Một phần diện tích ao gia đình ông Lợi cho xã Phương Trung mượn (phần khoanh) đến nay bị một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng để làm sân vườn, quây tôn, dựng nhà tạm buôn bán.

Hơn 20 năm nay, gia đình bà Phạm Thị Phượng, con gái liệt sĩ Phạm Tiến Lợi làm đơn gửi các cơ quan chức năng kiến nghị giải quyết phần đất mà UBND xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, T.P Hà Nội từng mượn, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Đáng nói, diện tích đất gia đình muốn đòi lại đang bị một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng.

Trong đơn và hồ sơ tài liệu gửi đến Báo CCB Việt Nam, bà Phạm Thị Phượng, đại diện cho gia đình của 2 liệt sĩ là liệt sĩ Phạm Tiến Lợi (bố bà Phượng) và liệt sĩ Lê Văn Thọ (tức Phạm Tiến Thọ - em ruột liệt sĩ Phạm Tiến Lợi) phản ánh: Trước đây gia đình bà có 1 sào đất ở (360m2) cạnh chân đê và 1 cái ao khoảng 240m2 tại xã Phương Trung, nay là đội 2, thôn Chung Chính, xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, T.P Hà Nội, do ông cha để lại từ lâu. Tổng số diện tích đất ở và đất ao này được gia đình ông Lợi quản lý, sử dụng trước năm 1960. Năm 1972, xã Phương Trung tổ chức đắp đê, nên yêu cầu gia đình ông Phạm Tiến Lợi dỡ nhà, chuyển vào trong đê và UBND xã Phương Trung đã cấp cho gia đình 120m2 đất để dựng nhà sinh sống. Diện tích đất ở còn lại là 240m2 xã sẽ cấp sau, diện tích 240m2 đất ao được UBND xã Phương Trung mượn để sử dụng cho việc đấu thầu ao nuôi cá (do ao của gia đình ông Lợi nằm ở giữa hai ao khác của HTX).

Sau khi rời quân ngũ, tháng 8-1984, ông Phạm Tiến Lợi làm đơn đề nghị UBND xã Phương Trung trả lại diện tích đất ở của gia đình để đắp đê và 240m2 ao mà xã đã mượn trước đây. Thời điểm đó, ông Hoàng Văn Bảo - Chủ tịch UBND xã Phương Trung chỉ đạo cán bộ đo trả cho gia đình 240m2 đất ở (sau khi trừ 120m2 đã cấp trước đây) tại vị trí đội 2, thôn Chung Chính, xã Phương Trung (thửa đất này sau đó được ông Phạm Tiến Lợi cho em trai là ông Phạm Văn Bình quản lý, sử dụng cho đến nay). Diện tích đất ao (240m2) của gia đình được UBND xã Phương Trung tiếp tục mượn để thuận tiện cho việc đấu thầu nuôi cá của HTX. Khi đó, vì chưa có nhu cầu dùng đến nên ông Phạm Tiến Lợi đồng ý cho xã mượn.

Năm 1998, khi gia đình có nhu cầu sử dụng, ông Phạm Tiến Lợi liên tục làm đơn, yêu cầu UBND xã Phương Trung trả lại diện tích đất ao, nhưng không được xử lý. Quá trình kiến nghị của ông Phạm Tiến Lợi trải qua thời gian dài, gian nan, vất vả mà chưa được giải quyết thì đến ngày 29-7-2016, ông Lợi qua đời. Ngày 27-7-2017, ông Lợi được cơ quan chức năng công nhận liệt sĩ và được cấp Bằng Tổ quốc ghi công. Trước khi qua đời, ông Phạm Tiến Lợi luôn trăn trở và dặn dò vợ con phải tiếp tục kiến nghị xem xét xã trả lại cái ao đã mượn.

