Nguyễn Công Việt (thứ hai từ phải) cùng Chủ tịch Hội CCB  (ngoài cùng từ trái) và đoàn viên xã Thụy Thanh sơn tường bao khuôn viên trụ sở UBND xã - vẽ tranh cổ động chào mừng Ngày thành lập Đoàn.

Cuối năm 2016, với cương vị là Chủ tịch Hội CCB tỉnh, trong một lần về dự sinh hoạt tại chi bộ thôn Vô Hối Tây (Thụy Thanh, Thái Thụy, Thái Bình), tôi và nhiều cán bộ các ngành, của tỉnh, huyện tham dự có ấn tượng với ý kiến phát biểu của một đảng viên trẻ về hoạt động phong trào tuổi trẻ phối hợp với CCB, phụ nữ trong Phong trào xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Giọng nói của anh rắn rỏi, tự tin, nhất là anh đưa ra những biện pháp, cách thức huy động nguần lực góp phần thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu thì rất cụ thể và có sức thuyết phục. Tôi hỏi anh Lê Văn Lưu - Bí thư Đảng ủy xã cùng dự họp thì được biết đó là anh Nguyễn Công Việt - Bí thư Đoàn Thanh niên thôn Vô Hồi Tây.

Ngay sau buổi họp, tôi gợi ý và giao nhiệm vụ cho Ban Thường vụ Hội CCB xã, mà trực tiếp là đồng chí Nguyễn Đình Nụ - Chủ tịch Hội xin ý kiến Đảng ủy, nếu được thì phân công cán bộ gặp gỡ động viên “tạo nguồn” Nguyễn Công Việt -  xác định đây cũng là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Hội để góp phần giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ, thiết thực thực hiện Chương trình hành động của Hội CCB tỉnh, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2016-2020…  

Cuối tháng 2-2023, tôi trở lại xã Thụy Thanh, đúng dịp các cấp bộ Đoàn phát động "Tháng thanh niên". Người thanh niên trẻ của gần 10 năm trước đã trở thành một trong những “thủ lĩnh” Đoàn tiêu biểu.

Trong căn phòng nhỏ tại trụ sở UBND xã, với sự có mặt của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND và Chủ tịch Hội CCB xã, các anh đều có chung nhận xét, đánh giá tốt về những tiến bộ, trưởng thành của Việt và nhấn mạnh đến vai trò bồi dưỡng, giúp đỡ của Hội CCB xã.  

Để làm rõ hơn những việc phối hợp, giúp đỡ “tạo nguồn”, Chủ tịch Hội CCB xã Thụy Thanh cho biết: Ngay sau khi có ý kiến thống nhất của Đảng ủy xã, Hội CCB phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên trong nhiều hoạt động, nhất là những sinh hoat, hội họp của tuổi trẻ hầu hết mời Hội CCB tham dự.

Về phía Hội CCB, căn cứ nội dung các buổi sinh hoạt của thanh niên để cử CCB đến vừa dự vừa phối hợp giúp đỡ, nhất là công tác tổ chức, tìm chủ đề thi đua, nói chuyện truyền thống, hay sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… Ngược lại, các hoạt động của Hội CCB thì mời Đoàn Thanh niên tham gia… Quá trình phối hợp giúp đỡ lẫn nhau là quá trình bồi dưỡng giúp đỡ đội ngũ cán bộ Đoàn trong đó có Việt. Bố Việt cũng là CCB từng tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế giúp bạn tại Campuchia, nên cũng có những nội dung Chi hội CCB thôn thông qua ông về góp ý cho Việt.  

Do đạt nhiều thành tích xuất sắc trong tổ chức triển khai các hoạt động và chỉ đạo Chi đoàn thôn Vô Hối Tây liên tục đạt Chi đoàn xuất sắc; có trình độ văn hóa, có chuyên môn, lại nhiệt tình với phong trào địa phương, tháng 3-2015, Đảng ủy xã Thụy Thanh thống nhất với Huyện đoàn Thái Thụy chỉ định Nguyễn Công Việt giữ chức Phó bí thư, rồi Bí thư Đoàn xã Thụy Thanh. Đến Đại hội Đoàn Thanh niên nhiệm kỳ 2017-2022 đã bầu tái cử Việt giữ chức Bí thư Đoàn xã 2 nhiệm kỳ liền (2017-2022 và 2022-2027) với số phiếu tín nhiệm rất cao. Cũng liên tục hai nhiệm kỳ 2016-2021 và 2021-2026, Nguyễn Công Việt được bầu là đại biểu HĐND; Đảng ủy viên xã nhiệm kỳ 2020-2025.

