Thiếu tướng Lưu Trọng Lư - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Điện Biên động viên các CCB tập luyện diễu binh, diễu hành.

Tại cuộc diễu binh, diễu hành chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, khối CCB dẫn đầu trong số 8 khối thuộc các đoàn thể của tỉnh Điện Biên, đó là các khối: TNXP, công nhân, trí thức, nông dân, phụ nữ, thanh niên và khối các dân tộc Tây Bắc. Khối diễu hành CCB nhiều lứa tuổi, có sức khỏe, thành phần dân tộc, nghề nghiệp khác nhau, nhưng đều có chung một suy nghĩ đó là: Được thay mặt CCB trong cả nước tham gia cuộc diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ là niềm vinh dự, tự hào và trách nhiệm lớn lao của mỗi chúng tôi.

Là người con dân tộc Thái ở Tây Bắc, được sinh ra và lớn lên tại tỉnh Sơn La, sau khi phục viên, tôi xây dựng gia đình và quyết định sinh sống lâu dài ở Mường Then - Điện Biên Phủ. 1 tháng trước, tôi thật hạnh phúc khi được Hội CCB lựa chọn vào đội hình tham gia diễu duyệt, khi mình đã ở tuổi 65.

Khối diễu hành CCB gồm 84 đồng chí, thuộc 3 dân tộc Kinh, Thái, Nùng. Đây là những hội viên tiêu biểu Hội CCB các xã, phường, thị trấn của huyện Điện Biên và T.P Điện Biên Phủ. Trong đó, cao tuổi nhất là hội viên Vũ Đình Các, sinh năm 1949, nay đã 75 tuổi; hội viên ít tuổi nhất là CCB Nguyễn văn Thái, sinh năm 1991 (33 tuổi) - hiện là Chủ tịch Hội CCB cấp xã trẻ nhất của huyện Điện Biên. Người có cấp hàm cao nhất là Đại tá Hoàng Công Điện - hội viên Chi hội phố 5, phường Him Lam, T.P Điện Biên Phủ.

Ngày được triệu tập, chúng tôi háo hức lục tìm, chọn mặc bộ quân phục còn tốt nhất được cất giữ từ bấy lâu để tới nơi tập kết là trụ sở Bộ CHQS tỉnh Điện Biên trong tâm trạng hết sức phấn chấn, hồi hộp. Thật chẳng kém gì tâm trạng ngày đầu mới nhập ngũ năm nào. Nhất là khi được nhận bộ đồng phục may đo mới với đầy đủ quân hàm, quân hiệu, huân, huy chương thì ký ức thời quân ngũ thực sự sống lại trong lòng mỗi người.

Tuy không thể duy trì thường xuyên và đầy đủ các chế độ tập luyện như thời gian còn tại ngũ, khi bước vào tập luyện điều lệnh đội ngũ cũng gặp ít nhiều bỡ ngỡ. Dù vậy, nhờ đã được tôi luyện trong môi trường “kỷ luật sắt”, nay ai cũng đều gắng sức nên chỉ trong một thời gian ngắn, các CCB trong khối đều bắt kịp. Các động tác cơ bản như nghiêm, nghỉ; bên phải, bên trái, đằng sau quay đều được thực hiện thuần thục…

Qua 1 tháng miệt mài luyện tập trong cái nắng, cái gió đầu mùa hè của miền sơn cước, sức khỏe của các CCB, nhất là cánh cựu binh cao tuổi ít nhiều bị ảnh hưởng: Huyết áp tăng giảm thất thường, bệnh xương khớp có dấu hiệu tái phát… nhưng toàn khối vẫn duy trì quân số tập luyện từ 90 đến 100%, được BTC đánh giá rất cao về việc bảo đảm quân số, ý thức trách nhiệm và chất lượng tập luyện.

Trong thời gian luyện tập ngoài thao trường, khối diễu binh CCB được lãnh đạo Hội CCB tỉnh Điện Biên cử đại diện theo sát từng buổi tập và cùng với khối trưởng, các giáo viên kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Sau buổi hợp luyện tại Sân vận động Điện Biên ngày 26-4, Thiếu tướng Lưu Trọng Lư - Ủy viên Thường vụ T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Điện Biên cùng cán bộ cơ quan tỉnh Hội đã tới tận thao trường để thăm hỏi sức khỏe, động viên tặng quà cho tập thể khối. Đồng chí Chủ tịch Hội CCB tỉnh biểu dương tinh thần “Vượt nắng thắng mưa, say sưa luyện tập” của toàn khối. Đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện và mong rằng, toàn khối cần nỗ lực hơn nữa, cố gắng hơn nữa, cùng nhau đoàn kết, đồng lòng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sự động viên kịp thời đó đã tiếp thêm sức mạnh cho từng thành viên trong khối tiếp tục vượt mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần xứng đáng vào thành công của Lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Bài, ảnh: Tòng Trung Tiến