Đồng chí Đặng Văn Khương - Chủ tịch xã Nam Phú tặng hoa cho đội bóng thôn Thúy Lạc giành giải Nhất.

Đúng là Phong trào bóng đá ở xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vui như Tết. Vui không chỉ vì cả xã “máu” bóng đá, mà còn do cách tổ chức của xã, đã khéo chọn đúng dịp Tết nguyên đán hằng năm để tổ chức giải đấu.

Xã có 4 thôn, mỗi thôn một đội, “rèn giũa” suốt cả năm để Tết thi đấu giữa các đội trong thôn và chọn ra giải Nhất, Nhì, Ba để trao giải, nên Tết đến đâu cũng tràn ngập “tinh thần bóng đá”. Thanh, thiếu, niên đã đành, các cụ cũng bàn tán, bình phẩm về cầu thủ A con ông B, cầu thủ H con ông C... đi bóng giỏi như Quang Hải…

Nhất là sau 2 năm (2021-2022) giải không tổ chức được do dịch bệnh, Tết Quý Mùi - 2023 xã quyết định tổ chức giải  vào đúng hôm mùng 2 Tết, ngay sau Lễ khai Xuân của Đảng ủy, UBND xã. Các trận đấu lại được CCB Trần Tấn Đạc tường thuật trực tiếp nên càng sôi nổi hơn; cả 4 câu lạc bộ của 4 thôn trong xã (Hợp Phố, Trung Thành, Thúy Lạc, Bình Thành) tham gia, mỗi đội 20 cầu thủ, chia thành hai bảng. Sau vòng loại, ngày mùng 3 Tết đá chung kết, chọn ra giải Nhất, Nhì; hai đội còn lại đạt giải Ba (được giải cả) nên lại càng vui như Tết.

Còn khán giả thì đúng là “nhất của nhất”. Xã Nam Phú, mới thành lập năm 1987 - còn gọi là xã Lấn biển, tiền thân là thôn Hưng Hải. Dân số của xã có trên 5.000 người, nhưng số người đến cổ vũ động viên phải hơn 1.000người, đứng ken kín cả 4 mặt sân, đủ các lứa tuổi, miệng reo hò, tay phất cờ đỏ sao vàng, tung bay trên khắp khán đài với những nụ cười rạng rỡ cổ vũ cho cả 2 đội, với tinh thần thể thao thật vô tư, trong sáng.

Kết quả Đội bóng đá thôn Thúy Lạc đạt giải nhất, thôn Hợp Phố, đạt giải nhì và hai thôn Trung Thành, Bình Thành đạt giải ba.

Giải chỉ diễn ra trong mấy ngày Tết, nhưng được luyện tập cả năm ở mọi lứa tuổi, trở thành phong trào bóng đá rất sôi nổi trong toàn xã, kể từ năm 1987 - năm thành lập xã và duy trì thành nền nếp cho đến nay. Chỉ đao phong trào là Đảng ủy, UBND và Ban Văn hóa xã, nhưng nhờ những thế mạnh của Bộ đội Cụ Hồ, CCB luôn là lực lược nòng cốt kể cả trong xây dựng lực lượng, tập luyện, chọn cầu thủ và tổ chức phong trào.

Năm nào những cầu thủ qua “lò” quân đội rèn luyện về cũng đạt cầu thủ xuất sắc của các thôn. Nhiều CCB tuổi đã cao nhưng hầu như chiều chiều đều có mặt tham gia ở các sân bóng, vừa đá, vừa dẫn dắt lớp cầu thủ trẻ. Điển hình như các CCB: Vũ Văn Dung, 77 tuổi, thôn Hợp Phố; Phạm Văn Nguyên, 60 tuổi, thôn Bình Thành. Nhất là Chủ tịch Hội CCB xã - Hồ Chí Tình…

Thành lập tổ thuyết minh các trận đấu bóng đá cũng từ sáng kiến của Hội CCB, kể từ năm 1993, do Thiếu tá Trần Tấn Đạc “thuyết minh bóng đá chuyên nghiệp” của Lữ đoàn 279, BTL Công binh, về tham gia thuyết minh các trận đấu bóng đá của thôn, đã tạo nên một tinh thần sôi nổi hào hứng nhiệt tình của tinh thần thể thao, không chỉ trong sân bóng, mà còn lôi cuốn động viên, nhân dân đến xem, cổ vũ cho từng trận đấu.

Không chỉ bền bỉ, nhiệt tình và là nòng cốt thuyết minh các trận đấu suốt 30 năm qua, CCB Trần Tấn Đạc còn động viên xây dựng được một tổ thuyết minh gồm 5 đồng chí đều là CCB: Trần Tấn Đạc, Vũ Văn Đông, Trần Ngọc Dương, Trần Đình Khiêm và Trần Xuân Chiện.

Bùi Đức Minh - Phó chủ tịch Hội CCB xã Nam Phú