Theo hồ sơ mà gia đình bà Phạm Thị Phượng cung cấp, có một bản “Giấy đề nghị chứng thực lại đất ở” viết ngày 1-5-1998 do ông Phạm Tiến Lợi viết tay. Giấy này có chữ viết, chữ ký xác nhận của các cán bộ thời trước về việc xã lấy 360m2 đất ở để đắp đê (sau đó đã trả đủ) và mượn 240m2 đất ao của gia đình ông Phạm Tiến Lợi đến nay chưa trả. Những người xác nhận bao gồm: Ông Hoàng Văn Bảo (Chủ tịch UBND xã Phương Trung thời điểm năm 1984), ông Lê Văn Doanh (Phó Chủ tịch UBND xã Phương Trung từ năm 1982-1990), ông Lê Văn Chiển (cán bộ địa chính xã thời điểm năm 1984), ông Đào Văn Canh (cán bộ HTX thời điểm đó).

Ngày 20-2-2023, PV. Báo CCB Việt Nam có mặt ở xã Phương Trung để tìm hiểu sự việc. Theo quan sát, phần vị trí đất ao mà gia đình liệt sĩ Phạm Tiến Lợi cho xã mượn đã bị một số hộ dân lấn chiếm, sử dụng để làm sân vườn, quây tôn, dựng nhà tạm buôn bán. Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Doanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Phương Trung từ năm 1982-1990 thừa nhận việc UBND xã Phương Trung đã mượn phần đất ở và đất ao của gia đình ông Phạm Tiến Lợi nhưng đến nay mới trả được phần đất ở, còn diện tích đất ao vẫn chưa trả. “Tôi hy vọng cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh, làm rõ nguồn gốc, sớm trả lại đất cho gia đình chính sách” - ông Doanh nói.

Trong khi đó, ông Phạm Việt Hùng - Chủ tịch UBND xã Phương Trung cho biết: Lô đất gia đình bà Phạm Thị Phượng đang khiếu nại là đất công do xã quản lý, nhưng từ năm 2016 đã bị hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Thành, hộ khẩu tại địa phương lấn chiếm, sử dụng. Năm 2019, Thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai đã có kết luận về những sai phạm của gia đình ông Thành. Trả lời câu hỏi vì sao thanh tra xây dựng huyện Thanh Oai đã chỉ rõ sai phạm về trật tự xây dựng từ 4 năm trước mà UBND xã Phương Trung không xử lý, ông Hùng cho rằng, hiện xã đang tiến hành các bước để phá dỡ công trình vi phạm.

Cũng theo ông Phạm Việt Hùng, dù lô đất mà gia đình bà Phạm Thị Phượng đang kiến nghị xem xét trả lại là đất công do xã quản lý, nhưng để xác định nguồn gốc đất có phải của gia đình liệt sĩ Phạm Tiến Lợi hay không thì cần rất nhiều quy trình. “Thời gian tới, UBND xã Phương Trung sẽ lập đoàn xác minh nguồn gốc lô đất và sẽ sớm trả lời đơn thư của công dân” - ông Hùng nói.

Liên quan đến đơn khiếu nại về việc đòi lại phần diện tích đất ao của gia đình liệt sĩ Phạm Tiến Lợi, ngày 1-4-2021, Ban Tiếp công dân huyện Thanh Oai có Văn bản số 523/UBND-VP giao UBND xã Phương Trung xem xét, giải quyết, tiến hành xác minh, trả lời đơn thư công dân. Nhưng đã gần 2 năm trôi qua, UBND xã Phương Trung vẫn chưa có câu trả lời chính thức cho gia đình bà Phạm Thị Phượng. Thiết nghĩ, việc đúng sai thế nào, rất cần các cơ quan chức năng xã Phương Trung và huyện Thanh Oai tích cực vào cuộc, xác minh làm rõ, xử lý dứt điểm vụ việc. Không nên để một gia đình có 2 liệt sĩ lại mất quá nhiều thời gian, công sức để đi đòi lại phần đất của ông cha để lại.

Võ Hóa