Cụ Nguyễn Văn Tạ.

Mặc dù đóng góp số tiền không lớn để cùng chia sẻ khó khăn với thành phố Hà Nội trong phòng chống dịch COVID-19, nhưng hành động của cụ Nguyễn Văn Tạ, thương binh hạng 4/4, ở xã Hùng Tiến, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) khiến không ít người cảm động.

Việc cụ Nguyễn Văn Tạ đã dành số tiền tích cóp từ tiền trợ cấp chế độ hàng tháng là 2 triệu đồng để đóng góp cho công tác phòng, chống dịch bệnh đối với nhiều người chưa hẳn là lớn, nhưng đối với cụ là bằng cả tấm lòng và là tài sản quý giá của gia đình mình.

Với hành động này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa gửi thư tay cảm ơn những tình cảm quý báu đó. Trong thư Chủ tịch UBND thành phố  cho biết: Trong những ngày qua, dịch COVID-19 bùng phát và đang tiếp tục diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu, đang tác động lớn đến đời sống nhân dân trên địa bàn Thủ đô. Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, tỉnh thần “Chống dịch như chống giặc”, thời gian qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ vật chất cho thành phố Hà Nội để triển khai công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội viết: “Tôi được biết, mặc dù điều kiện hoàn cảnh kinh tế gia đình Cụ vẫn còn nhiều khó khăn, lại tuổi cao sức yếu, nhưng cụ đã phát huy tấm lòng và phẩm chất truyền thống của “Anh Bộ đội Cụ Hồ”. Cụ đã tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ trở về, hiện đang là thương binh 4/4, với tình cảm chân thành và trách nhiệm xã hội, cá nhân Cụ và gia đình đã tham gia ủng hộ cho thành phố Hà Nội với số tiền 2.000.000 đồng từ mức trợ cấp hàng tháng cho thương binh để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, tôi ghi nhận và cảm ơn tấm lòng tương thân, tương ái của cá nhân Cụ và gia đình. Việc làm đầy ý nghĩa này là sự động viên và tiếp sức cho Thành phố để phấn đấu chiến thắng nhiệm vụ phòng và chống dịch COVID-19 của chúng ta”.

Cụ Nguyễn Văn Tạ năm nay đã 88 tuổi nhưng giọng nói vẫn còn hào sảng khi trò chuyện với phóng viên. Cụ từng tham gia kháng chiến trên nhiều mặt trận, trong đó có chiến trường Lào. Khi về quê hương, cụ lại hăng say hoạt động xã hội, hàng chục năm làm công tác đoàn thanh niên xã tại đoàn Hương Sơn và Hùng Tiến, tiếp đó làm cán bộ giao thông, thủy lợi.

Mặc dù tỷ lệ thương tật 35%, nhưng cụ luôn có niềm tin vào cuộc sống và sức khỏe của mình. Cụ cho biết, chỉ có lúc trái gió trở trời mới bị đau mỏi và chỉ cần uống thuốc là qua đi. Cụ cũng quan niệm sức khỏe là thứ quý giá nhất, nên ai ai cũng cần giữ gìn và khi nghe đất nước có dịch bệnh, cụ rất lo lắng cho mọi người.

“Tôi luôn biết ơn Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân ta luôn anh dũng trong hai cuộc kháng chiến, để giờ đây đất nước hòa bình, chính quyền thành phố Hà Nội luôn quan tâm giúp đỡ, trợ cấp đều đặn hàng tháng, giúp cho cuộc sống của gia đình tôi tốt đẹp hơn. Vì vậy, thực hiện lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, của Chủ tịch Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh, tôi nghĩ mình nên đóng góp một phần sức lực nhỏ bé chỉ như “một hạt cát nhỏ, một giọt nước trong” nhưng cũng thể hiện tấm lòng để cùng nhau vượt qua khó khăn, bảo vệ sức khỏe cho người dân. Mong rằng mọi người cũng đóng góp công sức của mình vì cộng đồng, vì xã hội”, Cụ Nguyễn Văn Tạ chia sẻ.

TTXVN