Hội CCB thị trấn Buôn Hồ xây dựng được nhiều mô hình kinh tế. Điển hình là đóng góp Quỹ hội 2.254 triệu đồng (bình quân gần 1,2 triệu đồng/hội viên) cho hội viên vay với lãi suất thấp, nên nhiều gia đình thoát nghèo bền vững. Hội đứng ra ký hợp đồng với các công ty vật tư mua hàng nghìn tấn phân bón trả chậm, cho hội viên chăm sóc cây tiêu, điều, cà phê và các loại cây khác. Ngoài ra, Hội vận động hội viên tích cực ủng hộ các quỹ phòng chống thiên tai, vì người nghèo, vì nạn nhân chất độc da cam… hàng trăm triệu đồng. Thị hội Buôn Hồ là một trong những đơn vị lá cờ đầu của Tỉnh hội Đắk Lắk, được TƯ Hội tặng Cờ thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Hội CCB thị trấn Ea Pôk, huyện Cư Mgar, có mô hình Hợp tác xã rau sạch Toàn Thịnh, trồng và cung cấp rau cho các siêu thị trong toàn tỉnh.
Hội CCB Công ty Xăng dầu Nam Tây Nguyên, có 100% hội viên là công chức. Hội vận động hội viên ủng hộ hàng trăm triệu đồng, xây dựng được 30 nhà nghĩa tình đồng đội, góp phần thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, xóa nhà dột nát của Hội CCB.
CCB Đỗ Hồng Thanh-Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp CCB TP. Buôn Ma Thuột, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư xây dựng Thành Đô, chuyên khai thác, chế biến đá phục vụ xây dựng cầu đường. Với gần 200 cán bộ, công nhân viên, mỗi năm Công ty có doanh thu hàng trăm tỷ đồng; lương tối thiểu của công nhân đạt 5 triệu đồng/ người/tháng. Công ty giúp đỡ địa phường hàng nghìn m3 đá xây dựng và làm đường giao thông; tích cực ủng hộ Hội CCB xây nhà nghĩa tình đồng đội; được đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Có một người cũng được đề nghị Thủ tướng tặng Bằng khen là CCB Nguyễn Hữu Thành - Giám đốc Công ty TNHH Mai Thành, chuyên sản xuất bao bì, kinh doanh nhà hàng, tiệc cưới, giải quyết việc làm thường xuyên cho 200 lao động, lương bình quân 5 triệu đồng/ tháng/ người. Công ty hỗ trợ làm nhà cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Krông Bông, xã Hòa Phú (TP Buôn Ma Thuột), xã Krông Na (huyện Buôn Đôn)…ủng hộ xây dựng trường học và các hoạt động khác của địa phương.
CCB Vũ Trọng Luyến thuộc tổ dân phố 6, phường Thiện An, thành phố Buôn Ma Thuột. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, CCB Luyến chuyển gia đình vào Đắk Lắk xây dựng quê hương mới. Ông học hỏi kinh nghiệm xây dựng mô hình kinh tế trang trại; trồng vải thiều, cà phê, sầu riêng Thái Lan, thu nhập bình quân mỗi năm 600 triệu đồng; năm 2016 ước đạt 1,5 tỷ đồng. Ông tích cực tham gia các hoạt động tình nghĩa và làm từ thiện. Đặc biệt giúp 47 thân nhân liệt sĩ tìm được mộ người thân…
Cuộc sống được cải thiện, các cấp Hội và hội viên chăm lo hoạt động tình nghĩa và tham gia các phong trào như ủng hộ các loại quỹ, thăm hỏi đồng đội, tặng quà các đối tượng chính sách và các buôn làng kết nghĩa trên 4 tỷ đồng. Trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên hiến 81.400m2 đất để làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng; tham gia xây mới và nâng cấp 1.127km đường giao thông nông thôn, trị giá 25.910 triệu đồng; nạo vét trên 527km kênh mương nội đồng, xây dựng, sửa chữa 246 cây cầu, cống và 424 công trình khác, trị giá hàng chục tỷ đồng. Các công trình làm thay đổi diện mạo quê hương, góp phần ổn định đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.
Phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh và phát huy nội lực của các thế hệ CCB. Qua đó mà hội viên nâng cao nhận thức, năng lực, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và đạt được nhiều kết quả; góp phần xây dựng Hội trong sạch vững mạnh và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xương Giang