Hội CCB Hà Nội có 25 vạn hội viên; trong đó có trên 400 tướng lĩnh, hàng chục nghìn cán bộ cao cấp, có 82.000 hội viên là đảng viên, chiếm 1/5 tổng số đảng viên của Đảng bộ Hà Nội. Đó là lực lượng và thế mạnh to lớn để các cấp Hội tổ chức thực hiện mọi nhiệm vụ, trong đó hàng đầu là tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền và nhân dân. Trước hết, Hội coi trọng và làm tốt công tác tuyên truyền làm rõ âm mưu thâm độc của kẻ thù về “diễn biến hòa bình”, chủ động phòng ngừa các TNXH; xác định các quận nội thành là địa bàn trọng tâm, các huyện xa trung tâm có đồng bào dân tộc thiểu số dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Thành hội duy trì thường xuyên chế độ giao ban dư luận hằng tháng để nắm tình hình. Các cấp Hội thành lập 152 tổ báo cáo viên chuyên trách, lựa chọn những đồng chí có kinh nghiệm, có chuyên môn cao làm tổ viên; in ấn gần 100.000 tờ gấp về âm mưu chống phá của các đối tượng, về tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thông tin thời sự kịp thời đến các cấp Hội và hội viên.
Biện pháp quan trọng được các cấp Hội coi trọng là sự phối kết hợp với lực lượng công an, quân sự trên địa bàn, ký kết chương trình phối hợp hoạt động; thông báo kịp thời tình hình, nhất là ở các điểm nóng. Nhiều cấp Hội xây dựng lực lượng phản ứng nhanh như Hội CCB quận Hoàn Kiếm; tổ đội xung kích của Quận hội Hà Đông… Trong những năm qua, các cấp Hội xây dựng trên 1.000 tổ hòa giải, hằng năm hòa giải thành công trên 700 vụ. Thành hội hiện có trên 30.000 CCB, CQN tham gia công tác như chỉ huy trưởng, chỉ huy phó quân sự, công an, dân phòng cấp xã, phường, thị trấn; đội trưởng bảo vệ, tình nguyện, nhân viên an ninh… Mỗi năm các cấp Hội cung cấp hàng nghìn thông tin cho công an, tham gia phát hiện, bắt hàng trăm đối tượng truy nã, trấn áp tội phạm và vận động hàng nghìn lượt đối tượng đi cai nghiện ma túy…
Hội CCB Hà Nội còn đưa vào Nghị quyết Đại hội CCB các cấp một chỉ tiêu chính trị là “3 không 1 đảm bảo” (3 không: “Không phát ngôn trái các quan điểm của Đảng; không tuyên truyền các thông tin chống chế độ; không tham gia khiếu kiện đông người, vượt cấp làm mất an ninh trật tự”: 1 đảm bảo “Dân chủ, đoàn kết, giữ nghiêm kỷ luật điều lệ của Hội”). Một số việc làm, hành động cụ thể của các cấp Hội và cán bộ hội viên trong bảo vệ chính trị và giữ gìn trật tự xã hội thời gian qua là: Tại Giáo xứ Đồng Chiêm, huyện Mỹ Đức, nhà thờ dựng cây thánh giá trái phép trên khu đất quốc phòng, chính quyền đã nhiều lần vận động nhưng không được. Khi lực lượng chức năng cưỡng chế thì tình hình trở nên rất căng thẳng. Huyện tổ chức 4 đoàn gồm 100 cán bộ, trong đó có 88 hội viên CCB về ăn ở cùng dân. Đồng chí Chủ tịch Hội trực tiếp gặp cha xứ (Cha có thời gian tham gia bộ đội) và 17 hội viên ở chi hội CCB sở tại đều tích cực tham gia vận động. Sự việc sau đó ổn định nhanh. Hội CCB huyện Mỹ Đức được T.Ư Hội và thành phố khen thưởng. Sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan vi phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam, một số phần tử chống đối lợi dụng tình hình biểu tình phản đối ở Đại sứ quán Trung Quốc và hô khẩu hiệu chống Đảng. Do nắm chắc tình hình, hàng trăm hội viên CCB quận Ba Đình đứng lẫn vào đoàn biểu tình kịp thời giật khẩu hiệu chống chế độ xuống và trưng khẩu hiệu “Đảng Cộng sản Việt Nam muôn năm” lên, rồi vận động bà con giải tán. Vừa qua, một số người phát tán thư ngỏ 61 và kiến nghị 20, trong đó có một số cán bộ là CCB. Lãnh đạo các cấp Hội đến tận nhà thăm hỏi, động viên, thông báo tình hình, thuyết phục tình cảm, kiên trì vận động, góp phần làm tình hình không phức tạp thêm.
Hội CCB quận Hoàn Kiếm còn xây dựng đề án quản lý thương binh có xe ba bánh, được Quận ủy ghi nhận. Các Quận hội Bắc và Nam Từ Liêm, Hoàng Mai, Huyện hội Thanh Trì có sáng kiến lập các tổ thương binh ở cơ sở vận động anh em gương mẫu, chấp hành pháp luật, cùng phối hợp tạo việc làm ổn định. Huyện hội Thường Tín có CLB những CCB đã được gặp Bác Hồ gồm 24 hội viên để động viên nhau làm theo lời Bác. CCB Lâm Văn Băng ở huyện Phú Xuyên, cán bộ bị địch bắt tù đày xây dựng bảo tàng tư nhân, sưu tập hàng nghìn hiện vật. Đây là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, được thành phố xác định là cụm Bảo tàng vệ tinh, có 1 chi bộ gồm các đảng viên bị tù đày quản lý và hướng dẫn tham quan, học tập. Đồng chí Lâm Văn Bảng được tôn vinh là Công dân Thủ đô ưu tú.
Tô Kiều Thẩm