Với tư cách là người trực tiếp chiến đấu trên chiến trường, là Chủ tịch Hội CCB thị trấn Hà Lam và sau là Chủ tịch Hội CCB huyện Thăng Bình, ông thấy rõ trách nhiệm của mình trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ. Để giúp khắc phục khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin liệt sĩ, ông Xướng phối hợp với Phòng LĐT BXH các huyện Quế Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình... nắm danh sách các liệt sĩ đã được quy tập vào nghĩa trang để thông tin đến thân nhân.
Ngoài ra, để có thể giúp đỡ cho thân nhân chưa có thông tin rõ ràng trong việc xác định thông tin ban đầu (tên liệt sĩ, quê quán, đơn vị công tác, cấp bậc, ngày hy sinh, nguyên nhân hy sinh), ông Xướng lại tìm cách liên lạc với đồng đội ở phía Bắc để mượn đĩa CD lưu trữ thông tin ban đầu của toàn bộ hơn 28.700 liệt sĩ hy sinh trên khắp chiến trường. Ông cũng cung cấp danh sách liệt sĩ thuộc Sư đoàn 2, Quân khu 5 đến các tỉnh và tích cực phối hợp cùng CCB nhiều tỉnh, thành trên cả nước để thông báo cho gia đình liệt sĩ biết.
Hơn cả trách nhiệm, đó là tâm huyết của người CCB dành cho đồng đội đã ngã xuống. Từ những cuộc điện thoại gọi đến của người thân các gia đình liệt sĩ nhờ xác minh thông tin, ông Xướng sẵn sàng đồng hành với họ trong việc tìm kiếm và cất bốc hài cốt tại các xã, thị trấn thuộc huyện Thăng Bình.
Đối với những trường hợp gia đình khó khăn, ông và một số cán bộ khác sẵn lòng mời họ về nhà lo ăn ở và cả chi phí đi lại nếu cần. “Nhiều gia đình có hoàn cảnh hết sức khó khăn nhưng họ vẫn lặn lội hàng ngàn cây số vào đây để tìm cho bằng được hài cốt người thân. Nếu nhanh thì khoảng 4-5 ngày, lâu cũng phải mất nửa tháng họ mới tìm thấy nên vợ chồng tôi cùng một số anh em đồng đội cũ luôn cố gắng hỗ trợ tốt nhất cho họ về nơi ăn ở, chi phí đi lại”, ông Xướng cho biết.
Ông Nguyễn Tiến Dũng-Chủ tịch Hội CCB huyện Thăng Bình cho biết: “Hơn 20 năm qua ông Xướng đã giúp bao người tìm được thân nhân, giúp bao liệt sĩ được trở về quê cha đất tổ. Không quản khó khăn, gian khổ, đó là tấm gương lớn cho thế hệ mai sau noi theo”.
Ở tuổi ngoài 70, CCB Đỗ Ngọc Xướng là tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tấm gương sáng về hình ảnh Bộ đội Bác Hồ trong thời bình.
NGUYỄN LINH