Vi khuẩn HP là một loại xoắn khuẩn gram âm, tồn tại được trong môi trường axit ở dạ dày người. Chúng có khả năng lây nhiễm cao qua nhiều con đường. Mọi độ tuổi đều có nguy cơ nhiễm khuẩn HP dạ dày nếu không có biện pháp phòng ngừa.

Triệu chứng viêm dạ dày HP

Tùy theo trạng thái hoạt động, mức độ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của người bệnh đến đâu, người nhiễm vi khuẩn HP có những triệu chứng như sau: Đau từng cơn hoặc đau âm ỉ vùng bụng, đau thượng vị; ợ hơi, đầy hơi, chướng bụng; buồn nôn và nôn, nôn ra máu; sốt; chán ăn, ăn không ngon miệng, cảm giác khó nuốt khi ăn uống, giảm cân bất thường; đi đại tiện có lẫn máu; mặt tái nhợt, chóng mặt, ngất xỉu… Ngoài những triệu chứng nêu trên, tùy vào thể trạng sức khỏe của từng người và mức độ mạnh yếu của vi khuẩn trong cơ thể người bệnh mà có thêm những triệu chứng khác.

Đường lây truyền của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP có thể lây nhiễm vào cơ thể người bằng nhiều con đường khác nhau, trong đó chủ yếu qua:

Đường miệng - miệng: Đây là con đường lây lan chủ yếu của vi khuẩn HP. Người lành tiếp xúc nước bọt hoặc dịch tiết đường tiêu hóa với người nhiễm bệnh và trở thành người mắc bệnh. Nếu trong gia đình có người mắc vi khuẩn HP thì có khả năng cao những thành viên khác trong gia đình cũng bị nhiễm bệnh thông qua các sinh hoạt hàng ngày: dùng chung bát, đũa, dùng chung bàn chải đánh răng, dùng chung bát nước chấm gia vị, hôn nhau, mẹ mớm cơm cho con…

Đường phân - miệng: Vi khuẩn sẽ được đào thải ra ngoài qua phân và là nguồn lây lan bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP nếu người nhiễm không có ý thức rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ sau khi đi vệ sinh. Bên cạnh đó, người lành cũng có thể nhiễm bệnh qua các loài vật trung gian như: muỗi, gián, chuột… hoặc lây bệnh nếu ăn thực phẩm chưa qua chế biến như rau sống, gỏi sống.

Đường khác: Nếu bệnh nhân đến thăm khám tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế nơi - các thiết bị y tế không được tiệt trùng, khử khuẩn sạch sẽ, bệnh nhân rất có thể bị lây nhiễm vi khuẩn HP thông qua việc nội soi dạ dày, nội soi tai, mũi, họng, khám nha khoa…

Biến chứng và điều trị viêm dạ dày HP

Nếu người mắc viêm dạ dày HP không điều trị sớm và dứt điểm thì rất dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như: Xuất huyết dạ dày, tắc nghẽn dạ dày, thủng dạ dày, viêm phúc mạc, ung thư dạ dày... Trong đó, ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm dạ dày HP.

Điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn HP cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ đưa ra. Nếu sử dụng sai phác đồ, dùng thuốc không đúng liều lượng, thời gian có thể gây nên tình trạng kháng thuốc. Bệnh nhân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chữa trị dứt điểm căn bệnh này.

Biện pháp phòng ngừa viêm dạ dày HP

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh của vi khuẩn HP, chúng ta có thể chủ động phòng tránh bằng cách:

Nếu trong gia đình có người thân mắc viêm dạ dày HP, tuyệt đối nên tránh sự lây nhiễm của vi khuẩn thông qua nước bọt và dịch tiết đường tiêu hóa, rửa tay bằng xà phòng sạch sẽ sau khi đi vệ sinh.

Không ăn những thức ăn ngoài đường phố, vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến thức ăn, không ăn những thực phẩm chưa qua chế biến.

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 năm/lần với người khỏe mạnh và 6 tháng/lần với người mang mầm bệnh. Lựa chọn các bệnh viện, cơ sở khám sức khỏe uy tín để thăm khám.

Nếu đã nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh cần được tầm soát sớm để tránh những biến chứng nặng hơn và nếu cần thiết, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị, tránh lây lan cho những người thân trong gia đình cũng như cộng đồng.

                                                                                                 Thành An