Nhân kỷ niệm 34 năm ngày thành lập Hôi Cựu chiến binh Việt Nam ( CCBVN) và tiến tới kỷ niêm 79 năm ngày thành lập QĐND VN , sáng ngày 6 tháng 12 năm 2023, Hội CCB - Hội doanh nhân CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ( DNCCB)đã tổ chức bàn giao “Nhà tình nghĩa” Anh Võ Đình Quang tại  Lô G1, khu Đồi 2, đường Bình Giã, phường 10, thành phố Vũng Tàu. Tới dự có lãnh đạo Hội CCB, Hội Doang nhân tỉnh, đại diên Đảng, chính quyền và các CCB, các nhà tài trợ cùng đông đảo nhân dân khu phố.

Ông Nguyễn Đức Lạc - chủ tịch hội doanh nhân CCB tỉnh báo cáo kết quả xây dựng " Nhà tình nghĩa"

   Ông Nguyễn Đức Lạc thay mặt Hội DN CCB tỉnh BR-VT, đồng thời thay mặt các nhà tài trợ, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh  rất xúc động  phát biểu cảm tưởng về quá trình xây dựng “Nhà tình nghĩa”, hỗ trợ cuộc sống gia đình anh Võ Đình Quang:

 " Ngày 12 Tháng 6 năm 2006, báo Bà Rịa- Vũng Tàu(BR-VT)đăng bài về một gia đình chính sách không có việc làm ổn định và không có nhà ở cần được giúp đỡ. Hôm nay, tại đây có mặt phóng viên Nguyễn Đức tác giả bái báo,; anh là nhà báo Nguyễn Văn Tiện – nay là Phó Tổng biên tập báo BRVT và Tổng biên tập của báo BR-VT thời kỳ đó là nhà báo Phạm Quốc Toàn – Nguyên PCT Hội Nhà báo Việt Nam." Một gia  đình chính sách cần được  giúp đỡ"  mà báo BR-VT đã nêu chính là gia đình  cháu Võ Đình Quang sinh tại Điện Thọ, Điện Bàn, Quảng Nam. Cha là liệt sĩ Võ Đình Hưng hy sinh ngày 30/ 6/ 1969. Khi đó cháu Quang chưa tròn 1 tuổi. Tháng 5/1974, mẹ đẻ là  bà Phan Thị Thương hi sinh trong chiến đấu. Bà nội và bà ngọai của cháu Quang là mẹ Việt Nam Anh hùng. Võ Đình Quang trở thành đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Cô ruột và bà nội đón cháu Quang về nuôi dưỡng. Năm 1990, sau khi bà nội qua đời, cháu Quang theo người anh họ vào Vũng Tàu sinh sống, phụ giúp gia đình anh họ  cho thuê phao, dù, ghế bố  bãi biển. Năm 2002, vì thành phố Quy hoạch bãi biển, cháu Quang thất nghiệp vay tiền mua xe ba gác chạy thuê mưu sinh. Cháu Võ Đình Quang lập gia đình, nơi cư ngụ là phòng trọ chật hẹp, không có nơi thờ cha cúng mẹ, đứa con đầu lòng nhỏ dại, đời sống  rất khó khăn"

