Thật không ngoa khi gọi hộ lý, điều dưỡng, y tá... là những “thiên thần áo trắng”. Bởi họ là người giúp bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe sau cơn bạo bệnh. Đặc biệt là bác sĩ, người trực tiếp cứu sống nhiều ca thập tử nhất sinh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ, cảm thông nghề “làm dâu trăm họ” này.

Gần 1 năm chăm mẹ bệnh ở 7 bệnh viện lớn nhỏ khác nhau, tôi thấy còn nhiều người chưa tôn trọng đội ngũ y bác sĩ điều trị cho mình, cho người nhà của mình. Những lần tiêm thuốc, thay băng, cấp thuốc là một “cực hình” với đội ngũ y tế. Vì không ít bệnh nhân la hét, mắng mỏ, thậm chỉ là yêu cầu được thay người vì điều dưỡng này nói nhiều, y tá kia mạnh tay hay hộ lý nọ chậm chạp... Rất thông cảm khi bệnh nhân đã trải qua cơn khủng hoảng, chịu đau đớn thể xác nên tinh thần đôi khi không ổn định. Nhưng cần có giới hạn, không nên đẩy sự việc thái hóa (kiểu ỷ đang bệnh rồi có quyền làm thế) và người nhà cũng cần vỗ về để bệnh nhân mát dịu hơn. Tuy mỗi ngày đối mặt với những ca bệnh khó nhằn ấy, áp lực cao, đội ngũ y tế vẫn một mực tận tình với bệnh nhân, làm tròn trách nhiệm được giao. Thật đáng ngưỡng mộ!

Tất nhiên, đôi lúc nét mặt y tá, điều dưỡng, bác sĩ ở trạng thái nhăn nhó, buồn bực, mệt mỏi... Làm người ai mà không trải qua những cảm xúc như vậy. Nhưng người nhà bệnh nhân lấy hình ảnh đó rồi cho rằng đội ngũ y bác sĩ không vui vẻ, không thân thiện. Hoàn toàn sai nhé. Bạn có biết rằng áp lực của họ rất cao không? Luôn trực tiếp bên những vết thương nặng, hoặc sắp phải mổ những ca bệnh hiểm nguy, họ rất chi là căng thẳng. Làm sao mà họ niềm nở, vui vẻ cho được. Cũng có những y bác sĩ có phong cách lạnh lùng, ăn nói to tiếng nhưng bên trong họ là trái tim nhân hậu. Luôn hỏi han bệnh nhân, thăm khám tận tình, dặn dò thuốc thang kỹ lưỡng, thậm chí cho cả số điện thoại, Zalo để dễ liên lạc trước khi xuất viện (để dễ hỏi han bệnh tình).

Hãy bỏ qua những mặt hạn chế nhỏ nhặt, để nghĩ đến công lao đội ngũ y bác sĩ đã cứu sống biết bao nhiêu người trong xã hội này. Lúc ấy, bạn sẽ thấy trân quý nghề y.

Nguyễn Thanh Vũ