Ngâm chân là phương pháp đơn giản mà hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe và thư giãn.

Các loại thảo dược như gừng, lá lốt, ngải cứu... kèm muối và nước ấm 30-35 độ để ngâm chân giúp làm ấm cơ thể, kích thích hệ tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh, tăng cường miễn dịch.

Theo Đông y, ngâm chân nước ấm thảo dược trong khoảng thời gian 10-15 phút sẽ giảm đau nhức khớp, khí huyết lưu thông, làm ấm đôi chân, giúp bạn dễ ngủ và ngủ ngon.

Thảo dược thường dùng trong ngâm chân là: Gừng, lá lốt, sả, quế chi, ngải cứu, thiên niên kiện, màng tang, đại bi... cộng thêm chút muối.

Khi ngâm chân không nên đột ngột nhúng chân vào nhiệt độ nước quá cao, trong khi cơ thể và thời tiết đang rất lạnh sẽ dễ dẫn đến nguy cơ sốc nhiệt. Mạch máu chịu áp lực lớn trong thời gian ngắn dễ dẫn tới phình, vỡ... Ngoài ra nhiệt độ nước quá cao làm tăng nguy cơ bỏng, da bị tổn thương. Nhiệt độ thích hợp để ngâm chân an toàn là khoảng 35-50 độ. Không nên đặt chân vào nước ngay mà để cách xa mặt nước một khoảng (xông hơi trước) rồi từ từ hạ chân xuống. Thời gian ngâm chân trong khoảng 15-20 phút. Ngày ngâm 1-2 lần. Ngâm trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon.

Để đảm bảo an toàn, sau khi ngâm chân xong ,mọi người cần nhanh chóng lau khô, ủ ấm chân vào chăn để tránh lạnh. Không ngâm chân trong các trường hợp như viêm cấp và các chấn thương cấp tính, có vết thương nhiễm khuẩn, vết thương hở; tắc động mạch hay tĩnh mạch ở bệnh nhân đái tháo đường; các khối u ác tính, lao tiến triển; người say rượu... Thận trọng với các trường hợp như trẻ em, bệnh nhân tâm thần...

Sau khi ngâm có kết hợp xoa bóp bấm huyệt vùng chân sẽ giúp tăng hiệu quả. Nếu thấy cơ thể ấm lên và ra mồ hôi nghĩa là có tác dụng. Bên cạnh đó, sau khi ngâm chân nên uống thêm cốc nước gừng nóng để cơ thể được giữ ấm.

Thùy Linh