Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi, người đã ủng hộ tiền cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi (sinh năm 1929, trú tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) đã dành số tiền cất giữ bấy lâu, để ủng hộ các y, bác sĩ tham gia phòng, chống dịch.

Mẹ Lê Thị Chi chia sẻ, mẹ đã từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, có chồng và con hy sinh vì tự do, độc lập của dân tộc. Hiện nay, cả đất nước đang chung tay đẩy lùi “giặc COVID-19”. Tuy tuổi cao, sức yếu, không còn sức để trực tiếp tham gia vào "cuộc chiến" này, nhưng mẹ mong có thể góp một phần nhỏ để hỗ trợ các y, bác sĩ, lực lượng phòng, chống dịch. Sau khi nắm được thông tin về việc toàn dân phòng, chống dịch, mẹ đã dành số tiền 5 triệu đồng cất giữ từ tiền mừng tuổi của con, cháu để ủng hộ các y, bác sĩ đang tham gia chống dịch COVID-19.

Bất ngờ trước việc làm của mẹ mình, chị Trần Thị Thu, con gái của mẹ Lê Thị Chi xúc động: “Khi nghe tin mẹ có ý định góp tiền cho công tác phòng, chống dịch, tôi rất vui. Tôi cũng không biết mẹ dành dụm được bao nhiêu tiền, việc mẹ làm đều được mọi thành viên trong gia đình ủng hộ”.

Theo chị Trần Thị Thu, mẹ chị mang bệnh tuổi già, thường xuyên đến bệnh viện thăm khám, nhưng hễ có tiền là mẹ sẵn sàng làm từ thiện, ủng hộ những hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù tuổi đã già, nhưng mẹ vẫn minh mẫn, phụ con chăm sóc cháu bị tật nguyền.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi đang chăm sóc cháu bị bệnh.

Mẹ Lê Thị Chi cho hay, cả đời mẹ đã sống vì lý tưởng cách mạng, lúc già yếu và bệnh tật đều được Đảng và Nhà nước chăm lo, nên việc ủng hộ cho phòng, chống dịch cũng chỉ là góp sức nhỏ. Mẹ mong muốn bệnh dịch sẽ nhanh chóng được đẩy lùi, người dân đoàn kết, tiếp tục xây dựng đất nước giàu mạnh.

Sáng 23/3, sau khi nhận được thông tin Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Chi ủng hộ tiền cho phòng, chống dịch COVID-19, bà Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Thanh Bình, quận Hải Châu đã đến tận nhà thăm hỏi và cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của mẹ. Chị Nguyễn Thị Lan Hương kể lại: “Số tiền của mẹ Chi được gói cẩn thận trong nhiều lớp giấy báo, cột dây cao su. Tay run run, mẹ đưa tiền cho tôi và dặn dùng số tiền để ủng hộ cho việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trước hoàn cảnh của mẹ, tôi đã từ chối nhận tất cả số tiền và chỉ lấy 1 triệu đồng, nhưng mẹ Chi vẫn quyết ủng hộ".

Chị Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, phường Thanh Bình, quận Hải Châu cũng đang kêu gọi người dân địa phương ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch. Trong ngày 25/3, phường đã trao cho Trung tâm Y tế quận Hải Châu và Trạm y tế phường Thanh Bình 12 triệu đồng do người dân ủng hộ, góp sức vào công tác chống dịch. Thời gian qua, phường Thanh Bình cũng đã có nhiều hoạt động xã hội để phòng, chống dịch như phát khẩu trang, xà phòng, nước sát trùng miễn phí và tặng nước ép dưa hấu cho các nhân viên y tế, lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Mẹ Lê Thị Chi sinh ra và lớn lên tại đất võ Bình Định, gia đình có truyền thống cách mạng. Sau khi lấy chồng, mẹ chuyển ra sinh sống tại tỉnh Quảng Nam và sinh được 5 người con. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, mẹ đã cùng chồng hoạt động cách mạng, bí mật giúp đỡ, cưu mang bộ đội. Bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cả gia đình mẹ tiếp tục cùng đất nước tham gia kháng chiến. Người con đầu của mẹ đã hy sinh vào năm 1968. Đến năm 1969, mẹ bị địch bắt và giam cầm ở nhà tù Quảng Nam do nuôi giữ bộ đội. Nỗi đau mất con chưa vơi, đang trong tù, mẹ lại nghe tin chồng hy sinh năm 1971. Ra tù, mẹ vẫn luôn ủng hộ cách mạng, kìm nén nỗi đau, tần tảo nuôi dạy 4 người con trưởng thành. Hiện nay mẹ Lê Thị Chi sống với con gái tại thành phố Đà Nẵng.

TTXVN