Bí thư Đảng bộ xã Nguyễn Duy Ngát phấn khởi nói với tôi: “Đồng chí Việt là một cán bộ năng động nhiệt tình, ham học hỏi; tác phong sâu sát cụ thể, đã nói là làm và quyết tâm làm cho kỳ được, thực sự là một "thủ lĩnh" có khả năng thu hút và tập hợp đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào ở địa phương”.

“Về những đóng góp cụ thể của Nguyễn Công Việt?” - tôi hỏi! Nguyên Chủ tịch UBND xã Lê Văn Lưu cho biết: Việt còn rất năng động trong tổ chức kinh tế gia đình, từ năm 2012, vợ chồng anh đã mở cơ sở may gia công, giải quyết việc làm cho 15 lao động ở địa phương với mức lương từ 4,5 đến 5 triệu đồng/người/tháng. Từ nguồn thu nhập của gia đình, Việt luôn là người đi đầu và tích cực vận động nhân dân đóng góp các nguần lực xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Khi xây dựng 4 Nhà văn hóa của 4 thôn, Việt ủng hộ mỗi Nhà văn hóa 5 triệu đồng. Cùng Ban Thường vụ Đoàn xã phối hợp với Ban Công tác Mặt trận thôn Khúc Mai xây dựng sân vận động của thôn với tổng kinh phí 45 triệu đồng, cá nhân Việt ủng hộ 8,5 triệu đồng. Chủ trì vận động thanh niên trong xã quyên góp lắp đèn chiếu sáng, vây lưới bao quanh, nâng cấp sân vận động xã với tổng kinh phí 63 triệu đồng, Việt ủng hộ 5 triệu đồng… Phối hợp với Hội CCB xã tuyên truyền vận động thanh niên thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự, tổ chức và duy trì hoạt động các tổ tự quản an ninh trật tự, an toàn giao thông ở cổng trường vào các giờ cao điểm; trồng, bảo vệ chăm sóc gần 2km đường cây phi lao, duy trì thường xuyên việc tổng vệ sinh toàn xã vào ngày 24 hằng tháng.

Vừa là "thủ lĩnh" trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên xã, vừa tích cực lao động phát triển kinh tế gia đình, Nguyễn Công Việt vẫn sắp xếp thời gian hoàn thành chương trình học tập theo yêu cầu chuẩn hóa cán bộ. Việt đã tốt nghiệp Cử nhân Luật và có Bằng Trung cấp chính trị. Sắp tới Việt sẽ đăng ký theo học và hoàn thành chương trình Cao cấp lý luận chính trị.

Chia tay Việt, anh trải lòng: “Được lãnh đạo xã quan tâm, các bác CCB, các đoàn thể phối hợp dìu dắt, giúp đỡ, chúng cháu mới làm được từng ấy việc; so với yêu cầu, chúng cháu còn phải phấn đấu nhiều. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên nông thôn bây giờ có nhiều cái khó, nhất là thanh niên đều đang làm trong các doanh nghiệp cả ngày. Được ngày nghỉ, giờ nghỉ, mọi người còn phải giải quyết công việc của cá nhân, gia đình. Vì thế hoạt động của Đoàn chỉ có thể tổ chức vào ngày nghỉ nên có nhiều hạn chế. Chúng cháu mong tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm chia sẻ, hỗ trợ từ các cấp lãnh đạo, các bác CCB và nhân dân để xây dựng tổ chức Đoàn thật sự vững mạnh, xứng đáng là đội hậu bị tin cậy của Đảng.

Tuy tuổi còn trẻ mà Nguyễn Công Việt có những suy nghĩ sâu sắc, chín chắn; tôi hy vọng anh sẽ không ngừng tiến bộ trưởng thành.

Nguyễn Văn Hán - Nguyên Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Bình