằng khen, UBND tỉnh Nghệ An tặng 3 Bằng khen, Hội CCB tỉnh tặng 3 Bằng khen, Thành ủy tặng 1 Giấy khen...

Phát huy thành tích đã đạt được trong những năm tới Hội CCB T.P Vinh quyết tâm đạt thành tích cao hơn trong phong trào thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hải Hưng