BLL Mặt trận Vị Xuyên trao kinh phí hỗ trợ xây nhà mới cho CCB Mè Văn Mủa.

Trở lại tỉnh Sơn La vào những ngày đầu xuân Quỹ Mão - 2023, tôi được hòa vào không khí nhộn nhịp của Tết ở một tỉnh vùng cao. Một mùa Xuân mới đã về mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng. Đặc biệt, với những hội viên CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Ông Lương Quang Châu - Phó chủ tịch Thường trực Hội CCB tỉnh Sơn La cho biết: “Những năm qua, Hội CCB tỉnh có nhiều hoạt động tri ân, giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, như hỗ trợ cây giống, con giống, kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ tài chính để xoá nhà tạm, nhà dột nát. Trong những việc làm đó phải nói đến hoạt động của Ban liên lạc Mặt trận Vị Xuyên (MTVX). Kể từ khi thành lập năm 2018 đến nay, BLL đã đóng góp, kêu gọi các doanh nghiệp, các “mạnh thường quân”, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để xoá được 22 nhà tạm, nhà dột nát cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Riêng năm 2022, BLL đã xoá được 3 nhà dột nát…”.

Ngôi nhà “Nghĩa tình đồng đội” của hội viên Mè Văn Mủa (người dân tộc Khơ Mú) ở bản Thàn, xã Chiềng Pằn, huyên Yên Châu được khởi công từ tháng 9-2022, đã hoàn thành để kịp đón xuân Quỹ Mão. CCB Mè Văn Mủa nhập ngũ năm 1979 tại Trung đoàn 728, Sư đoàn 314, Quân khu 2. Gia đình có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn. Căn nhà sàn dột nát, xuống cấp trầm trọng nhưng cũng chỉ sửa chắp vá năm này qua năm khác vì không có tiền để xây mới. Ước mơ về một ngôi nhà mới khang trang để dưỡng già đối với hội viên Mè Văn Mủa là quá khả năng. Được sự quan tâm của đồng đội, năm 2022, BLL hỗ trợ gia đình ông 30 triệu đồng để cùng gia đình xây dựng nhà mới, diện tích 40m2. Tết năm nay đối CCB Mủa sẽ là một cái Tết đặc biệt, đáng nhớ vì anh được sum vầy bên gia đình trong căn nhà mới khang trang, ấm tình đồng đội.

Đồng chí Phạm Văn Thảnh - Chủ tịch UBND xã Chiềng Pằn cho biết: “Sau khi được BLL MTVX của huyện thông báo, qua khảo sát có hội viên Mè Văn Mủa là CCB tham gia chiến đấu tại MTVX là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, BLL quyết định hỗ trợ kinh phí để xây nhà mới. Đảng uỷ, HĐND, UBND, MTTQ, Hội CCB xã vào cuộc cùng BLL huy động anh, em, bà con họ hàng, dòng tộc, các doanh nghiệp, hội viên CCB Chi hội hỗ trợ thêm kinh phí để làm nhà cho hội viên. Khi hoàn thành, căn nhà có tổng trị giá 110 triệu đồng, trong đó đồng đội MTVX hỗ trợ 30 triệu đồng, còn lại gia đình, doanh nghiệp, hội viên trong chi hội giúp ngày công xây dựng. Căn nhà đã hoàn thành để cho gia đình anh vui Tết, đón Xuân…”.

Còn ngôi nhà mới của hội viên CCB Hà Văn Hoan, ở bản Cù 2, xã Huy tân, huyện Phù Yên được dựng lên trên nền nhà cũ. Tay bắt mặt mừng, mắt rưng rưng lệ, ông Hoan chia sẻ: “Tôi sinh năm 1960, nhập ngũ tháng 3-1979, đơn vị Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 181, Sư đoàn 314. Xuất ngũ về địa phương tháng 5-1983, sức khoẻ yếu, vợ mất sớm, tôi thường xuyên ốm đau. Căn nhà bị hư hỏng nặng mà không có điều kiện để sửa chữa, nên cứ ở cho đến nay. Được sự quan tâm của đồng đội MTVX, Hội CCB huyện, lãnh đạo và các tổ chức trong xã; đặc biệt là lãnh đạo Công ty CP xây dựng Phú Minh Hà Nội giúp đỡ, hỗ trợ kinh phí để làm nhà cho tôi”.

Đến với những ngôi nhà "Nghĩa tình đồng đội" của BLL MTVX tỉnh Sơn La tại huyện miền núi Yên Châu, Phù Yên hỗ trợ thực hiện trong những ngày đầu năm 2023, cận kề Tết Quỹ Mão mới thấy hết được ý nghĩa nhân văn của tình đồng chí, đồng đội MTVX. Những người đồng đội thực hiện với phương châm “Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”. Đa phần những gia đình được hỗ trợ đều thuộc CCB MTVX nghèo, cận nghèo, người già neo đơn, người tàn tật không có khả năng lao động… Xét theo từng hoàn cảnh, ngoài số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng của đồng đội, đồng chí còn có sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các nhà hảo tâm, các “mạnh thường quân” mới thầy hết được tình đồng chí, đồng đội, thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Đó còn là nguồn động viên lớn, mang lại niềm vui, hạnh phúc, giúp hộ nghèo an tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững .

Xuân Trường