CCB Hồ Vai bên mảnh đất gia đình hiến tặng để xây Nhà sinh hoạt cộng đồng thôn Làng Vây.

CCB Hồ Vai là con em của dân tộc Pa Kô, năm 1968, theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, ông cùng nhiều bạn bè, anh em ở bản A Cha, xã A Xing, huyện Nam Hướng Hóa (nay là huyện Hướng Hóa) tình nguyện nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Ông được giao nhiệm vụ tiếp lương, tải đạn trên tuyến đường 70 từ Bản Đông - Ta Hoắc - Tù Muồi (Lào), phục vụ cho chiến trường Trị Thiên và Quân khu V. Sáu năm công tác trong quân ngũ, ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được các cấp tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Năm 1974, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông được giải quyết chế độ phục viên trở về địa phương sinh sống.

Tháng 10-1976, CCB Hồ Vai vận động gia đình và 2 hộ ở bản A Cha đến bản Làng Vây lập nghiệp. Cuộc sống ban đầu ở Làng Vây gặp không ít khó khăn, vất vả và nguy hiểm vì trên mặt đất còn sót lại nhiều bom mìn, vật liệu nổ của chiến tranh nên phải tự dò, tự mở đường để đi; khí hậu lại rất khắc nghiệt... Đất đã không phụ công người, ngay những năm đầu ở vùng đất mới, trên nương rẫy lúa và các loại hoa màu tốt tươi, lương thực đủ ăn; vật liệu, phế liệu chiến tranh được gom lại. Khi các gia đình có cuộc sống ổn định, họ tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi gia súc, gia cầm; tận dụng nguồn nước và đất ven suối, san lấp làm ruộng lúa nước, kết hợp trồng cây ăn quả, trồng rừng để phủ đất trắng, đồi trọc…

Đất lành chim đậu, tiếng lành đồn xa, từ chỗ chỉ có 3 hộ (năm 1976), đến nay bản làng đông đúc với hơn 50 hộ. Bà con sống đoàn kết, hòa thuận, cùng chung xây dựng bản làng ngày càng giàu đẹp, văn minh, luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

Được hỏi về chuyện hiến đất xây nhà sinh hoạt cộng đồng, CCB Hồ Vai kể: Trong những năm qua, được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, con cháu trong bản có trường lớp khang trang, người lao động có thu nhập ổn định. Tuy nhiên nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng - là nơi học tập, tổ chức sinh hoạt văn hóa, lễ hội truyền thống của người Vân kiều, Pa Kô thì Bản lại chưa có do quỹ đất hạn hẹp. Từ năm 2002, tôi bàn bạc, thuyết phục gia đình, hiến tặng 350m2 đất đang trồng cây lưu niên để xây Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đến nay dân số của bản tăng lên, cần có sự đầu tư mới với quy mô Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng lớn hơn, tôi lại thuyết phục con cháu trong gia đình tự nguyện hiến thêm 892m2 đất vườn để mở rộng Nhà sinh hoạt cộng đồng và xây dựng công trình phúc lợi công cộng. Như vậy là gia đình CCB Hồ Vai đã hiến tổng cộng qua 2 lần là 1.242m2 đất.

Đồng chí Đặng Văn Vững - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Long cho biết: Có được diện tích đất do gia đình CCB Hồ Vai hiến tặng, năm 2023 công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng mới. Đầu năm 2024 hoàn thành trong dịp đón chào năm mới và bà con thôn bản Làng Vây, xã Tân Long tổ chức lễ hội theo phong tục tập quán của người Bru Vân Kiều. Việc CCB Hồ Vai tiên phong đến vùng đất chiến trận lịch sử lập nghiệp và 2 lần tự nguyện hiến tặng đất vườn của mình để xây dựng Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng mà không đòi hỏi đền bù đã thể hiện tinh thần vì cộng đồng và giá trị nhân văn cao cả của người lính Cụ Hồ. Việc làm của ông đã lan tỏa trong cộng đồng, là tấm gương sáng để nhân dân và hội viên CCB noi theo, góp phần và xây dựng Nông thôn mới và thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Lê Phước Thọ