Đại diện Câu lạc bộ thăm gia đình liệt sĩ Phan Quang Bộ - cựu học sinh của trường ở xã Nhân Mỹ, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam và trao tặng di ảnh cùng cuốn phụ lục kỷ yếu có lưu danh liệt sĩ

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, tỉnh Nam Định tiếp nối truyền thống từ Trường Thành Chung Nam Định đến Trường cấp 3 Liên khu 3, rồi Trường cấp 3 Lê Hồng Phong Nam Định. Tính từ khi trường mang tên Lê Hồng Phong đến nay đã được 65 năm truyền thống, với những năm gần đây liên tục là trường có nhiều học sinh giỏi đạt giải Quốc gia, quốc tế và có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT vào tốp cao nhất toàn quốc.

Nguyên là cán bộ lãnh đạo của trường, tôi luôn tự hào về nhà trường với những ấn tượng thật sâu sắc. Trong bài viết này, tôi muốn bày tỏ sự trân quý đối với Câu lạc bộ Cựu học sinh - CCB của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định (gọi tắt là Câu lạc bộ) - một tập thể tự nguyện có rất nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn.

Câu lạc bộ được thành lập và hoạt động từ tháng 3-2015, đến nay đã có trên 100 hội viên với rất nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa. Những năm đầu, hội viên là những CCB đã từng là giáo viên, học sinh của trường. Qua quá trình hoạt động, các thầy cô và nhiều cựu học sinh của trường nhận rõ ý nghĩa của những hoạt động CLB nên tình nguyện tham gia. Những người là CCB từ những khóa đầu khi trường mang tên Lê Hồng Phong đến nay cũng xấp xỉ tuổi 80 vẫn nhiệt tình cùng các thế hệ CCB - cựu học sinh hoạt động và chăm lo xây dựng Câu lạc bộ.

Rất cảm động khi được nhiều lần mời tham dự hoạt động của Câu lạc bộ, điều tôi tâm đắc nhất là sự kết nối những tấm lòng của CCB với tình cảm trong sáng của tuổi học  trò - một thời để nhớ. Sự tri ân với mái trường, tình bạn bè hòa quyện với nghĩa tình đồng chí đồng đội. Đặc biệt là tình cảm và sự tri ân những liệt sĩ, thương binh đã đổ máu xương cho hòa bình thống nhất nước nhà.

Các hoạt động chủ yếu của Câu lạc bộ là tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn, như Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4); Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7); Quốc khánh 2-9; Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12)… Tổ chức đoàn đến thắp hương tri ân các liệt sĩ là học sinh của trường tại một số nghĩa trang ở Nam Định, Hà Nội, Hà Nam... Từ năm 2015 đến nay, vào dịp Ngày thương binh - liệt sĩ 27-7, năm nào, Câu lạc bộ cũng tổ chức dâng hương ở Nghĩa trang liệt sĩ T.P Nam Định và thăm các gia đình liệt sĩ. Làm kỷ yếu có lưu danh liệt sĩ của trường để tặng các gia đình liệt sĩ và phát cho hội viên. Năm 2019, Câu lạc bộ tổ chức Lễ cầu siêu cho các liệt sĩ từng là học sinh của trường, tại chùa Đống Cao, xã Nam Cường, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Sưu tầm, phục chế di ảnh của một số liệt sĩ để trao tặng gia đình thờ cúng (vì nhiều lý do đã không có ảnh thờ từ trước đến nay)...

Thật cảm phục và trân trọng việc Câu lạc bộ đã sưu tầm được danh sách và tư liệu về 147 liệt sĩ là học sinh của trường đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia và chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Qua danh sách sưu tầm được đó, Câu lạc bộ đến từng gia đình liệt sĩ để thăm hỏi, động viên và tặng quà tri ân. Cảm động nhất là những lần đến thăm gia đình liệt sĩ có tặng Kỷ yếu có lưu danh liệt sĩ là con em của gia đình - đó thực sự là sự chia sẻ, động viên tinh thần vô cùng lớn lao với mỗi nhà.

Câu lạc bộ đã vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để tổ chức các hoạt động tri ân và được hội viên nhiệt tình đóng góp với số tiền hàng trăm triệu đồng

Hoạt động của Câu lạc bộ đã tác động tích cực đến các thế hệ học sinh và thầy cô giáo, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến mọi khóa học sinh của nhà trường. Nhóm hội viên trên Facebook và Zalo lan tỏa hoạt động của Câu lạc bộ tới các cựu học sinh của trường cả trong và ngoài nước, lôi cuốn thêm được hội viên tham gia.

Trong xây dựng và tổ chức các hoạt động của Câu lạc bộ luôn gắn với sự nhiệt tình, trách nhiệm của cựu học sinh - CCB Trần Thái Sơn - Chủ nhiệm Câu lạc bộ, người đã gắn bó từ ngày đầu thành lập, đề xướng và chủ trì các hoạt động của Câu lạc bộ hơn chục năm qua.                                                                                

Các CCB từng là học sinh của trường đã làm rạng danh Trường Lê Hồng Phong bởi những chiến công trên chiến trường, nay vẫn tiếp tục phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ và truyền thống của trường thông qua các hoạt động Câu lạc bộ. Điều đó thật đáng trân trọng và cần được nhân rộng.

                                                                                      Trần Bá Giao