       Ông cho biết:Bài viết trên báo BR-VT lan tỏa nghĩa tình đồng đội, Hội DN CCB tỉnh đã đặt vấn đề sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ gia đình chính sách Võ Đình Quang.  Năm 2009, Hội DN CCB trực tiếp đề nghị  lãnh đạo  T.P. Vũng Tàu hỗ trợ  cấp đất làm nhà  cho gia đình cháu Quang. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND  thành phố lúc đó là đồng chí Bùi Thanh Nghĩa, cũng có mặt hôm nay đã nhiệt tình hỗ trợ. Đồng chí Bí thư  Thành ủy Vũng Tàu Lê Xuân Tươi thống nhất ý kiến với tập thể lãnh đạo thành phố phương án cấp đất làm nhà ở cho các gia đình chính sách, người có công. UBND thành phố Vũng Tàu đã chỉ định việc cấp đất để Hội DN  CCB tỉnh hỗ trợ làm nhà ở  cho cháu  Quang; mảnh đất rộng 76,10 m2  tại Lô G1, Đồi 2, Bình Giã, phường 10, Tp. Vũng Tàu. Hội DN CCB tỉnh  đã tổ chức vận động, quyên góp xây dựng cho gia đình cháu Quang căn nhà cấp 4 trên mảnh đất được cấp với số tiền 135.000.000đ chưa tính đến các vật tư khác mà các đồng đội ủng hộ xây dựng. Căn nhà làm xong chưa đầy 2 tháng, làm lễ bàn giao vào ngày 22/12/2009  - nhân ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó là một cố gắng lớn khẳng định nghĩa tình đồng đội của các DN  CCB, những người lính Cụ Hồ về với đời thường. Đó cũng là khao khát được đóng góp nghĩa tình cho đồng đội.

Chủ tịch hội ccb tỉnh Mã Thanh Sơn và chủ tịch hôi DN CCB tinh Nguyễn Đức Lạc trao quyết định bàn giao " Nhà tình nghĩa " cho gia đình anh Võ Đình Quang

Theo thời gian năm tháng, mưa nắng đã gần 15  năm xây dựng, ngôi nhà cấp 4 của gia đình cháu Quang  hư hỏng nặng. Nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/07/2023  Hội DN CCB tỉnh đã báo cáo đồng chí Đại tá Chủ tịch Hội CCB tỉnh Mã Thành Sơn và tập thể lãnh đạo Hội xin phép kêu gọi các hội viên trong và ngoài tỉnh chung tay hỗ trợ  gia đình cháu Quang sửa chữa ngôi nhà đã xuống cấp, sửa chữa lại bàn thờ các mẹ VNAH và các liệt sỹ.

      Đến hôm nay, ngày  6 / 12/2023, đúng dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam, “Nhà tình nghĩa”  dành cho  cháu Quang đã hoàn thành khang trang đẹp đẽ , đầy đủ tiện nghi. Hội DN CCB tỉnh  lập Sổ vàng tri ân lãnh đạo Tp. Vũng Tàu, lãnh đạo Hội CCB tỉnh, các DN CCB  trong và ngoài tỉnh với nghĩa cử cao đẹp, tấm lòng  thơm thảo đã nhiệt thành hỗ trợ, đóng góp chi phí sửa chữa, nâng cấp mái ấm gia đình chính sách. Cá nhân doanh nhân CCB, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hải Phương Nguyễn Đức Lạc và gia đình là nhà tài trợ chính xây dựng, nâng cấp “Nhà tình nghĩa”. Công ty CP Hải Phương cũng đã sắp xếp việc làm có thu nhập hàng tháng ổn định cho cháu Quang và chăm lo việc học hành cho con của cháu Quang.

           Phát biểu cám ơn các doanh nghiệp các nhà hảo tâm và chính quyền nhân dân địa phương , ông Mã Thanh Sơn- Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: Những năm qua Hội CCB và Hội DN tỉnh luôn quan tâm đến chính sách, hỗ trợ các CCB, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên, ổn định cuộc sống. Điều đáng mừng là đến nay không còn gia đình CCB nào khó khăn, nhà của dột nát nữa, nhiều gia đình đã vươn lên làm giàu chính đáng Hôm nay,  thay mặt Hội CCB- Hội DN CCB tỉnh,  tôi chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh BR-VT và T.P Vũng Tàu; các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm; lãnh đạo phường 10, bà con cô bác, đồng chí, đồng đội, bạn bè thân quý đã đến dự, chia sẻ cùng gia đình cháu Quang, chứng kiến lễ bàn giao “Nhà tình nghĩa” cho đối tượng gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt- con ruột của hai liệt sỹ,cháu ruột của hai Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

                            Nguyễn Hồng Thái