Huấn luyện chiến sĩ mới ở Sư đoàn 371.

Năm 2021, toàn quân triển khai huấn luyện trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Vì thế các cơ quan chức năng của Bộ Tổng tham mưu (TTM) đã có chỉ đạo cụ thể về việc điều chỉnh kế hoạch, phương pháp tổ chức huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Nhờ đó, việc tổ chức, điều hành huấn luyện của các đơn vị đã được tiến hành một cách linh hoạt.

Đối với các đơn vị đóng quân ở địa bàn không có dịch thì huấn luyện theo đúng chương trình, kế hoạch đã xác định và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ở các đơn vị mà địa bàn đóng quân có dịch, chỉ huy đơn vị căn cứ tình hình dịch bệnh, điều kiện thao trường bãi tập, chỉ huy cấp trung, sư đoàn và tương đương chỉ đạo điều hành chương trình, kế hoạch, nội dung, thời gian huấn luyện trong ngày, trong tuần một cách phù hợp.

Tại Tiểu đoàn huấn luyện của Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân, trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác huấn luyện chiến sĩ mới gặp phải những khó khăn nhất định. Tư tưởng, tâm lý của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng có phần ảnh hưởng. Theo hướng dẫn của Cục Quân huấn, Bộ TTM, đơn vị phải điều chỉnh kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, kiện toàn lại hệ thống giáo án, sổ sách hành chính các cấp. Trung tá Phùng Trọng Tùng - Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Những nội dung huấn luyện tập trung như lên lớp chính trị, Điều lệnh Quản lý bộ đội…, đơn vị phải tổ chức thành nhiều bộ phận. Lãnh đạo, chỉ huy tiểu đoàn đã làm tốt công tác quán triệt, giáo dục động viên cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, tham gia huấn luyện đầy đủ, nghiêm túc và đúng với kế hoạch”.

Tại các đơn vị tàu mặt nước Hải quân, các đơn vị yêu cầu cán bộ, thủy thủ phải luyện tập thuần thục các bảng bố trí chiến đấu. Chiếc khẩu trang luôn theo họ trong từng tình huống luyện tập. Trong thời tiết nắng nóng, phải cơ động thực hành, đây là một khó khăn không nhỏ, nhưng đơn vị coi đó là tình huống để huấn luyện bộ đội trong điều kiện khắc nghiệt hơn, là cơ hội để bộ đội thích nghi và vượt qua. Các đơn vị cũng bổ sung địa điểm huấn luyện để chia nhỏ đội hình tận dụng tối đa không gian thao trường, bãi tập trong doanh trại; tăng cường kiểm tra huấn luyện của các cấp chỉ huy. Trung tá Lê Đình Du - Hải đội trưởng Hải đội 7, Lữ đoàn 170, Vùng 1 Hải quân chia sẻ: “Chúng tôi đã triệt để tận dụng thời gian huấn luyện, kể cả giờ nghỉ ngày nghỉ. Tăng cường hình thức tự nghiên cứu lý thuyết, tập trung bồi dưỡng truyền thụ kinh nghiệm thực hành tại vị trí chiến đấu. Chủ động bồi dưỡng công tác tổ chức, phương pháp huấn luyện cho đội ngũ chuyên ngành, vị trí trưởng để huấn luyện theo phân cấp, không tổ chức huấn luyện tập trung đông người”.

Trên cơ sở nội dung Chỉ thị số 106 của Bộ Quốc phòng về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; Chỉ thị số 100 về “Công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, giáo dục đào tạo, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật trong phòng, chống dịch Covid-19” và các hướng dẫn của Cục Quân huấn, các cơ quan, đơn vị trong toàn quân xác định rõ nội dung, tổ chức, phương pháp huấn luyện khi địa bàn đóng quân áp dụng trạng thái phòng, chống dịch theo các cấp độ dịch của Nghị quyết 128 của Chính phủ. Những quy định về thời gian, quy mô, phân cấp, phương pháp huấn luyện và việc sử dụng thao trường, bãi tập được các đơn vị chú trọng thực hiện nghiêm.

Cùng với việc điều chỉnh kế hoạch phù hợp với điều kiện dịch, các đơn vị tập trung thực hiện huấn luyện theo chủ đề Chỉ lệnh Quân sự quốc phòng (QSQP) năm 2021 mà Tổng Tham mưu trưởng đã xác định. Thiếu tướng Trần Đăng Thành - Phó cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ TTM cho biết: “Chỉ lệnh QSQP năm 2021 của Tổng tham mưu trưởng xác định, là năm nâng cao chất lượng về các cuộc diễn tập, hội thi, hội thao trong nước, khu vực và quốc tế, ngành Quân huấn tập trung vào quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm chỉ lệnh công tác QSQP và chủ đề năm 2021. Xác định rõ nội dung, biện pháp thực hiện, kịp thời tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ TTM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị toàn quân tổ chức thực hiện có hiệu quả, sát với yêu cầu nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị. Tích cực theo dõi hướng dẫn đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức HL và DT HTHT chặt chẽ, đúng quy trình, sát thực tế”.

Để hoàn thành “nhiệm vụ kép”, các đơn vị triển khai nhiều giải pháp, bảo đảm vừa chống dịch hiệu quả, vừa huấn luyện, diễn tập đúng kế hoạch. Năm nay, nhờ chủ động các giải pháp tổ chức huấn luyện phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ và diễn biến dịch bệnh, nên các đơn vị thuộc Quân đoàn 3 vẫn bảo đảm kế hoạch huấn luyện đúng nội dung, đủ chương trình và chất lượng cao. Quân đoàn vừa hoàn thành tổ chức diễn tập vòng tổng hợp có bắn đạn thật, phối hợp hiệp đồng quân binh chủng năm 2021. Diễn tập đưa vào nhiều nội dung thử thách tầm quan sát, khả năng cơ động của bộ đội trong điều kiện địa hình khó khăn, hiểm trở. Đại tá Nguyễn Bá Lực - Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 3 cho biết: “Quân đoàn 3 đã lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt cho tất cả các đơn vị trong quân đoàn, huấn luyện theo cấp độ dịch, làm sao vừa huấn luyện vừa phòng, chống dịch tốt. Chính vì vậy, các cuộc diễn tập năm 2021 của quân đoàn đạt được kết quả tốt. Về chiến thuật, chúng tôi đánh giá đạt khá, về kỹ thuật đạt giỏi, nhất là các mục tiêu hỏa lực, quân đoàn đều bắn trúng mục tiêu”.

Có thể thấy, với quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong năm huấn luyện 2021, cùng với việc nâng cao chất lượng huấn luyện cho các đối tượng, cấp ủy, chỉ huy các cấp trong toàn quân đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả. Vừa huấn luyện, diễn tập, hội thi, hội thao, toàn quân cũng luôn sẵn sàng tư thế, lực lượng, phương tiện để tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch khi có yêu cầu. Đây không chỉ là những cách làm sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ toàn quân góp phần chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 mà còn là những kinh nghiệm thiết thực để toàn quân tiếp tục tiến hành hiệu quả công tác huấn luyện trong thời gian tới.

Nguyễn Pháp